Đối với nhiều người, vị không ngon của một số loại thực vật ăn được, đặc biệt là súp lơ Brussels, có thể khiến họ không thích. Tuy nhiên, các kỹ thuật và công nghệ di truyền hiện đại có thể giúp cải thiện hương vị rau củ. Các nhà nghiên cứu vào cuối những năm 1990 đã phát hiện ra rằng các hợp chất cụ thể được gọi là glucosinolates khiến súp lơ Brussels có vị đắng.

Xem thêm: Trái cây hay Rau, Củ? Gọi như thế nào cho đúng.

Các nhà lai tạo giải quyết vấn đề này bằng cách trồng các loại cây có năng suất thấp nhưng ngon hơn và chứa ít glucosinolates hơn. Sau đó, các nhà lai tạo đã lai tạo các loại cây này với các loại cây hiện đại để phát triển một loại cây có năng suất cao và sản xuất ra súp lơ Brussels ngon.

Nhưng, không may, hầu hết các quyết định lai tạo ngày nay tập trung vào các đặc điểm quan trọng đối với nông dân, chứ không phải người tiêu dùng. Kháng bệnh là mục tiêu chính của hầu hết các chương trình lai tạo, nhưng các đặc điểm chất lượng lại bị bỏ qua. Sự tập trung vào nông dân là lý do tại sao việc cải thiện chất lượng của rau củ bằng cách điều chỉnh gen trong bộ gen của chúng là rất quan trọng.

Việc cải thiện hương vị thông qua biến đổi gen (GMO) là một vấn đề gây tranh cãi, nhưng các kỹ thuật di truyền mới cho phép các nhà lai tạo làm việc trong bộ gen của cây để thực hiện các thay đổi cụ thể mà không vi phạm bất kỳ quy tắc nào. Một kỹ thuật chỉnh sửa gen được gọi là CRISPR và việc trình tự hóa DNA là hai phương pháp mới nhất.

BẠN CÓ BIẾT!

CRISPR là một kỹ thuật chỉnh sửa gen mạnh mẽ đã thu hút sự chú ý đáng kể trong những năm gần đây vì tiềm năng cách mạng hóa lĩnh vực kỹ thuật di truyền. Hệ thống CRISPR sử dụng một protein gọi là Cas9 có thể cắt DNA tại các vị trí cụ thể, được hướng dẫn bởi một phân tử gọi là RNA. Bằng cách cắt DNA tại một vị trí chính xác, các nhà nghiên cứu có thể giới thiệu vật liệu di truyền mới hoặc xóa các chuỗi hiện có, cho phép họ sửa đổi bộ gen của một sinh vật theo cách có mục đích.

Một trong những ưu điểm chính của CRISPR là tính linh hoạt của nó. Hệ thống có thể được sử dụng để chỉnh sửa bộ gen của nhiều loại sinh vật khác nhau, từ vi khuẩn đến thực vật đến động vật. Nó cũng đã được sử dụng để nghiên cứu chức năng của các gen cụ thể và để tạo ra các mô hình động vật của các bệnh ở người. Trong tương lai, CRISPR có thể tiềm năng được sử dụng để điều trị các bệnh di truyền bằng cách sửa chữa các đột biến gây ra chúng.

Hương vị mục tiêu nhắm đến khó vì mỗi người có sở thích riêng và chất lượng hương vị phức tạp hơn năng suất. Các nhà lai tạo phải tìm hiểu khoa học về hương vị và cách đo lường nó. Susan Brown, một nhà lai tạo táo tại Đại học Cornell, cho biết đây chưa bao giờ là thời điểm tốt nhất để trở thành một nhà lai tạo trái cây hoặc rau củ bởi vì họ có nhiều công cụ và kỹ thuật hơn bao giờ hết.

Một số công ty đã bắt đầu sử dụng các kỹ thuật này để cải thiện hương vị của rau củ. Ví dụ, Pairwise đã phát triển ra các loại rau xanh ít đắng hơn và được tiếp thị năm nay dưới thương hiệu Conscious Foods. Họ đã sử dụng CRISPR để chỉnh sửa gen của rau cải mù tạt giống như rau cải để loại bỏ các gen gây ra vị đắng. Pairwise đã sử dụng kỹ thuật này để loại bỏ glucosinolates gây ra vị đắng.

Chỉnh sửa gen có thể loại bỏ những thứ mà mọi người không thích, nhưng việc tạo ra hương vị phức tạp và tuyệt vời hơn lại khó khăn hơn. Đây là nơi mà lai tạo truyền thống vào cuộc. Giám đốc điều hành của Pairwise, Tom Adams, cho biết lai tạo truyền thống vẫn là con đường tốt nhất để tạo ra hương vị phức tạp hơn.

Plenty, một công ty trồng cây trong các cơ sở trồng cây thẳng đứng trong nhà, cũng đang sử dụng lai tạo truyền thống để cải thiện hương vị của cây trồng của họ. Họ trồng hàng ngàn giống được lai tạo truyền thống trong các cơ sở của họ và chỉ chọn những giống mang lại cây trồng ngon nhất. Họ kiểm tra tất cả các giống tồn tại và chọn những giống hoạt động tốt nhất trong hệ thống của họ.

Hương vị là một mục tiêu khó khăn, nhưng các kỹ thuật và công nghệ di truyền đang làm cho việc cải thiện hương vị rau củ trở nên khả thi hơn. Các nhà lai tạo cây trồng có thể điều chỉnh bộ gen của cây để cải thiện hương vị, và các kỹ thuật di truyền mới, như CRISPR, đã làm cho việc thực hiện các thay đổi cụ thể dễ dàng hơn.

Lai tạo truyền thống vẫn là con đường tốt nhất để tạo ra hương vị phức tạp hơn, nhưng các công ty như Pairwise và Plenty đang sử dụng công nghệ và lai tạo truyền thống để làm cho rau củ ngon hơn.

Nguồn: Tạp chí Scientific American

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận