Vào tháng 2 năm 2021, châu Âu đã trải qua một sự kiện lắng đọng bụi cực đoan do bụi sa mạc Sahara gây ra. Dòng bụi, được mang theo bởi những cơn gió mạnh, đã đi xa đến tận Scandinavia, khiến bầu trời chuyển sang màu cam và phủ một lớp bụi nâu lên những ngọn núi tuyết phủ.

Xem thêm: Cách khói châu Phi đến Amazon và thay đổi khí hậu của nó.

Một chiến dịch khoa học đã được phát động đến người dân để thu thập và phân tích các mẫu tuyết từ nhiều địa điểm khác nhau ở châu Âu. Kết quả cho thấy lượng bụi, kích thước hạt và thành phần đã thay đổi như thế nào theo khoảng cách từ nguồn.

Nông dân đã thu thập các mẫu cát như thế nào?

Chiến dịch khoa học được phối hợp bởi Viện Nghiên cứu Tuyết và Lở tuyết (SLF) ở Thụy Sĩ. Người tham gia được yêu cầu thu thập các mẫu tuyết từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi bụi, sau khi thực hiện một quy trình đơn giản liên quan đến việc sử dụng chai nhựa, găng tay và thiết bị GPS. Các mẫu sau đó được gửi đến SLF để phân tích.

bụi sa mạc Sahara
Bụi lắng đọng ở châu Âu vào ngày 2 tháng 6 năm 2021, với màu đỏ sẫm hơn cho thấy lượng bụi lớn hơn. Ảnh: Earth System Science Data (2023)

Phân tích bao gồm đo lượng bụi, phân bố kích thước hạt và thành phần nguyên tố của các mẫu. Lượng bụi được xác định bằng cách lọc và cân các hạt bụi. Phân bố kích thước hạt được thu được bằng cách sử dụng kính hiển vi và phần mềm phân tích hình ảnh. Thành phần nguyên tố được đo bằng máy quang phổ phát xạ tia X.

Phân tích cho thấy gì về đặc điểm của bụi sa mạc Sahara?

Phân tích cho thấy lượng bụi thay đổi từ 0,02 đến 2,8 gam trên lít tuyết, tùy thuộc vào vị trí và độ cao của địa điểm lấy mẫu. Lượng bụi cao nhất được tìm thấy ở các địa điểm gần sa mạc Sahara, như Tây Ban Nha và miền nam nước Pháp, trong khi lượng thấp nhất được tìm thấy ở các địa điểm xa hơn, như Đức và Na Uy.

bụi sa mạc Sahara
Một cơn bão bụi từ sa mạc Sahara đã tạo ra ảnh hưởng thời tiết bất thường ở Trung Âu.

Phân bố kích thước hạt cũng thay đổi theo khoảng cách từ nguồn. Các hạt bụi lớn và nặng hơn gần sa mạc Sahara, với đường kính trung gian khoảng 20 micrometer, trong khi chúng nhỏ và nhẹ hơn xa hơn, với đường kính trung gian khoảng 10 micrometer. Điều này là do các hạt lớn có xu hướng lắng nhanh hơn các hạt nhỏ hơn do trọng lực.

Thành phần của bụi cũng thay đổi theo khoảng cách từ nguồn. Bụi chứa nhiều sắt hơn gần sa mạc Sahara, chiếm khoảng 10% khối lượng của nó, trong khi nó chứa ít sắt hơn xa hơn, chiếm khoảng 5% khối lượng của nó. Điều này là do sắt có nhiều trong đất của sa mạc Sahara hơn ở các vùng khác.

Lắng đọng bụi có thể tác động tiêu cực đến môi trường, đặc biệt là ở những khu vực có tuyết phủ. Nó có thể làm cho tuyết và băng sẫm màu hơn, dẫn đến băng tan nhanh hơn.

Ngoài ra, bụi có thể hoạt động như phân bón, thúc đẩy tăng trưởng thực vật và ảnh hưởng đến sự hấp thụ và giải phóng carbon. Ở mức độ lành mạnh, các hạt bụi có thể mang theo chất ô nhiễm, chất gây dị ứng, mầm bệnh hoặc đồng vị phóng xạ, gây rủi ro cho con người và động vật.

Mối quan tâm về đồng vị phóng xạ trong bụi

Một trong những mối quan tâm được một số người dân nêu ra là liệu bụi Sahara có thể mang theo đồng vị phóng xạ từ các vụ thử hạt nhân của Pháp được thực hiện ở Algeria vào những năm 1960 hay không.

Để giải quyết mối quan tâm này, SLF đã đo nồng độ của cesium-137 (Cs-137), chì-210 (Pb-210), và plutonium-239/240 (Pu-239/240) trong một số mẫu tuyết.

Kết quả cho thấy nồng độ Cs-137 và Pb-210 trong một số mẫu cao hơn một chút so với mức nền. Tuy nhiên, các đồng vị phóng xạ này có mặt tự nhiên với số lượng nhỏ trong đất và đá, và cũng có thể có nguồn gốc từ các nguồn khác như các vụ thử hạt nhân trong khí quyển hoặc sự rò rỉ từ vụ tai nạn Chernobyl.

Kết quả cũng cho thấy nồng độ Pu-239/240 không khác biệt đáng kể so với mức nền. Điều này cho thấy plutonium từ các vụ thử hạt nhân của Pháp không được vận chuyển bằng bụi sa mạc Sahara đến châu Âu.

Nghiên cứu được đăng trên: Earth System Science Data (2023)

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận