Các nhà thiên văn học đã có một khám phá thú vị về bí ẩn vũ trụ, đó là tín hiệu vô tuyến lặp đi lặp lại từ không gian, nhấp nháy cứ sau 22 phút trong hơn 30 năm.

Xem thêm:

Thang đo sức khỏe tốt nhất liệu bạn có đủ tự tin để du hành vũ trụ?

Âm thanh sóng hấp dẫn lần đầu được nghe thấy trong Vũ trụ

Tín hiệu này có tên gọi là FRB 180916.J0158+65, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2018 bởi Thí nghiệm lập bản đồ cường độ hydro của Canada (CHIME).

Từ khi được phát hiện, FRB 180916.J0158+65 đã thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học và nó đã được CHIME cùng với các kính viễn vọng vô tuyến khác quan sát thấy nhiều lần.

Nguồn gốc của tín hiệu là một bí ẩn. Ban đầu, các nhà thiên văn học cho rằng nó có thể là một sao xung chậm, một loại sao neutron quay rất chậm và phát ra các xung sóng vô tuyến đều đặn. Tuy nhiên, FRB 180916.J0158+65 khác với bất kỳ ẩn tinh chậm nào từng được quan sát.

Trước hết, nó mờ hơn nhiều so với hầu hết các loại sao pulsar chậm (ẩn tinh). Mặt khác, nó nằm “dưới ranh giới tử thần” đối với các sao neutron phát ra sóng vô tuyến. Điều này có nghĩa là ngôi sao không đủ nóng hoặc đủ đậm đặc để tạo ra sóng vô tuyến mà chúng ta đang nhìn thấy.

bí ẩn vũ trụ
Hình ảnh chụp bởi kính viễn vọng  MeerKAT về vị trí của ẩn tinh tên PSR J1710−3452 vào ngày 9 tháng 6 năm 2021 (trái) và ngày 21 tháng 6 năm 2021 (phải). Ảnh: Surnis và cộng sự, 2023.

Một khả năng là FRB 180916.J0158+65 là một sao nam châm, một loại sao neutron có từ trường rất mạnh. Các nam châm được biết là phát ra các đợt sóng vô tuyến mạnh mẽ, nhưng chúng thường chỉ tồn tại trong vài phần nghìn giây. Thực tế là FRB 180916.J0158+65 đã lặp lại hơn 30 năm cho thấy rằng đó là một điều gì đó khác biệt.

Một khả năng khác là FRB 180916.J0158+65 hoàn toàn là một loại đối tượng mới. Dù đó là gì thì đó cũng là một bí ẩn khiến các nhà khoa học phải vò đầu bứt tai.

Tín hiệu vô tuyến lặp lại là gì?

Tín hiệu vô tuyến lặp lại là một đợt sóng vô tuyến ngắn phát ra từ một vật thể ở xa trong không gian. Những tín hiệu này được cho là do sao neutron gây ra, là những ngôi sao cực kỳ dày đặc đã sụp đổ dưới lực hấp dẫn của chính chúng.

bí ẩn vũ trụ
Quan sát các xung từ sao xung đầu tiên được phát hiện, CP 1919. Máy ghi biểu đồ hiển thị các độ lệch đều đặn cứ sau 1,3 giây. Ảnh: Jocelyn Bell Burnell và Anthony Hewish

Khi một ngôi sao neutron quay, nó tạo ra một từ trường có thể mạnh gấp hàng tỷ lần so với từ trường của Trái đất. Từ trường này có thể tương tác với bầu khí quyển của ngôi sao, khiến nó phát ra sóng vô tuyến.

Bí ẩn vũ trụ xung quanh tín hiệu vô tuyến lặp đi lặp lại là gì?

Điều bí ẩn xung quanh việc lặp đi lặp lại các tín hiệu vô tuyến là chúng ta không biết nguyên nhân gây ra chúng. Một số nhà khoa học tin rằng chúng được gây ra bởi các sao neutron đang quay rất nhanh.

Những người khác tin rằng chúng được gây ra bởi các sao neutron đang va chạm với nhau. Vẫn còn những người khác tin rằng chúng được gây ra bởi một loại vật thể mới mà chúng ta chưa từng thấy trước đây.

Việc phát hiện ra các tín hiệu vô tuyến lặp lại có ý nghĩa đối với sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ. Nó gợi ý rằng có những vật thể trong không gian mà chúng ta chưa hiểu. Nó cũng gợi ý rằng có những cách mới để nghiên cứu vũ trụ. Ví dụ, các tín hiệu vô tuyến lặp đi lặp lại có thể được sử dụng để nghiên cứu sự phân bố của các sao neutron trong vũ trụ.

Nghiên cứu được đăng trên: IOPscience

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận