Kính thiên văn vũ trụ mới nhất của NASA, James Webb, đã có những khám phá tuyệt vời về vũ trụ xa xôi.

Sử dụng tầm nhìn hồng ngoại mạnh mẽ của mình, kính thiên văn đã chụp được một hình ảnh tuyệt đẹp của một cụm thiên hà mới có tên là “El Gordo”, có nghĩa là “Người Béo” trong tiếng Tây Ban Nha.

Cụm thiên hà này là cụm thiên hà nặng nhất và nóng nhất được biết đến khi vũ trụ chỉ mới 6,2 tỷ năm tuổi, khoảng một nửa tuổi hiện tại của nó.

Xem thêm: 

VŨ TRỤ

Một Cụm Thiên Hà mới và Một Ngôi Sao Khổng Lồ Đỏ

Các quan sát cũng tiết lộ một số phát hiện bất ngờ giúp làm sáng tỏ lịch sử sơ khai của vũ trụ. Nhóm nghiên cứu đã xác định được năm thiên hà được thấu kính nhiều lần tạo thành một cụm thiên hà con khoảng 12,1 tỷ năm trước, khi vũ trụ chỉ mới 1,4 tỷ năm tuổi.

Đây là một trong những ví dụ sớm nhất về sự gom nhóm thiên hà từng được quan sát, và nó cho thấy cách các thiên hà phát triển và tiến hóa theo thời gian.

thiên hà mới
Hình ảnh hồng ngoại của cụm thiên hà El Gordo (“the Fat One”) của Webb cho thấy hàng trăm thiên hà, một số chưa từng thấy trước đây ở mức độ chi tiết này. El Gordo hoạt động như một thấu kính hấp dẫn, bóp méo và phóng đại ánh sáng từ các thiên hà nền xa xôi. Ảnh: NASA, ESA, CSA

Một phát hiện đáng chú ý khác là ngôi sao khổng lồ đỏ đầu tiên được quan sát ngoài 1 tỷ năm ánh sáng từ Trái Đất. Một ngôi sao khổng lồ đỏ là một ngôi sao đang chết đã giãn nở đến hàng trăm lần kích thước ban đầu của nó và có nhiệt độ bề mặt thấp hơn, tạo ra màu đỏ.

Ngôi sao được phát hiện nhờ vào độ sáng và màu sắc của nó, nổi bật so với các ngôi sao khác trong cụm thiên hà. Ngôi sao được ước tính cách chúng ta khoảng 2 tỷ năm ánh sáng, và nó mang lại một cái nhìn hiếm có về sự tiến hóa của các ngôi sao xa xôi.

Hình ảnh của El Gordo chỉ là một ví dụ về cách Kính Thiên Văn Webb của NASA mở ra một cửa sổ mới vào vũ trụ. Kính thiên văn, được phóng lên vào tháng 12 năm 2021, được thiết kế để quan sát một số vật thể xa xôi và bí ẩn nhất trong vũ trụ, như những ngôi sao và thiên hà đầu tiên hình thành sau vụ nổ Big Bang, sự hình thành của các hệ thống hành tinh xung quanh các ngôi sao khác, và nguồn gốc của sự sống trong hệ mặt trời của chúng ta.

Kính thiên văn có một gương chính 6,5 mét (21 feet) có thể thu thập nhiều ánh sáng hơn bất kỳ kính thiên văn vũ trụ nào từng được xây dựng, và nó hoạt động ở nhiệt độ cực lạnh khoảng -233 độ Celsius (-387 độ Fahrenheit) để giảm thiểu sự phát ra nhiệt của chính nó và tối đa hóa độ nhạy của nó với bức xạ hồng ngoại. Kính thiên văn cũng có bốn thiết bị tinh vi có thể chụp được những hình ảnh và phổ có độ phân giải cao trong một phạm vi rộng của bước sóng, từ ánh sáng nhìn thấy được cho đến hồng ngoại trung gian.

Với những khả năng này, Kính Thiên Văn Webb của NASA được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ và tiết lộ những điều kỳ diệu mới mà chúng ta chưa bao giờ tưởng tượng được

Nguồn: NASA

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận