Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu những con chim ruồi có bị say khi uống mật hoa không? Một nghiên cứu mới từ Đại học California, Berkeley tiết lộ rằng những con chim nhỏ bé này có thể chịu được nồng độ cồn khiến hầu hết con người say xỉn và cách giải rượu của chim ruồi được các nhà khoa học làm sáng tỏa.

Xem thêm

Khám phá thú vị. Chim bồ câu mơ thấy gì khi đang ngủ

 Vũ khí bí mật của chim chích chống lại chim cu gáy đẻ ké tổ của mình.

Chim ruồi tiêu thụ bao nhiêu rượu?

Chim ruồi được biết đến với nhu cầu trao đổi chất và năng lượng cao, đòi hỏi chúng phải tiêu thụ một lượng lớn mật hoa mỗi ngày. Mật hoa là một dung dịch đường do hoa tạo ra để thu hút các loài thụ phấn. Tuy nhiên, mật hoa cũng có thể chứa cồn, đặc biệt là khi nó lên men do hoạt động của vi sinh vật hoặc tiếp xúc với nhiệt.

Để tìm hiểu lượng cồn mà chim ruồi tiêu thụ trong chế độ ăn uống tự nhiên của chúng, các nhà nghiên cứu đã thiết lập các máng ăn bằng nước đường có chứa các nồng độ ethanol khác nhau, loại cồn có trong đồ uống có cồn. Sau đó, họ quan sát cách những con chim phản ứng với những người cho ăn và đo lượng cồn của chúng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước đường có chứa lượng cồn lên đến 1% theo thể tích, tương đương với một cốc bia nhẹ, không gây ảnh hưởng đáng kể đến chim ruồi. Chúng tiếp tục uống nước đường này với lượng lớn như khi uống nước đường thông thường.

cách giải rượu

Tuy nhiên, khi nồng độ cồn tăng lên 2%, tương tự như trong bia hoặc rượu mạnh, những con chim chỉ uống một nửa lượng nước đường so với trước đó. Điều này cho thấy rằng chim ruồi có giới hạn về khả năng chịu đựng lượng cồn.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích nồng độ cồn của nước đường được đặt trong máy cấp liệu trong hai tuần. Họ phát hiện ra rằng nó chiếm khoảng 0,05% theo thể tích, tương đương với bia không cồn. Điều này có nghĩa là chim ruồi thường xuyên tiếp xúc với nồng độ cồn thấp từ nguồn mật hoa tự nhiên của chúng.

Cách giải rượu của Chim ruồi như thế nào?

Không giống như con người, những người có thể bị say do uống quá nhiều rượu, chim ruồi dường như có thể chuyển hóa rượu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng điều này là do chim ruồi đã phát triển khả năng phân hủy ethanol cao trong gan và cơ của chúng, cũng như khả năng chịu đựng cao đối với acetaldehyde, một sản phẩm phụ độc hại của quá trình chuyển hóa ethanol.

cách giải rượu
Chim ruồi Bee Hummingbird, là loài chim biểu tượng của đất nước Cuba.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng chim ruồi có thể đã phát triển sở thích đối với mật hoa có cồn nhẹ vì nó cung cấp cho chúng nhiều calo hơn và giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng điều này không có nghĩa là chim ruồi thích say hoặc chúng nên được cho uống đồ uống có cồn.

Tại sao Nghiên cứu này Quan trọng?

Nghiên cứu này là một phần của dự án lớn hơn nhằm tìm hiểu vai trò của rượu trong chế độ ăn của động vật, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới nơi trái cây và mật hoa có thể lên men dễ dàng. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về nồng độ cồn của các loại hoa khác nhau và tần suất các loài chim bắt gặp chúng trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Nghiên cứu cũng cung cấp những hiểu biết sâu sắc về sinh học so sánh của việc tiêu thụ ethanol và những tác động tiềm ẩn của nó đối với sức khỏe và hành vi của con người. Bằng cách nghiên cứu cách các loài động vật khác nhau đối phó với rượu, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về lý do tại sao một số người dễ lạm dụng rượu hơn những người khác.

Nghiên cứu được đăng trên: Royal Society Open Science

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận