Biến đổi khí hậu gây mất cân bằng hệ sinh thái, dẫn đến sự bùng phát sâu bệnh trên diện rộng trên toàn thế giới. Sự biến đổi nhiệt độ có thể làm gián đoạn hệ sinh thái và có thể kích hoạt sự bùng phát sâu bệnh quy mô lớn.

Xem thêm: Khí hậu thay đổi: Ngưỡng an toàn của Trái đất ở đâu.

Theo Brewer International, sự bùng phát sâu bệnh xảy ra khi số lượng sâu bệnh vượt quá mức cân bằng chung và gây nguy hiểm đối với mục tiêu của con người.

Dự kiến số lượng côn trùng và sự tương tác của chúng với chu kỳ sinh trưởng của các loài cây phụ thuộc sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tăng nhiệt do biến đổi khí hậu, có thể dẫn đến tuyệt chủng của các loài quan trọng.

Thomas Powell, giáo sư trợ lý khoa học sinh học tại Đại học Nhà nước New York, cho biết biến đổi khí hậu sẽ có nhiều tác động đến số lượng côn trùng và toàn bộ hệ thống. Powell là cộng tác viên của một nghiên cứu về chủ đề này.

biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự cân bằng giữa các loài côn trùng và loài ong gián có thể bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, tùy thuộc vào khả năng thích nghi của các loài côn trùng với sự thay đổi. Thật không may, các loài côn trùng mạnh mẽ nhất thường là những loài gây hại như châu chấu hay bọ xít vỏ cây, trong khi các loài điều tiết chúng thường ít khả năng chống chịu.

Powell cho biết khả năng của các loài ong gián ký sinh nhỏ nhưng có ý nghĩa trong việc điều chỉnh sự phân bố của chúng phản ứng với biến đổi khí hậu hoặc không phù hợp về mùa giữa ký sinh trùng và chủ bị có thể dẫn đến sự bùng phát trên diện rộng của các loài côn trùng gây hại mà thông thường được kiểm soát bởi những con ong gián này theo quan điểm sinh thái.

Trong nghiên cứu của họ, các nhà khoa học đã xem xét cách hai quần thể ruồi táo bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ. Vào thập kỷ 1850, một nhóm ruồi táo tiếp tục ăn quả ở cây phượng, trong khi nhóm khác chuyển sang ăn táo. Chu kỳ sinh sản của những con ruồi này và các loài ong gián ký sinh nhằm vào ấu trùng của ruồi táo bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nguồn thức ăn này.

Theo các mô hình khí hậu do các nhà nghiên cứu tiến hành, những con ruồi ăn táo có khả năng chống chịu sự biến đổi nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, do thiếu biến thể di truyền, những con ruồi ăn táo bắt đầu di chuyển xa cây táo khiến các loài ong gián ký sinh không còn con mồi để săn. 

biến đổi khí hậu
Loài ong gián ký sinh

Những phát hiện này cho thấy rằng những con ong gián ký sinh, vô cùng quan trọng trong việc quản lý côn trùng ăn cây, có thể gặp nguy hiểm từ biến đổi khí hậu. Những thay đổi trong tương tác giữa các loài có thể có hậu quả sâu rộng. Việc xác định loài nào sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất là một thách thức, vì ngay cả những thay đổi nhỏ trong sở thích thức ăn cũng có thể giảm khả năng chịu đựng của một loài đối với biến đổi nhiệt độ.

biến đổi khí hậu

Mất cân bằng hệ sinh thái do biến đổi khí hậu gây ra có thể dẫn đến sự bùng phát sâu bệnh trên diện rộng, tiềm ẩn nguy cơ làm gián đoạn các hệ thống nông nghiệp và đa dạng sinh học. Các tương tác phức tạp giữa các loài và sự phụ thuộc của chúng vào các điều kiện môi trường cụ thể làm cho việc hiểu và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu lên hệ sinh thái và động lực của sâu bệnh trở nên cực kỳ quan trọng.

Nghiên cứu được đăng trên: Ecology Letters

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận