Đã có một phát hiện hài hước về những con chim ác là thông minh! Thay vì sử dụng chất liệu thông thường để làm tổ, chúng đã tái chế những vật liệu sắc nhọn như kim loại mà mục đích ban đầu của những kim loài này là làm hàng rào ngăn cản chính chúng. Các nỗ lực của chúng ta vô tình đã giúp chim thích ứng đáng kinh ngạc

Xem thêm: Khám phá thú vị: Chim bồ câu mơ thấy gì khi đang ngủ

Cách gai chống chim có lợi cho chim 

Gai chống chim là thiết bị được lắp đặt trên các tòa nhà, cầu hoặc các công trình khác để ngăn chim hạ cánh hoặc đậu trên đó. Chúng bao gồm các gai bằng kim loại hoặc nhựa nhô ra khỏi đế và tạo ra một bề mặt không bằng phẳng gây khó chịu cho chim.

Chim ác là
Một trong những chiếc tổ của chim ác là làm từ gai chống chim. Ảnh: Auke-Florian Hiemstra

Tuy nhiên, một số con chim ác là đã tìm ra cách sử dụng những chiếc gai này để làm lợi thế cho chúng. Bằng cách kết hợp gai kim loại này vào tổ của mình những gai này có thể tạo ra một hàng rào bảo vệ ngăn các loài chim hoặc động vật ăn thịt khác tiếp cận trứng hoặc ăn con của chúng. Điều này có thể làm tăng cơ hội sinh sản thành công và sống sót của loài chim này ở các khu vực thành thị, nơi khan hiếm địa điểm làm tổ tự nhiên.

Hành vi này đã được quan sát và ghi lại bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Rotterdam ở Hà Lan. Họ tìm thấy một tổ chim ác là trên cây cầu chứa 110 chiếc gai chống chim, nặng khoảng 1,8 kg. Tổ nằm trên một dầm kim loại dưới cầu, cách mặt nước khoảng 15 mét.

Chim ác là
Tổ chim ác là làm từ gai chống chim và một dải gai (phía dưới bên phải). Ảnh: Auke-Florian Hiemstra / Trung tâm đa dạng sinh học Naturalis

Các nhà nghiên cứu đã thu thập tổ sau mùa sinh sản và phân tích cấu trúc cũng như thành phần của nó. Họ phát hiện ra rằng chim ác là đã dệt những chiếc gai vào lớp ngoài của tổ, tạo ra một lớp vỏ dày và cứng. Lớp bên trong của tổ được làm bằng vật liệu mềm hơn, chẳng hạn như cỏ, cành cây và lông vũ.

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét các báo cáo trước đây về tổ của chim ác là và không tìm thấy trường hợp nào khác về việc gai chống chim được sử dụng làm vật liệu làm tổ. Họ kết luận rằng đây là trường hợp đầu tiên được ghi chép đầy đủ về hiện tượng này và công bố phát hiện của họ trên Deinsea, một tạp chí trực tuyến của bảo tàng.

Kỷ Anthropocene đã tác động đến hành vi của động vật

Việc sử dụng gai chống chim trong tổ là một ví dụ về cách chim thích nghi với môi trường của chúng bằng cách sử dụng các vật liệu làm tổ thay thế, bao gồm cả vật liệu do con người tạo ra. Điều này có thể trở nên phổ biến hơn khi hành tinh thay đổi do hoạt động của con người, được gọi là Anthropocene.

Chim ác là
Kỷ nguyên Anthropocene

Anthropocene là một kỷ nguyên địa chất được đề xuất ghi nhận tác động của con người đối với khí hậu và môi trường. Một số đặc điểm của thời đại này bao gồm tăng phát thải khí nhà kính, mất đa dạng sinh học, thay đổi sử dụng đất và ô nhiễm.

Chim là một trong những nhóm động vật bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những thay đổi này, vì chúng phụ thuộc vào môi trường sống và tài nguyên cụ thể để sinh tồn. Tuy nhiên, chim cũng nằm trong số những nhóm kiên cường và đổi mới nhất, vì chúng có thể điều chỉnh hành vi, sinh lý và hình thái của mình để đối phó với những thách thức mới.

Nguồn: Het Natuurhistorisch Nieuws

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận