Ve là loài côn trùng nhỏ bé, nhưng chúng có khả năng mang và lây lan nhiều bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến con người và thú cưng. Bệnh Lyme, sốt núi đá Rocky, và Ehrlichiosis là chỉ một vài trong số những căn bệnh có thể được truyền bởi ve. Phòng ngừa là chìa khóa để tránh những bệnh này, và một cách để đạt được điều đó là thông qua việc sử dụng các mùi hương tự nhiên mà ve ghét.

Hiểu biết về các loại ve phổ biến

Ve chân đen: còn được gọi là ve nai, là một loại ve phổ biến có thể được tìm thấy ở các vùng đông bắc và trung tây của Hoa Kỳ.

đuổi ve tự nhiên
Ve chân đen

Loài ve này ăn các loại vật chủ khác nhau, bao gồm cả con người, và được biết đến là mang bệnh Lyme, có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Ve chó Mỹ: là một loại ve khác phổ biến có thể được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Loài ve này thích ăn các loài động vật nhỏ, ấm áp như chuột, và khi chúng trưởng thành, chúng có xu hướng nhắm đến các vật chủ lớn hơn như chó và gấu trúc.

Ve cho My
Ve chó Mỹ

Loài ve này mang nhiều bệnh có thể lây truyền, bao gồm ehrlichiosis, tularemia, và sốt núi đá Rocky.

Ve mùa đông: là một loại ve khác thích các vật chủ lớn như ngựa, bò, và nai. Loài ve này không di chuyển từ vật chủ này sang vật chủ khác mà thay vào đó chọn vật chủ của chúng ở giai đoạn ấu trùng và duy trì sự gắn bó với vật chủ suốt cuộc đời.

Ve mua dong e1681656763331
Ve mùa đông

Mặc dù chúng mang các bệnh có thể ảnh hưởng đến các loài động vật mà chúng sử dụng làm vật chủ, nhưng chúng không lây lan bệnh tật cho con người.

Cuối cùng, ve chó nâu là một loài ve chủ yếu nhắm đến chó làm vật chủ, mặc dù chúng có thể sống sót trong nhà và được tìm thấy trong các kẽ nứt khắp nhà và dưới đồ nội thất.

đuổi ve tự nhiên
ve chó nâu

Loài ve này không phải là mang theo các bệnh có thể được truyền cho con người.

Các mùi hương tự nhiên có khả năng đuổi ve

Trong khi các giải pháp dựa trên hóa chất là một lựa chọn cho việc phòng ngừa ve, các mùi hương tự nhiên có thể hiệu quả không kém, mà không làm bạn hoặc người thân của bạn tiếp xúc với các chất hóa học có thể gây hại. Dưới đây là sáu mùi hương tự nhiên mà ve ghét:

Chanh: Chanh là một mùi hương tươi mát, làm sạch, có thể giúp đuổi ve. Nó cũng có tính kháng khuẩn, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để tiêu diệt các vi khuẩn hoặc virus có hại trong vùng lân cận của bạn.

Cam: Tương tự như chanh, cam có một mùi hương tươi sáng, tươi mát, có thể đuổi ve trong khi làm mới không gian của bạn.

Oải hương: Oải hương là một mùi hương thư giãn, được biết đến với khả năng giúp con người giảm căng thẳng và chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon. Nó cũng có thể được sử dụng như một chất đuổi ve.

Quế: Quế có một mùi hương gỗ, cay, và ngọt, có thể giúp giảm các triệu chứng của trầm cảm và kiệt sức. Nó cũng có tính năng đuổi ve.

Bạc hà: Bạc hà là một mùi hương tươi mát, rất tốt cho việc sử dụng vào buổi sáng khi bạn cần một liều kích thích để tỉnh dậy. Nó cũng có thể giúp với sự minh mẫn và có thể làm giảm đau đầu. Tinh dầu bạc hà có thể được sử dụng để đuổi ve.

Hoa hồng: Hoa hồng là một mùi hương hoa tươi, có thể giúp an ủi tinh thần của bạn. Nó có tính năng đuổi ve và cho ve xa bạn.

Cách sử dụng các mùi hương tự nhiên để đuổi ve

Để sử dụng bất kỳ mùi hương nào được liệt kê ở trên, hãy tạo ra chính bạn một loại xịt đuổi ve bằng cách sử dụng tinh dầu hữu cơ 100%. Một công thức đơn giản bao gồm tinh dầu chanh hoặc cam kết hợp với tinh dầu tràm và tinh dầu bạc hà.

Hãy trộn nó với một muỗng canh dầu hạnh nhân, và bạn có một hỗn hợp mà bạn có thể thoa lên da trước khi ra ngoài trong mùa ve.

Bạn cũng có thể thêm các tinh dầu này vào máy khuếch tán hoặc máy làm ẩm để giữ cho ve xa khỏi nhà của bạn. Đối với thú cưng, bạn có thể tạo ra một chai xịt đuổi ve bằng cách pha loãng các tinh dầu trong nước hoặc một loại dầu mang, như dầu hạnh nhân hoặc dầu dừa.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các tinh dầu có thể độc hại cho thú cưng nếu nuốt phải hoặc bôi lên với nồng độ cao, vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi sử dụng chúng cho thú cưng của bạn.

Ngoài ra, còn có nhiều loại xịt và sản phẩm đuổi ve tự nhiên có sẵn trên thị trường mà an toàn cho thú cưng và con người.

Những sản phẩm này thường chứa các thành phần tự nhiên như tinh dầu, dầu neem, hoặc dầu tuyết tùng, có thể đuổi ve hiệu quả mà không làm hại đến thú cưng hoặc con người.

Luôn là một ý tưởng tốt để đọc nhãn và tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm đuổi ve nào cho thú cưng của bạn.

Ngoài việc sử dụng các chất đuổi ve, việc giữ cho khu vực sinh sống của thú cưng sạch sẽ và tốt là rất quan trọng để ngăn ngừa sự xâm nhập của ve.

Hút bụi thường xuyên các tấm thảm và đồ nội thất, giặt chăn và đồ chơi, và giữ cho sân vườn được cắt tỉa gọn gàng có thể giúp giảm nguy cơ ve trong nhà của bạn.

Nếu bạn tìm thấy một con ve trên thú cưng của bạn, điều quan trọng là phải loại bỏ nó nhanh chóng và cẩn thận để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Sử dụng nhíp nhọn để nắm lấy con ve càng gần với da càng tốt và kéo nó ra thẳng với một áp lực đều và ổn định.

Hãy chắc chắn rửa vết cắn bằng cồn hoặc xà phòng và nước, và theo dõi thú cưng của bạn cho bất kỳ dấu hiệu bệnh tật hoặc nhiễm trùng, như sốt.

Ve có thể là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của thú cưng của bạn, nhưng có nhiều cách tự nhiên để ngăn ngừa ve và sự xâm nhập của chúng.

 

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận