Betelgeuse là một trong những ngôi sao sáng nhất và dễ nhận biết nhất trên bầu trời đêm. Nó nằm trong chòm sao Orion, nơi nó đánh dấu vai của người thợ săn.

Betelgeuse là một sao khổng lồ đỏ, nghĩa là nó đã nở ra thành một kích thước khổng lồ và nguội đi khi nó cạn kiệt nhiên liệu ở lõi của nó. Betelgeuse lớn đến mức nếu nó thay thế Mặt trời, nó sẽ bao trùm Sao Thủy, Sao Kim, Trái đất và Sao Hỏa.

Xem thêm:

Một vụ nổ vũ trụ bí ẩn lần đầu được biết trong dải ngân hà chúng ta.

Bí ẩn vũ trụ: Tín hiệu vô tuyến lặp đi lặp lại cứ 22 phút trong 30 năm khiến các nhà khoa học bối rối

Betelgeuse đã được biết là thay đổi độ sáng trong nhiều thế kỷ, nhưng vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, nó đã mờ đi đến mức chưa từng có. Sự kiện này, được gọi là Sự mờ tối lớn, đã khiến nhiều người suy đoán rằng Betelgeuse có thể sắp nổ tung thành một siêu tân tinh.

Một vụ nổ mạnh mẽ đánh dấu sự kết thúc của vòng đời của một ngôi sao khổng lồ. Tuy nhiên, các giải thích khác cũng được đưa ra, chẳng hạn như bụi che khuất ánh sáng của ngôi sao hoặc thay đổi nhiệt độ bề mặt của nó.

Một nghiên cứu được công bố trước gần đây của Saio và cộng sự 2023 cho rằng Betelgeuse hiện đang tổng hợp cacbon trong lõi của nó và đang gần đến cuối giai đoạn này.

Betelgeuse
Những hình ảnh này, được chụp bằng thiết bị SPHERE trên Kính viễn vọng Rất lớn của ESO, cho thấy bề mặt của ngôi sao siêu khổng lồ đỏ Betelgeuse trong quá trình mờ đi chưa từng thấy của nó, xảy ra vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Ảnh: ESO/M. Montargès và Cộng sự

Điều này cho thấy nó có thể đi qua các giai đoạn tiếp theo của cuộc đời một cách nhanh chóng, có thể dẫn đến vụ nổ siêu tân tinh trong vòng vài thập kỷ. Nghiên cứu cho rằng Betelgeuse không chỉ đang đốt cháy carbon mà còn bắt đầu cạn kiệt, điều này có thể dẫn đến vụ nổ cuối cùng của nó.

Nghiên cứu dựa trên kết luận của việc phân tích các chu kỳ dao động của Betelgeuse, là các khoảng thời gian giữa các biến đổi độ sáng của nó. Các tác giả cho rằng các giai đoạn này có thể tiết lộ giai đoạn tiến hóa và cấu trúc bên trong của ngôi sao.

Betelgeuse
Betelgeuse, một ngôi sao siêu khổng lồ màu đỏ trong chòm sao Orion, đang phát sáng ở mức 150% độ sáng thông thường của nó, sau ‘sự mờ đi lớn’. Ảnh: Franco Tognarini/Getty Images/iStock

Họ so sánh các chu kỳ dao động của Betelgeuse với các mô hình lý thuyết và thấy rằng chúng phù hợp nhất với một ngôi sao đốt cháy carbon có khối lượng khoảng 19 lần khối lượng của Mặt trời.

 Nghiên cứu vẫn chưa được đánh giá ngang hàng hoặc xuất bản trên tạp chí khoa học, vì vậy cần phải thận trọng. Hơn nữa, nghiên cứu phải đối mặt với một số thách thức từ các quan sát và đo đạc khác của Betelgeuse.

Ví dụ, nghiên cứu cho rằng tất cả các biến đổi ánh sáng của Betelgeuse đều do các dao động bán kính gây ra, nhưng một số bằng chứng cho thấy có thể có các yếu tố khác liên quan, chẳng hạn như đối lưu hoặc từ trường.

Hơn nữa, ước tính của nghiên cứu về khối lượng và bán kính của Betelgeuse mâu thuẫn với một số phép đo đường kính góc của ngôi sao, ngụ ý rằng nó nhỏ hơn và gần Trái đất hơn so với nghiên cứu đề xuất. 

Nếu Betelgeuse thực sự nổ tung thành một siêu tân tinh trong tương lai gần, nó sẽ là một cảnh tượng ngoạn mục đối với chúng ta trên Trái đất. Nó sẽ sáng hơn cả trăng tròn và có thể nhìn thấy ngay cả ban ngày trong vài tuần hoặc vài tháng.

Tuy nhiên, nó sẽ không gây nguy hiểm cho chúng ta, vì Betelgeuse quá xa (khoảng 640 năm ánh sáng) để có thể gây hại cho chúng ta bằng bức xạ hoặc sóng xung kích của nó. Nó cũng sẽ không ảnh hưởng đến hệ mặt trời hoặc hành tinh của chúng ta theo cách đáng kể nào.

Betelgeuse là một ngôi sao kỳ thú đã thu hút các nhà thiên văn học và người yêu thiên văn từ nhiều thế hệ. Những thay đổi gần đây của nó đã khơi dậy sự quan tâm và tò mò mới về số phận của nó. Cho dù nó nổ tung sớm hay không, Betelgeuse sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng và kỳ diệu trong nhiều năm tới.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận