Bướm là những sinh vật hấp dẫn đã thu hút chúng ta trong nhiều thế hệ với vẻ đẹp tinh tế của chúng.

Nhưng chúng ta thực sự biết bao nhiêu về nguồn gốc và tiến hóa của chúng? Cho đến gần đây, không nhiều. Nhưng một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ những câu hỏi này, cho thấy rằng bướm xuất hiện lần đầu tiên ở Bắc Mỹ khoảng 100 triệu năm trước.

Đây là tin tức đáng ngạc nhiên, vì nhiều nhà nghiên cứu trước đó tin rằng bướm có nguồn gốc từ Châu Á. Nghiên cứu, được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế và do Akito Kawahara tại Đại học Florida dẫn dắt, đã phân tích dữ liệu di truyền từ gần 2300 loài bướm trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu này để tạo ra một cây “gia đình” chi tiết của bướm, giúp họ xác định khi và nơi loài côn trùng này tiến hóa lần đầu tiên.

Nghiên cứu đã tìm ra rằng những con bướm sớm nhất tiến hóa khoảng 100 triệu năm trước, trong thời kỳ Creta Sớm. Đây là thời điểm mà các loài thực vật có hoa đầu tiên đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra một nguồn thức ăn mới cho côn trùng.

Bướm tiến hóa từ tổ tiên bướm đêm và tận dụng mối quan hệ đồng tiến hóa đã hình thành giữa các loài thực vật có hoa và ong. Điều này cho phép chúng khai thác nguồn thức ăn mới và thiết lập như một nhóm côn trùng mới.

Sự ra đời của bướm dường như đã xảy ra ở Bắc Mỹ, nơi chúng xuất hiện lần đầu tiên giữa bối cảnh của những con khủng long ăn cỏ có xương và tổ tiên của loài khủng long bạo chúa. Đây là một phát hiện đáng ngạc nhiên, vì nhiều nhà nghiên cứu trước đó tin rằng bướm có nguồn gốc từ Châu Á, nơi có đa dạng cao về các loài bướm.

Từ Bắc Mỹ, các loài côn trùng này đã di chuyển, trước tiên vào Nam Mỹ và sau đó sang phía tây đến Úc, Châu Á và Ấn Độ. Cuối cùng, chúng bay đến Châu Phi và cuối cùng – khoảng 17 triệu năm trước – chúng đến Châu Âu. Mô hình di cư này được phản ánh trong cây gia đình của bướm, cho thấy cách các loài côn trùng lan rộng khắp thế giới trong hàng triệu năm.

Nghiên cứu cũng làm sáng tỏ mối quan hệ giữa bướm và cây chủ của chúng. Các nhà nghiên cứu đã biên soạn hơn 31.000 bản ghi về các loại thực vật được ăn bởi ấu trùng bướm, tái tạo sự tiến hóa của các loại thực vật này cùng với bướm.

Nhóm tìm thấy rằng những con sâu bướm đầu tiên đã nhai những loại thực vật trong họ đậu. Ngày nay, hơn hai phần ba các loài bướm hạn chế độ ăn của mình vào các loại thực vật trong cùng một họ, trong khi khoảng một phần ba là những loài tổng quát ăn hai hoặc nhiều họ thực vật khác nhau.

Kiến thức mới về các mối liên hệ tiến hóa giữa bướm và cây chủ của chúng có thể là một nguồn tài nguyên quan trọng cho việc bảo tồn bướm, Kawahara nói. Với nhiều loài bướm đang biến mất nhanh chóng trên toàn thế giới, việc hiểu rõ chúng phụ thuộc vào các loại cây chủ nhất định như thế nào có thể góp phần vào những nỗ lực bảo tồn trong tương lai.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng cây gia đình bướm có thể cần được sửa đổi rộng rãi. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 27% tất cả các loài bướm – tập hợp các chi nhỏ hơn một họ – đang bị nhóm sai với những họ khác. Điều này nêu bật nhu cầu tiếp tục nghiên cứu về sự tiến hóa của bướm, vì vẫn còn nhiều điều chúng ta không biết về những sinh vật hấp dẫn này.

Kiến thức mới này có thể giúp thông tin cho các nỗ lực bảo tồn trong tương lai cho những con côn trùng xinh đẹp và tinh tế này, đang biến mất với tốc độ đáng báo động. Như Kawahara nói: “Có rất nhiều loài bướm đang biến mất rất nhanh trên toàn thế giới. Nhưng trời ơi, chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm.”

Theo: sciencealert

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận