Bạn đang tìm kiếm một lựa chọn thay thế cho da truyền thống một cách bền vững và thân thiện với môi trường – Da Mycelium?

Các nhà sinh học công nghệ từ Đại học Newcastle và Đại học Northumbria đã phát triển một quy trình mới sử dụng mycelium để tạo ra một vật liệu tự phục hồi giống như da. Mycelium là một cấu trúc giống như sợi do một số loại nấm sản xuất có thể phát triển thành các cấu trúc lớn, rối rắm được tìm thấy trong lòng đất.

Trong bài báo được công bố trên tạp chí Advanced Functional Materials, các nhà nghiên cứu mô tả cách họ phát triển quy trình của mình để tạo ra một vật liệu tự phục hồi giống như da.

Họ bắt đầu bằng cách trồng mycelium của riêng mình, bao gồm việc thêm chlamydospores hoạt động vào dung dịch nước của carbohydrate, protein và các chất dinh dưỡng khác. Sau khi cho đủ thời gian để lớp da dày hình thành trên chất lỏng, họ kéo lớp da ra và để nó phơi khô.

using mycelium to crea
Sợi nấm Sò (Pleurotus ostreatus) mọc trong đĩa petri trên bã cà phê. Ảnh: Tobi Kellner / Wikimedia Commons, CC BY-SA

Để tạo ra một vật liệu giống như da, nhóm áp dụng một sự kết hợp của nhiệt độ và hóa chất cho phép vật liệu trở nên giống như da mà không giết chết các chlamydospores được nhúng vào.

Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng các tấm mycelium có thể được xử lý để sản xuất ra một vật liệu được gọi là da mycelium, nhưng các xử lý đó thường giết chết các chlamydospores. Bằng cách ngăn chặn việc giết chết các chlamydospores, vật liệu có thể tự phục hồi khi được đặt trong một môi trường thuận lợi.

Để kiểm tra tính tự phục hồi của vật liệu, các nhà nghiên cứu đục lỗ vào nó và sau đó đặt nó vào một thùng chứa đầy chất lỏng giống như chất lỏng được sử dụng trong quá trình tạo ra nó. Khi vật liệu khô, các chlamydospores hồi sinh đã lấp đầy các lỗ. Các thử nghiệm cho thấy vật liệu được phục hồi mới có độ bền tương tự như mẫu kiểm soát không bị hư hại, mặc dù các lỗ vẫn còn thấy.

Vật liệu kết quả giống về hình dạng và đặc tính với da truyền thống, nhưng nó là một lựa chọn thay thế bền vững và thân thiện với môi trường hơn. Sử dụng mycelium để tạo ra vật liệu này là một cách tuyệt vời để giảm lượng khí thải carbon đi kèm với sản xuất da truyền thống.

Sản xuất da truyền thống được biết đến là tiêu tốn nhiều nguồn lực và thường liên quan đến sự tàn bạo đối với động vật. Ngược lại, da mycelium được làm từ các nguồn tái tạo và không gây hại cho bất kỳ con vật nào trong quá trình sản xuất.

Tạp chí Advanced Functional Materials

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận