Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào con chó của bạn biết giọng nói của bạn từ một người lạ? Hoặc làm thế nào họ có thể biết khi bạn vui, tức giận hay buồn? Hóa ra chó không phải là loài chó duy nhất có thể làm điều này. 

Xem thêm:

Làm sao chó sói và lửng có thể trở thành bạn đồng hành săn mồi? Đây là câu trả lời!

Những chất trao đổi ẩn giấu trong thai kỳ chó cái

Cho sói, giống như chó nhà, có khả năng nhận biết và phản ứng với giọng nói quen thuộc của con người, theo một nghiên cứu quan trọng làm sáng tỏ quá trình thuần hóa loài chó và hiểu biết của chúng ta về thế giới tự nhiên.

Thí nghiệm: Chó sói với Người lạ

Nghiên cứu được thực hiện bởi Holly Root-Gutteridge và các đồng nghiệp của cô từ Đại học Lincoln với sự tham gia của 24 con sói xám trong 5 vườn thú và công viên động vật hoang dã ở Tây Ban Nha. Những con sói được phát đoạn ghi âm giọng nói của cả người lạ và giọng nói của người canh giữ chúng.

chó sói

Khi nghe thấy giọng nói của người canh giữ chúng, những con sói thể hiện các hành vi như ngẩng đầu lên, vểnh tai lên và quay về phía người nói, tương tự như cách chó phản ứng với giọng nói quen thuộc. Hành vi này nhất quán ngay cả khi những người canh gác thốt ra những cụm từ lạ, cho thấy rằng  những con sói nhận ra giọng nói của những người canh giữ chúng chứ không chỉ là những từ cụ thể.

Điều này có ý nghĩa gì

Khả năng của loài sói trong việc phân biệt giọng nói của con người là rất quan trọng bởi vì loài của chúng ta đã tách khỏi loài sói hàng triệu năm trước. Nghiên cứu này cho thấy rằng  nhiều loài khác nhau có thể đang lắng nghe và tìm hiểu về con người với tư cách là những cá thể dẫn đến nhiều tương tác giữa các loài hơn so với suy nghĩ trước đây. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải khám phá thêm về cách động vật phân biệt giữa cách phát âm của các loài khác nhau.

Như Root-Gutteridge giải thích: “Chúng tôi biết rằng sói rất giỏi giao tiếp với nhau bằng âm thanh, nhưng chúng tôi không biết nhiều về cách chúng cảm nhận âm thanh từ các động vật khác hoặc con người. Nghiên cứu này cho thấy chúng có thể nhận ra từng người bằng cách tiếng nói của chúng, điều này rất đáng chú ý khi xét đến việc chúng ta đã tách ra từ một tổ tiên chung cách đây bao lâu.”

chó sói
Mối quan hệ giữa người và chó sói ngày càng gần hơn. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu cũng có ý nghĩa để hiểu làm thế nào chó được thuần hóa từ chó sói. Có thể  những con sói chú ý hơn đến giọng nói của con người có lợi thế hơn khi cùng tồn tại với con người, và cuối cùng tiến hóa thành chó. Như Root-Gutteridge nói, “Có thể những con sói quan tâm nhiều hơn đến giọng nói của con người có nhiều khả năng tiếp cận các khu định cư hoặc trại của con người hơn, và theo thời gian trở nên thuần hóa và thân thiện hơn.”

Chó sói không chỉ là động vật ăn thịt

Nghiên cứu của Root-Gutteridge và các đồng nghiệp của cô tiết lộ rằng sói không chỉ là loài săn mồi săn theo bầy. Chúng cũng là động vật thông minh và có tính xã hội, có thể nhận biết và phản ứng với giọng nói của con người, ngay cả khi chúng chưa bao giờ được thuần hóa. 

Phát hiện này thách thức nhận thức của chúng ta về loài sói là những sinh vật hoang dã và nguy hiểm, đồng thời mời gọi chúng ta đánh giá cao chúng như những sinh vật phức tạp và hấp dẫn.

Nếu thích tìm hiểu về động vật và những khả năng tuyệt vời của chúng, bạn cũng có thể thích đọc về cách cá heo sử dụng tên để nhận dạng lẫn nhau, cách voi có thể nhớ hàng trăm cá thể hoặc cách bạch tuộc giải câu đố. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những gì những con vật này có thể làm!

Nghiên cứu được đăng trên: Animal Cognition

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận