Các hoạt động thương mại của Tỷ phú Elon Musk, đặc biệt là các lần phóng tên lửa Falcon 9 và việc triển khai cụm vệ tinh Starlink, đã thu hút sự chú ý của các nhà thiên văn học và người dân.

Xem thêm: Vệ tinh viễn thông công nghệ 5G được phóng vào không gian.

Các lần phóng tên lửa Falcon 9 đã được ghi nhận là gây ra các lỗ plasma ion lớn trong tầng điện ly của Trái đất, có thể ảnh hưởng đến truyền radio và độ chính xác của GPS. Ngoài ra, cụm vệ tinh Starlink đã được quan sát thấy là gây ra nhiễu loạn trong quan sát bầu trời đêm.

Ánh sáng giống như cực quang được tạo ra bởi tên lửa SpaceX do lỗ trong tầng điện ly

Các lần phóng tên lửa Falcon 9 đã bị giám sát chặt chẽ vì tác động của chúng lên tầng điện ly của Trái đất, cụ thể là việc tạo ra các lỗ plasma ion lớn. Nghiên cứu gần đây, được ghi lại trong nghiên cứu “Sóng âm xung kích hình tròn khổng lồ trong tầng điện ly do phóng vệ tinh FORMOSAT-5”, đã làm sáng tỏ tác động của các lần phóng này đối với tầng điện ly trên miền tây Hoa Kỳ.

Tỷ phú Elon Musk
Một vụ phóng tên lửa Falcon 9 của SpaceX vào tháng 12 năm 2017. Ảnh: John D Sirlin/Shutterstock.com

Nghiên cứu cho thấy rằng trong quá trình đưa vệ tinh FORMOSAT-5 của Đài Loan lên quỹ đạo, tên lửa Falcon 9 đã gây ra sóng âm xung kích hình tròn (SAW) trong tổng lượng electron (TEC) của tầng điện ly.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng các hình tròn phát ra ra ngoài với thời gian tồn tại khoảng 20 phút, vận tốc pha ngang từ 629 đến 726 m/s, bước sóng ngang từ 390 đến 450 km và chu kỳ khoảng 10,28 ± 1 phút.

Đây là hình tròn do tên lửa gây ra lớn nhất được ghi nhận, mở rộng trên diện tích khoảng 1500 km đường kính. Kết quả là, luồng khí thải của tên lửa đã tạo ra một lỗ plasma ion quy mô lớn, gây ra giảm TEC đáng kể lên đến 70% trên diện tích khoảng 559 dặm đường kính.

Các vệ tinh Starlink của SpaceX: Một thách thức cho việc quan sát bầu trời đêm

Ngoài tác động của các lần phóng Falcon 9 lên tầng điện ly, Các hoạt động thương mại của SpaceX, cụm vệ tinh Starlink, đã thu hút sự chú ý của các nhà thiên văn học và người dân.

Mới đây tại Việt Nam đã quan sát thấy một loạt các vật thể sáng do các vệ tinh Internet của công ty này “kéo nhau” thành một vệt dài trên bầu trời đêm.

Tỷ phú Elon Musk
Các vệ tinh Starlink làm náo loạn bầu trời đêm. Ảnh: Nocne Niebo

Các nhà nghiên cứu thiên văn nói rằng đây là các vệ tinh viễn thông của dự án Starlink nhằm tạo ra một dịch vụ internet toàn cầu thông qua mạng lưới vệ tinh.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng đã có lo ngại về việc hình thành một “chòm sao” vệ tinh, có thể ảnh hưởng đáng kể đến các quan sát thiên thể. Các nhà thiên văn học đã lưu ý rằng các vệ tinh này có thể trở nên dễ nhìn thấy hơn vào một số thời điểm trong năm, làm thay đổi diện mạo của bầu trời đêm và gây ra thách thức cho nghiên cứu thiên văn.

Khi việc khám phá không gian ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, việc hiểu tác động của các lần phóng tên lửa và chòm sao vệ tinh đối với tầng điện ly và bầu trời đêm của hành tinh chúng ta là rất quan trọng. Mặc dù những dự án này mở ra những khả năng mới, nhưng chúng cũng cần được xem xét cẩn thận để đảm bảo phát triển bền vững của chúng.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận