Chim cát Namaqua là một loài chim sống ở các vùng sa mạc khô cằn của châu Á và châu Phi. Chúng có thể bay nhanh và xa để tìm nước, nhưng làm thế nào chúng có thể mang nước về cho con non ở tổ?

Xem thêm: 

Chú chim cánh cụt Châu Phi già nhất thế giới chết vì “nguyên nhân tự nhiên”.

Cách giải rượu của chim Ruồi khiến chúng mau hết “Xỉn”

Khám phá thú vị: Chim bồ câu mơ thấy gì khi đang ngủ

Chim cát Namaqua (Pterocles namaqua) là một loài chim cát sa mạc phổ biến ở Nam Phi và các nước láng giềng. Chúng có lông màu xám trên lưng và đầu, lông màu cam trên ngực và bụng, và lông màu đen trên đuôi. Chúng có chiều dài khoảng 25 cm và nặng khoảng 200 gam.

Chúng là loài chim định cư, không di cư theo mùa. Chúng sống ở các vùng sa mạc hoặc bán sa mạc có đá hoặc cát. Chúng ăn hạt của các loại cây khô ráo như cây xương rồng hoặc cây acacia.

Tại sao chim cát Namaqua phải mang nước về cho con?

Chim cát Namaqua thường xây tổ ở những nơi xa các nguồn nước, có thể lên đến 30 km. Để mang nước về cho con non ở tổ, chim cát Namaqua đực sử dụng lông bụng đặc biệt của chúng.

Lông bụng của chúng có cấu trúc phức tạp, gồm hai lớp: lớp ngoài có các sợi lông dày và dai, lớp trong có các sợi lông mỏng và mềm. Lớp lông ngoài có khả năng chống thấm nước, trong khi lớp lông trong có khả năng hấp thụ và giữ nước hiệu quả.

loài chim

Khi chim cát Namaqua đực bay đến các hố nước, chúng sẽ ngâm lông bụng vào nước khoảng 15 đến 20 giây, để lông bụng hút đầy nước. Sau đó, chúng sẽ bay về tổ và cho con non uống nước từ lông bụng. Lông bụng của chúng có thể mang được khoảng 15 đến 20 ml nước, tương đương với 25% trọng lượng cơ thể của chúng. 

Lông bụng của loài chim này không chỉ giúp chúng vận chuyển nước, mà còn giúp chúng điều hòa nhiệt độ cơ thể. Khi bay trong điều kiện nóng, lông bụng sẽ giải phóng nước để làm mát cơ thể. Khi bay trong điều kiện lạnh, lông bụng sẽ giữ nước để làm ấm cơ thể. 

Tại sao chim cát Namaqua có lông bụng đặc biệt?

Lông bụng của chim cát Namaqua là một ví dụ về sự thích nghi tiến hóa với môi trường sống khắc nghiệt. Các nhà nghiên cứu cho rằng, lông bụng của chim cát Namaqua có nguồn gốc từ lông phủ của các loài chim khác, nhưng đã được biến đổi qua hàng triệu năm để phục vụ cho chức năng mang nước.

loài chim
Ảnh hiển vi điện tử quét các xoắn ốc của lông bụng của chim cát , cho phép chúng giữ nước trong lông. Ảnh:  J. Mueller/Johns Hopkins University/Harvard Corporation

Một số loài chim cát sa mạc khác, như chim cát đuôi kim (Pterocles alchata) hay chim cát họng vàng (Pterocles gutturalis), cũng có lông bụng tương tự như chim cát Namaqua, nhưng không phát triển đến mức độ cao như chim cát. Điều này cho thấy, các loài chim cát sa mạc có quan hệ họ hàng gần với nhau, và có chung một tổ tiên có lông bụng mang nước. 

Chim cát sa mạc là một nhóm chim đặc biệt, có khả năng sống sót và sinh sản ở các vùng sa mạc khô hạn. Chim cát Namaqua là một loài chim cát sa mạc nổi bật, có lông bụng độc đáo giúp chúng mang nước về cho con non ở tổ. Lông bụng của chim cát Namaqua là kết quả của sự thích nghi tiến hóa với môi trường sống khắc nghiệt.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận