Những con khủng long mạnh mẽ từng lang thang trên trái đất, vươn cao trên đất liền và gây ấn tượng bởi kích thước.

Trong khi đó, động vật lớn nhất thế giới ngày nay đang bơi trong đại dương của chúng ta, động vật có vú trên cạn, ngay cả những con lớn nhất trong số chúng, dường như nhỏ bé so với những con khủng long mạnh mẽ. Câu hỏi đặt ra là, liệu động vật có vú trên cạn có thể tiến hóa để trở nên lớn như khủng long không?

Sự tiến hóa của động vật có vú

Sau khi khủng long tuyệt chủng, động vật có vú đã có cơ hội lấp đầy các khe hở sinh thái do loài bò sát khổng lồ để lại. Động vật có vú đã phân hóa và phát triển lớn hơn để phù hợp với vai trò mới này.

John Gittleman, giáo sư tại Trường Sinh thái Odum của Đại học Georgia, giải thích rằng trong kỷ Mesozoic, động vật có vú rất nhỏ. Nhưng ngay khi khủng long biến mất, động vật có vú đã tiến hóa để trở nên lớn hơn nhiều, điền vào các khe hở sinh thái có sẵn.

Động vật có vú và khủng long
Khủng long là một trong những loài động vật lớn từng tồn tại trên thế giới

Sự giống nhau của mô hình

Nghiên cứu của Gittleman về kích thước của các loài động vật trên toàn thế giới cho thấy rằng nhiều dòng họ khác nhau của động vật có vú đã độc lập tiến hóa để đạt đến kích thước tối đa tương tự.

Điều này cho thấy có những vai trò sinh thái tương tự cần được lấp đầy bởi các loài động vật có vú khổng lồ trên toàn cầu. Sự nhất quán của mô hình ngụ ý rằng sinh vật trong tất cả các khu vực đều đang phản ứng với những ràng buộc sinh thái giống nhau.

Những loài động vật có vú lớn nhất trên cạn

Mặc dù một số loài động vật có vú trên cạn đã phát triển lớn hơn sau khi khủng long tuyệt chủng, chúng vẫn không thể so sánh được về kích thước với những con bò sát khổng lồ.

Paraceratherium, một tổ tiên cổ xưa của tê giác, là một trong những loài động vật có vú lớn nhất để điền vào chỗ trống của khủng long, nặng 15-20 tấn và cao 5 mét (16 feet) đến vai. Mặc dù điều này rất ấn tượng, nhưng nó vẫn không lớn bằng những con khủng long lớn nhất từng lang thang trên trái đất.

Động vật có vú so với bò sát

Vậy tại sao động vật có vú không thể tiến hóa để trở nên lớn như khủng long? Nhà sinh vật học Felisa Smith giải thích rằng động vật có vú là động vật nội nhiệt, có nghĩa là chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng. Ngược lại, bò sát và khủng long không điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Động vật có vú cùng kích thước sử dụng mười lần năng lượng hơn một con bò sát hoặc khủng long cùng kích thước. Năng lượng bổ sung này cần thiết để duy trì nhiệt độ cơ thể của chúng, điều này rất quan trọng đối với sự sống còn của chúng. Ví dụ, con người cần duy trì nhiệt độ 98,6 độ Fahrenheit hoặc 37 độ Celsius để sống sót.

Câu trả lời cho câu hỏi liệu động vật có vú trên cạn có thể tiến hóa để trở nên lớn như khủng long hay không là không. Sinh lý học của động vật có vú giới hạn khả năng phát triển của chúng, vì chúng cần sử dụng quá nhiều năng lượng thể chất để giữ ấm cơ thể.

Bò sát và khủng long không có ràng buộc này, cho phép chúng phát triển lớn hơn. Mặc dù chúng ta có thể không bao giờ nhìn thấy động vật có vú trên cạn có kích thước như khủng long, nhưng luôn thú vị khi để mắt đến những con thằn lằn và xem những bất ngờ tiến hóa mà chúng có thể mang lại.

Theo If Lscience

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận