Cắt móng mèo là một thực tế gây tranh cãi liên quan đến việc loại bỏ một phần hoặc toàn bộ xương cuối cùng của mỗi ngón ở bàn chân của mèo.

Trong khi một số người có thể nghĩ rằng Cắt móng là một cách vô hại để ngăn mèo cào đồ đạc hoặc người, thì thực tế là có thể gây ra các vấn đề thể chất và hành vi nghiêm trọng cho mèo ở mọi kích cỡ.

Xem thêm:

Bí mật đằng sau lứa mèo con mới sinh của báo núi California

Khám phá về xì hơi ở mèo: Sự thật hay chỉ là một trò đùa?

Bí quyết thu hút sự chú ý của mèo: Phương pháp khoa học mới nhất

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy cắt móng đặc biệt có hại cho các loài mèo lớn hơn, chẳng hạn như sư tử và hổ, vì nó tác động tiêu cực đến khả năng và sinh học của chúng.

Cắt móng mèo làm giảm khối lượng cơ và sức mạnh

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Animals, đã xem xét giải phẫu cơ bắp của mèo Ba tư, từ các loài mèo nhỏ khác, đến sư tử và hổ.

Các nhà nghiên cứu đã đo mật độ và khối lượng cơ bắp, và cũng kiểm tra các sợi cơ từ mèo có móng vuốt và mèo đã cắt móng. Họ phát hiện ra rằng đối với các loài mèo lớn, cắt móng dẫn đến 73% cơ bắp ở các cơ sống chân. Các cơ bắp này liên quan đến việc kéo móng ra ngoài.

cắt móng mèo
Cắt móng mèo làm giảm khối lượng cơ và sức mạnh

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sức mạnh tổng thể của chi trước giảm từ 46% đến 66%, tùy thuộc vào kích thước của động vật, và các cơ khác ở chi trước không bù đắp cho những giảm sút này. Điều này có nghĩa là những con mèo lớn đã cắt móng có bàn chân yếu hơn và ít chức năng hơn những con có móng vuốt.

Cắt móng ảnh hưởng đến sinh học và hành vi

Cắt móng cũng thay đổi cách bàn chân của mèo tiếp xúc với mặt đất, ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng và hành vi của chúng. Mèo lớn dựa nhiều hơn vào chi trước để săn bắt và vật lộn, khiến cắt móng đặc biệt có hại cho sinh học của chúng. “Vì vậy, về mặt sinh học, Cắt móng có tác động tàn phá hơn về mặt giải phẫu ở các loài lớn hơn,” Lara Martens, sinh viên đại học NC State và tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Cắt móng cũng có thể gây đau, nhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh, gai xương và viêm khớp ở mèo. Các biến chứng này có thể dẫn đến hung dữ, trầm cảm hoặc các vấn đề hành vi khác. Mèo bị cắt móng cũng có thể cắn thường xuyên hơn hoặc mạnh hơn như một cách tự vệ.

Cắt móng là bất hợp pháp nhưng vẫn được thực hiện

Cắt móng là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, vì nó được coi là một hành vi tàn ác đối với động vật. Tuy nhiên, nó vẫn hợp pháp ở hầu hết các bang của Hoa Kỳ, nơi một số người chọn cắt móng mèo của họ vì lý do tiện lợi hoặc thẩm mỹ.

Hơn nữa, Cắt móng vẫn được thực hiện trên các loài mèo lớn như sư tử và hổ,  điều này để đảm bảo an toàn hơn trong các cơ hội chụp ảnh hoặc cho mục đích giải trí.

“Những gì mọi người có thể không nhận ra là cắt móng một con mèo không giống như cắt móng tay của chúng ta; thay vào đó, nó là việc loại bỏ một phần hoặc toàn bộ xương cuối cùng của mỗi móng,” Adam Hartstone-Rose, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Bang North Carolina và tác giả tương ứng của nghiên cứu cho biết. “Giống như chúng ta, mỗi ngón tay mèo có ba xương, và Cắt móng là thực sự cắt xương thứ ba đó ra khỏi khớp.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận