Các nhà khảo cổ học ở miền đông Ba Lan, gần Turobin, đã không ngờ tìm thấy một kho tàng đồ kim loại Lusatian thay vì những mảnh vỡ từ Thế chiến I mà họ đang tìm kiếm.

Xem thêm: Khám phá khảo cổ: Phát hiện mảnh gỗ chạm hơn 6.000 năm tuổi

Các hiện vật Lusatian này, được xác định từ khoảng 550-400 trước Công nguyên, được sản xuất bởi văn hóa Lusatian trong giai đoạn suy tàn ảnh hưởng của họ tại khu vực này. Loại đồ kim loại Lusatian này rất hiếm ở phần này của Ba Lan, và thông thường chỉ tìm thấy các mảnh vỡ hoặc các mảnh riêng lẻ.

BẠN CÓ BIẾT!

Văn hóa Lusatian là một nền văn hóa tiền sử phát triển trong khu vực miền Trung và Đông Âu, chủ yếu tại Ba Lan, Cộng hòa Séc, Đức và Slovakia. Tồn tại từ khoảng 1300 TCN đến 500 TCN, người Lusatian là những người nông dân và thợ làm kim loại giỏi.

Họ tạo ra các hiện vật bằng đồng và sắt, cùng với nghệ thuật trang sức đẹp mắt từ kim loại quý, xương và ngà voi. Vùng định cư của họ tập trung ở đồng bằng và sườn đồi, xây dựng các khu định cư dọc theo con sông và sử dụng phòng thủ phức tạp. Văn hóa Lusatian đã suy tàn vào thế kỷ thứ 5 TCN và hòa nhập vào các nền văn hóa khác trong khu vực.

Łukasz Jabłoński, người đã nhận được giấy phép từ Cục Di sản tỉnh Lublin, đã tiến hành khảo sát địa điểm vào ngày 21 tháng 1 năm 2023. Trong quá trình khai quật dưới tuyết, anh đã tìm thấy 13 hiện vật bằng đồng chôn cất ở độ sâu 8-10 inches dưới mặt đất. Jabłoński ngay lập tức báo cáo phát hiện của mình cho văn phòng bảo tồn ở Zamość và giao các vật phẩm này.

khảo cổ
Ảnh: thehistoryblog.

Trong số 13 hiện vật, một món đáng chú ý là một chiếc ghim áo dài 6 inch với đầu hình xoắn lớn có đường kính 2.8 inch. Đầu nhọn của ghim bị mất. Một chiếc ghim khác, dài hơn với chiều dài 6.5 inch, vẫn còn nguyên với một đầu nhọn. Đầu này có một xoắn nhỏ hơn với đường kính 1.2 inch và một nút trang trí ở trung tâm.

khảo cổ
Ảnh: thehistoryblog

Một món đáng chú ý khác là một chiếc vòng cổ hình mặt trăng uốn cong được làm từ một mảnh dây đồng có đường kính giảm dần. Kỹ thuật uốn cong này đại diện cho một kỹ năng chế tạo kim loại tiên tiến, đặc biệt là khi sử dụng đồng, mà nhanh chóng trở nên giòn và yêu cầu quá trình làm nóng nhiều lần trong quá trình uốn cong để ngăn vỡ.

khảo cổ
Ảnh: thehistoryblog

Nhóm còn bao gồm tám vòng đeo tay: hai vòng có đường kính 4.7 inch được làm từ dây đồng dày với đầu cùn xếp chồng lên nhau, hai vòng được làm từ một dây phẳng duy nhất (một vòng không trang trí và một vòng được thêu với các đường xương cá), và bốn vòng lớn hơn có đường kính 3 inch và đầu chồng lên nhau.

Kho báu này hiện đang được bảo tồn và nghiên cứu tại Bảo tàng Đất Biłgoraj ở Biłgoraj. Vị trí chính xác của phát hiện đã được giữ bí mật để ngăn chặn việc bị cướp trong khi nhà khảo cổ đào bới hiện trường để tìm hiểu thêm về kho tàng và tìm kiếm các hiện vật bổ sung có thể có trong khu vực.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận