Xe thám hiểm Perseverance của NASA đã chụp được một hình ảnh đá hình chiếc bánh rán thú vị trên sao Hỏa, có thể là một thiên thạch lớn rơi từ trên trời xuống.

Viện SETI, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên tìm kiếm trí tuệ ngoài hành tinh, đã chia sẻ hình ảnh này trên Twitter và đưa ra một số giải thích có thể về đá bí ẩn này.

Xem thêm:

Bí mật đằng sau việc trồng lúa mì trên sao Hỏa: Chỉnh sửa gen

Mặt trăng của sao Hỏa đến từ đâu?

Zhurong phá vỡ kỷ lục: Phát hiện nước lỏng trên sao Hỏa

Thiên thạch hay đá đã bị ăn mòn?

Hình ảnh này được chụp bằng Camera từ xa SuperCam của Perseverance vào ngày 23 tháng 6 năm 2023, trong khi xe thám hiểm đang khám phá hố Jezero, một hồ cũ trên sao Hỏa có thể từng chứa đựng sự sống cổ xưa. Đá này có vẻ tối màu và hình tròn, với một lỗ lớn ở trung tâm. Nó được bao quanh bởi những mảnh đá nhỏ giống nhau.

Viện SETI đã tweet: “#PPOD: @NASAPersevere đã chụp một bức ảnh bằng Camera từ xa SuperCam vào ngày 23 tháng 6 năm 2023 về một tảng đá hình chiếc bánh rán ở phía xa, có thể là một thiên thạch lớn cùng với những mảnh nhỏ.” 

sao hỏa
Tàu thám hiểm sao Hỏa Perserverance của NASA đã chụp bức ảnh này về một thiên thạch có thể có trên Hành tinh Đỏ vào ngày 23 tháng 6 năm 2023. Hình ảnh này do Stuart Atkinson xử lý, là một chế độ xem tinh chỉnh dựa trên dữ liệu hình ảnh thô của Perseverance. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/ASU/S Atkinson

Theo viện này, một giải thích có thể cho hình dạng và nguồn gốc của đá này là nó là một thiên thạch đã rơi xuống bề mặt sao Hỏa. Sao Hỏa thường xuyên bị đá từ vòng đai tiểu hành tinh tấn công do gần gũi và khí quyển mỏng. Một số trong số những tảng đá này có thể sống sót sau va chạm và để lại mảnh vỡ hoặc vết nứt.

Một khả năng khác là đá không phải là một thiên thạch, mà là một tảng đá tự nhiên trên sao Hỏa đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết một cách không bình thường. Ví dụ, sự xói mòn bởi gió hay hoạt động của nước có thể đã tạo ra lỗ ở trung tâm của đá theo thời gian.

Để xác định xem đá có phải là thiên thạch hay không, cần tiến hành điều tra thêm. Xe thám hiểm Perseverance có thể sử dụng các thiết bị của nó để phân tích thành phần, cấu trúc và tính chất từ trường của đá. Hoặc có thể thu thập một mẫu đá và lưu trữ để đưa về Trái Đất trong tương lai.

Không phải là đá hình chiếc bánh rán đầu tiên trên sao Hỏa

Đây không phải là lần đầu tiên một xe thám hiểm hoặc tàu vũ trụ phát hiện những tảng đá có hình dạng kỳ lạ và các đặc điểm khác trên sao Hỏa. Thực tế, đây cũng không phải là tảng đá hình chiếc bánh rán đầu tiên mà một xe thám hiểm sao Hỏa gặp phải.

Vào tháng 1 năm 2014, xe thám hiểm Opportunity của NASA đã tìm thấy một tảng đá màu trắng và đỏ giống như một chiếc bánh rán mứt trước bánh xe của nó. Tảng đá này được đặt tên là “Pinnacle Island” và đã gây tò mò cho các nhà khoa học và công chúng. Tuy nhiên, sau này đã được phát hiện rằng tảng đá không phải là thiên thạch hay một đồ vật ngoài hành tinh, mà chỉ là một phần của tảng đá khác đã bị lăn ra khỏi bánh xe của xe thám hiểm.  

sao hỏa
Một góc nhìn khác về tảng đá hình bánh rán trên sao Hỏa do tàu tự hành Perseverance phát hiện vào ngày 23 tháng 6. Hình ảnh này được Stuart Atkinson xử lý từ dữ liệu thô của NASA. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/LANL/CNES/IRAP do Stuart Atkinson xử lý

Vào tháng 2 năm 2023, xe thám hiểm Curiosity của NASA đã phát hiện một thiên thạch sắt-niken có kích thước khoảng 30 centimet. Thiên thạch này đã được đặt tên là “Cacao” và là một trong số các tảng đá kim loại mà Curiosity đã tìm thấy trên sao Hỏa. 

Có những ví dụ khác về những vật thể kỳ lạ và đặc biệt trên sao Hỏa, bao gồm một cấu trúc giống mặt con gấu, một tảng đá giống xương, một “cánh cửa ngoài hành tinh” và thậm chí là rác từ những nhiệm vụ trước đây.

Khi Perseverance tiếp tục nhiệm vụ tìm kiếm dấu hiệu về sự sống vi khuẩn cổ trên sao Hỏa, có thể nó sẽ gặp phải nhiều thiên thạch hơn trên đường đi. Những tảng đá này có thể mang đến những cái nhìn mới về những bí ẩn của thế giới hàng xóm và xa hơn.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận