Cá Piranha là những loài cá nhỏ đến trung bình sống trong các sông và hồ của Nam Mỹ. Chúng có danh tiếng là những kẻ săn mồi hung dữ có thể xé xác một con bò hoặc một con người trong vài giây. Nhưng phần nào của danh tiếng này dựa trên sự thật, và phần nào dựa trên hư cấu?

Xem thêm: Lập bản đồ đại dương bằng động vật

Thần thoại về những vụ tấn công của cá Piranha

Một trong những nguồn gốc của hình ảnh đáng sợ của cá Piranha là một quyển sách của cựu tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt, người đã đến Nam Mỹ vào năm 1913. Ông đã viết về việc chứng kiến một vụ tấn công của cá Piranha lên một con bò chết, được xé xác bởi một đàn cá đói trong vài phút. Ông miêu tả cá Piranha là “loài cá hung dữ nhất thế giới” mà “thường xuyên tấn công những thứ lớn hơn chúng”.

Tuy nhiên, điều mà Roosevelt không biết là ông đã trở thành một phần của một buổi biểu diễn được dàn dựng bởi người dân địa phương, những người đã bắt và bỏ đói cá Piranha trước khi thả chúng vào sông cùng với xác bò. Những con cá đã tự nhiên rất đói, và tấn công bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy.

Câu chuyện này, cùng với nhiều bộ phim Hollywood và các bài báo gây sốc, đã tạo ra một ấn tượng sai lầm về cá Piranha là những kẻ ăn thịt người khát máu có thể biến một con người thành xương trong vài giây. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học và lời kể của nhân chứng đã phủ nhận điều này.

Sự thật về những vụ tấn công của cá Piranha

Theo các nhà nghiên cứu, có hơn 30 loài cá Piranha, nhưng chỉ có bốn loài được coi là “cá Piranha thật sự” có răng sắc và ăn thịt. Hầu hết cá Piranha là loài ăn tạp, nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật. Chúng ăn trái cây, hạt, côn trùng, xác chết và cá nhỏ. Chúng cũng là những kẻ ăn xác hơn là những kẻ săn mồi, nghĩa là chúng thích ăn những con vật đã chết hoặc đang chết hơn là những con vật sống.

Cá Piranha hiếm khi tấn công con người, và khi chúng làm vậy, thường là do chúng bị khiêu khích hoặc cảm thấy bị đe dọa. Ví dụ, một số vụ tấn công xảy ra khi người ta vào nước với những vết thương hở hoặc vẩy nước quá nhiều. Cá Piranha có khứu giác nhạy cảm và bị thu hút bởi máu trong nước. Chúng cũng có thể cắn do tò mò hoặc tự vệ.

Hầu hết những vết cắn của cá Piranha là nhỏ và không gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Chúng thường nhắm vào các phần ngoại biên, như ngón chân, chân và ngón tay. Đã có một số trường hợp tử vong do tấn công của cá Piranha trên con người, nhưng chúng rất hiếm và thường liên quan đến các yếu tố khác, như chết đuối, say rượu hoặc các bệnh lý trước đó.

Cá Piranha cũng có những kẻ thù tự nhiên giữ cho số lượng của chúng ổn định. Những kẻ thù này bao gồm cá heo, cá sấu, chim, rùa và con người. Cá Piranha thường bị săn bắt để làm thức ăn hoặc giải trí bởi người dân địa phương.

Sự hấp dẫn của những vụ tấn công của cá Piranha

Mặc dù biết được sự thật, cá Piranha vẫn thu hút mọi người với hàm răng sắc nhọn và khả năng cắn mạnh. Chúng đã được các nhà khoa học nghiên cứu về sự thích nghi tiến hóa và hành vi xã hội của chúng. Chúng cũng được nuôi làm thú cưng bởi những người yêu thích thủy sinh học, những người ngưỡng mộ vẻ đẹp và đa dạng của chúng.

Cá Piranha không phải là những con quái vật mà chúng ta nghĩ. Chúng là những loài cá phức tạp và thú vị xứng đáng được tôn trọng và bảo tồn. Lần sau khi bạn nghe về một vụ tấn công của cá Piranha, hãy nhớ phân biệt giữa thần thoại và thực tế.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận