Hãy sẵn sàng bắt đầu cuộc hành trình hấp dẫn vào bí ẩn của Sao Hỏa khi chúng ta khám phá những đột phá khoa học mới nhất trong việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh quê hương.

Xem thêm: 

Đá hình bánh rán này trên sao Hỏa, làm các nhà khoa học Viện SETI bối rối

Mặt trăng của sao Hỏa đến từ đâu?

Sao Hỏa có đại dương phía bắc không? Bằng chứng mới từ đá trầm tích biển

Các nhà khoa học đã tập trung vào những dấu vết hợp chất hữu cơ tiềm năng trong những tảng đá Sao Hỏa, tìm thấy những bằng chứng hấp dẫn về những cấu trúc cần thiết cho sự sống nằm trong hai vùng hình thành hóa thạch tiềm năng trong miệng núi lửa Jezero Crater.

Khám phá kì tích này, được đăng trên tạp chí danh giá Nature, làm sáng tỏ khả năng rằng những hợp chất hữu cơ này, bao gồm các phân tử dựa trên carbon, có thể đã được cổ sinh vật sống cổ đại để lại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong khi phát hiện này gợi mở hy vọng về sự sống ngoài Trái Đất, chính Sao Hỏa cũng có nhiều nguồn hợp chất hữu cơ đến từ mặt địa chất có thể giải thích sự hiện diện của chúng.

sao hỏa
Hình ảnh cận cảnh về một mục tiêu đá có tên là “Dourbes” được cung cấp bởi máy ảnh WATSON (Cảm biến địa hình góc rộng cho hoạt động và eNgineering) ở phần cuối của cánh tay rô-bốt trên xe tự hành Perseverance Mars của NASA. Ảnh: NASA/JPL-Caltech/MSSS

Ashley E. Murphy, nhà nghiên cứu chính từ Viện Khoa học Hành tinh, nhấn mạnh tầm quan trọng của những phát hiện này, nói rằng “Đây cũng là một trong những báo cáo đầu tiên về hợp chất hữu cơ tiềm năng trong Jezero Crater“. Murphy cùng với các tác giả chính khác là Sunanda Sharma từ Trung tâm Jet Propulsion và Ryan D. Roppel từ Đại học Pittsburgh đã hợp tác để đẩy mạnh ranh giới trong việc khám phá vi sinh học vũ trụ.

Để thực hiện những quan sát đột phá này, công cụ SHERLOC, một công trình công nghệ tuyệt vời được tích hợp trên robot tự hành “Perseverance” của NASA. Công cụ này, có tên đúng là Scanning Habitable Environments with Raman & Luminescence for Organics & Chemicals, kết hợp máy ảnh tiên tiến, máy phân tích phổ và một chiếc laser để điều tra tỉ mỉ sự hiện diện của hợp chất hữu cơ và khoáng vật bị ảnh hưởng bởi môi trường có nước, có thể phục vụ như các đánh dấu cho sự sống vi khuẩn trong quá khứ.

sao hỏa
Cận cảnh về một mô hình kỹ thuật của SHERLOC, một trong những thiết bị trên tàu thám hiểm Sao Hỏa Kiên trì của NASA. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Trong bài báo cáo, các nhà nghiên cứu thông báo về việc phát hiện phổ Raman và phản quang có sự tương đồng đáng kinh ngạc với nhiều loại phân tử hữu cơ đơn vòng trong các tạo thành Máaz và Séítah của các chuỗi Mặt đáy Hố Jezero Crater.

Những mối quan hệ phản quang-khoáng vật độc đáo này, thể hiện các mẫu vị không gian khác nhau trong các thành phần riêng biệt, có thể mang đến cái nhìn quý giá về sự phân bố đa dạng của carbon qua các môi trường khác nhau.

SHERLOC với độ phân giải chưa từng có là yếu tố quan trọng trong việc quan sát và hiểu sự biến đổi của hợp chất hữu cơ trên Sao Hỏa. Các đặc điểm phản quang phát hiện tương thích với các loại hợp chất hữu cơ đã biết trước đó, từ miệng núi lửa Gale và thiên thạch Sao Hỏa. Khám phá hợp chất hữu cơ đa dạng trong các hồ cổ của Hố Gale và Jezero trên Sao Hỏa cung cấp thông tin quan trọng về động lực bề mặt Sao Hỏa và khả năng chứa đựng sự sống.

Để hiểu bí mật của Sao Hỏa, ta cần nghiên cứu mối quan hệ giữa khoáng vật và hợp chất hữu cơ, đồng thời đánh giá cẩn thận các dấu hiệu sinh học tiềm năng. Việc xác định nguồn gốc của hợp chất hữu cơ là rất quan trọng, vì không phải tất cả hợp chất hữu cơ đều có nguồn gốc từ sự sống. Hiểu rằng chỉ có những khoáng chất có khả năng bảo tồn hợp chất hữu cơ và phân bố chúng giúp chúng ta tạo liên kết giữa Sao Hỏa và Trái Đất, từ đó giải mã sự thay đổi carbon trên Sao Hỏa và khả năng chứa đựng sự sống.

Nghiên cứu được đăng trên: NATURE

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận