Loài Bướm thường không được coi là những sinh vật lãng mạn, nhưng chúng có một hệ thống giao tiếp tinh vi liên quan đến các tín hiệu hóa học. Những tín hiệu này, gọi là pheromone, được sử dụng bởi cả bướm đực và cái để thu hút và lựa chọn bạn tình.

Xem thêm:

Bướm xuất hiện lần đầu tiên ở Bắc Mỹ khoảng 100 triệu năm trước

Bọ và côn trùng: Tại sao các nhà khoa học còn lúng túng giữa chúng?

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Đại học North Carolina đã phát hiện ra một thành phần mới của hỗn hợp pheromone của bướm đực có tác dụng như một chất kích thích tình dục cho bướm cái.

Một ly cocktail phức tạp của các chất hóa học của loài bướm

Bướm cái thải ra pheromone “hãy đến đây” từ các tuyến của chúng, có thể được phát hiện bởi bướm đực từ xa. Bướm đực phản ứng bằng cách tiếp cận bướm cái và thải ra hỗn hợp các chất hóa học của riêng mình từ các cấu trúc chuyên biệt gọi là hairpencil. Những hairpencil này nằm gần râu của bướm đực và có thể được xoa lên cơ thể của bướm cái trong quá trình cưa cẩm.

loài bướm
Một hợp chất mới được xác định trong pheromone của bướm đực là một mùi hương quen thuộc đối với con người. Ảnh: Jan van Arkel

Các nhà nghiên cứu, do Tiến sĩ Coby Schal dẫn đầu, đã phân tích thành phần hóa học của hỗn hợp pheromone của bướm đực trong hai loài bướm: bướm sâu ngô và bướm sâu thuốc lá. Họ phát hiện ra rằng hỗn hợp này gồm nhiều hợp chất, trong đó có một hợp chất mới được xác định là methyl salicylate. Hợp chất này cũng được tìm thấy trong các loài thực vật như cây hoắc hương và cây dương, và có mùi ngọt và bạc hà.

Một vai trò quan trọng trong việc thu hút và nhận biết

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra ảnh hưởng của methyl salicylate lên bướm cái bằng cách tiếp xúc chúng với các tổ hợp khác nhau của pheromone của bướm đực.

Họ phát hiện ra rằng methyl salicylate làm tăng sức hấp dẫn của hỗn hợp pheromone của bướm đực, và rằng bướm cái ưa thích những con đực có nồng độ cao của hợp chất này trong hairpencil của chúng. Methyl salicylate cũng giúp bướm cái phân biệt giữa các con đực của loài mình và các loài khác, điều quan trọng để tránh lai ghép.

Tiến sĩ Schal nói: “Methyl salicylate là một chất kích thích tình dục mới lạ, làm tăng sức hấp dẫn của bướm đực và giúp nhận biết loài ở bướm. Thật đáng ngạc nhiên khi một chất thực vật phổ biến như vậy lại có một vai trò cụ thể trong giao tiếp của bướm.”

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, cung cấp những cái nhìn mới về sự tiến hóa và đa dạng của giao tiếp pheromone ở côn trùng. Nó cũng giúp hiểu cách bướm cái sử dụng nhiều dấu hiệu để lựa chọn bạn tình, và cách bướm đực sử dụng các tín hiệu hóa học để cạnh tranh với nhau.

Tiến sĩ Schal nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự cưa cẩm của bướm phức tạp hơn so với trước đây, và rằng bướm cái không phải là những người nhận động của các tín hiệu của bướm đực, mà là những người đánh giá chủ động của chúng. Chúng tôi hy vọng sẽ khám phá thêm về các cơ chế và chức năng của giao tiếp pheromone ở bướm và các loài côn trùng khác.”

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận