Châu Phi, cái nôi của nền văn minh, là quê hương của một loạt các môi trường sinh sống trên cạn đa dạng, bao gồm sa mạc, đồng cỏ và rừng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng châu Phi mà chúng ta biết ngày nay khác rất nhiều so với châu Phi tồn tại hàng triệu năm trước. Thực tế, các bằng chứng khoa học hiện hành cho thấy rằng sa mạc Sahara rộng lớn của châu Phi từng xanh tươi và đầy sức sống, bao gồm cả đồng cỏ có rừng kéo dài từ bờ biển này sang bờ biển kia.

Châu Phi cổ đại
Sa mạc Sahara rộng lớn của châu Phi từng xanh tươi và đầy sức sống

Các phát hiện gần đây là kết quả của một nghiên cứu mới do một nhóm các nhà khoa học quốc tế dẫn đầu và các bằng chứng hỗ trợ ý tưởng về một châu Phi xanh tươi và phát triển từng có.

Nghiên cứu tiếp tục đề xuất rằng môi trường sinh sống cổ đại này đã cho phép tổ tiên loài khỉ sơ khai của chúng ta tiến hóa về giải phẫu, hành vi và sinh thái. Trong khi đồng cỏ có rừng ở châu Phi không hoàn toàn chịu trách nhiệm cho sự phát triển như vậy, vẫn còn có các yếu tố khác liên quan diễn ra hàng triệu năm trước.

Một sự suy nghĩ lại trong hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa

Nghiên cứu mới đã buộc chúng ta phải suy nghĩ lại về cách chúng ta tiến hóa. Theo một bài viết trên The Conversation của Giáo sư Laura MacLatchy từ Đại học Michigan, cùng với Giáo sư Đại học Dan Peppe từ Đại học Baylor và Giáo sư Kieran McNulty từ Đại học Minnesota ở Hoa Kỳ, quan niệm thống trị là sự tiến hóa của con người có liên quan mật thiết đến môi trường và phong cảnh của châu Phi.

Các tác giả khẳng định rằng sự mở rộng của đồng cỏ ở châu Phi đã mở đường cho sự tiến hóa của một số đặc điểm con người, bao gồm đi đứng hai chân, sử dụng công cụ và săn bắt. Sự chuyển tiếp từ leo cây và đi bằng tay và chân đến đi bằng hai chân diễn ra dần dần trong hàng triệu năm. Sự thu nhỏ của rừng do biến đổi khí hậu cho phép các loại cỏ và cây bụi chịu nhiệt chiếm ưu thế, buộc một số loài khỉ phải đi bộ trên cảnh quan và cuối cùng chỉ qua hai chân.

Sự tiến hóa của đi đứng hai chân

Đi đứng hai chân, hay khả năng đi bằng hai chân, là một đặc điểm độc đáo trong số các loài khỉ còn sống và nó là một đặc trưng xác định của sự tiến hóa của con người. Bảo tàng Úc cho biết cấu trúc cơ thể đi đứng hai chân của con người là điều phân biệt chúng ta với những người anh em khỉ. Nó bắt đầu khi tổ tiên của chúng ta đi bằng hai chân, nhưng tư thế như vậy không xảy ra quá nhanh mà xảy ra của cả một quá trình.

Sự mở rộng của đồng cỏ ở châu Phi cung cấp môi trường hoàn hảo cho tổ tiên của chúng ta tiến hóa đi đứng hai chân. Các bằng chứng cho thấy rằng đi bằng hai chân không phải là đặc điểm duy nhất tiến hóa trong thời gian này. Tổ tiên của chúng ta cũng bắt đầu sử dụng công cụ và săn bắt, trong số những thứ khác.

Tác động của môi trường đến sự tiến hóa

Các phát hiện gần đây cho thấy môi trường đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến hóa của các loài. Sự mở rộng của đồng cỏ ở châu Phi chỉ là một trong nhiều yếu tố góp phần vào sự tiến hóa của tổ tiên loài khỉ sơ khai của chúng ta.

Sự chuyển tiếp từ đi bằng bốn chân sang đi bằng hai chân cho phép tổ tiên của chúng ta giải phóng đôi tay của họ, điều này cho phép họ tạo ra và sử dụng công cụ. Khả năng sử dụng công cụ, lần lượt, cho phép tổ tiên của chúng ta săn bắt và thu thập thức ăn, giúp họ sống sót và phát triển.

Tác động của môi trường đến sự tiến hóa không chỉ đặc trưng cho con người. Nó áp dụng cho tất cả các sinh vật sống. Môi trường hình thành hành vi, giải phẫu và sinh thái của các loài. Nghiên cứu gần đây là một lời chứng nhân về tầm quan trọng của việc hiểu quan hệ giữa môi trường và sự tiến hóa.

Các phát hiện của nghiên cứu đã buộc chúng ta phải suy nghĩ lại về cách chúng ta tiến hóa.

                                                                                           Theo Nature World News

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận