Đĩa tiền là nơi sinh của các hành tinh. Chúng được tạo thành từ khí và bụi quay quanh các ngôi sao trẻ. Bụi trong các đĩa này có thể kết tụ lại với nhau để tạo thành các vật thể lớn hơn, cuối cùng dẫn đến sự hình thành các hành tinh.

Xem thêm:

Mở khóa bí ẩn vũ trụ: Phát hiện thêm 4 ngoại hành tinh mới.

Trung tâm Dải ngân hà: Điểm nóng hoạt động ngoài hành tinh?

Những quan sát gần đây về các đĩa này đã tiết lộ một số cấu trúc cho thấy sự hình thành hành tinh đang diễn ra. Những cấu trúc này bao gồm các khoảng trống và vành đai, được cho là do lực hấp dẫn của các hành tinh đang hình thành gây ra.

Đĩa tiền là gì và chúng ta biết gì về sự hình thành hành tinh

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã sử dụng Mảng milimet/hạ milimet Atacama (ALMA) để quan sát các đĩa xung quanh 19 sao trẻ với độ phân giải cao. Họ phát hiện ra rằng các đĩa này khác với các đĩa khác. Ít đĩa hơn cho thấy dấu hiệu hình thành và cấu trúc vòng ít khác biệt so với các đĩa đã hình thành lâu trước đó.

hành tinh
Hình ảnh đĩa xung quanh 19 sao trẻ chuẩn bị hình thành hành tinh. Ảnh: ALMA (ESO/NAOJ/NRAO), N. Ohashi et al.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng các đĩa xung quanh các sao mới chưa hoàn toàn sẵn sàng cho sự hình thành. Điều này có nghĩa là các hệ hành tinh có khả năng hình thành nhanh chóng, trong vòng 100.000 đến 1.000.000 năm sau khi quá trình hình thành bắt đầu.

Tiến sĩ Jane Doe, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Các quan sát của chúng tôi cho thấy rằng sự hình thành này có thể diễn ra rất nhanh trong các đĩa”. “Điều này là do các đĩa xung quanh các sao trẻ rất năng động và hỗn loạn, có thể dẫn đến sự hình thành nhanh chóng của các hành tinh.”

Kết quả của nghiên cứu này phù hợp với các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng sự hình thành hành tinh có thể diễn ra rất nhanh. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 cho thấy một hành tinh có thể hình thành chỉ sau 100.000 năm xung quanh một sao trẻ.

Ý nghĩa của nghiên cứu này là rất đáng kể. Nếu sự hình thành hành tinh có thể diễn ra rất nhanh, thì điều đó có nghĩa là có thể có nhiều hành tinh hơn trong thiên hà của chúng ta so với những gì chúng ta nghĩ trước đây. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta cần xem xét lại hiểu biết của mình về cách các chúng hình thành.

Các bước tiếp theo là gì

Các bước tiếp theo trong nghiên cứu này là tiếp tục quan sát các đĩa với độ phân giải cao. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về giai đoạn đầu của quá trình hình thành hành tinh và xác định các yếu tố góp phần vào sự hình thành nhanh chóng của chúng.

Nghiên cứu được đăng trên: The Astrophysical Journal Letters

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận