Bạn đã bao giờ thắc mắc loài động vật nào thông minh nhất thế giới chưa? Làm thế nào để chúng so sánh với con người về trí thông minh và nhận thức?

Xem thêm: Cách Bạch tuộc và mực cảm nhận thế giới qua “Vị giác”

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trí thông minh của động vật trong nhiều thập kỷ và họ đã tìm thấy một số ví dụ tuyệt vời về động vật có thể suy nghĩ, giải quyết vấn đề, giao tiếp và thậm chí thể hiện cảm xúc. Dưới đây là một số loài động vật thông minh nhất đã được khoa học chứng minh là có khả năng tinh thần vượt trội.

Tinh tinh

Tinh tinh là họ hàng gần nhất còn sống của chúng ta, chia sẻ gần 99% DNA của chúng ta. Chúng cũng là một trong những loài động vật thông minh nhất, có khả năng sử dụng các công cụ, làm nơi trú ẩn, hình thành các cấu trúc xã hội phức tạp và học một số kỹ năng ngôn ngữ thô sơ. 

động vật

Tinh tinh cũng có thể nhớ các tuyến đường, địa danh và khuôn mặt và chúng có thể hợp tác với nhau để đạt được mục tiêu. Trong một số bài kiểm tra trí nhớ, tinh tinh làm tốt hơn nhiều so với con người.

Cá heo

Cá heo là loài động vật có tính xã hội và giao tiếp cao, sống theo nhóm lớn được gọi là bầy. Chúng có bộ não lớn so với kích thước cơ thể và chúng có thể chuyển đổi qua lại giữa ngôn ngữ chuyên biệt và ngôn ngữ tổng quát. 

động vật

Cá heo cũng có thể nhận ra mình trong gương, đó là dấu hiệu của sự tự nhận thức. Người ta đã quan sát thấy cá heo giao tiếp và hợp tác với các loài khác, chẳng hạn như cá voi và con người. Họ cũng có thể nghĩ ra những trò lừa bịp và lên kế hoạch trước.

Con voi

Voi có bộ não lớn nhất so với bất kỳ loài động vật trên cạn nào và chúng có số lượng tế bào thần kinh tương tự như con người trong vỏ não. Voi có những ký ức đặc biệt, giúp chúng điều hướng môi trường sống rộng lớn và ghi nhớ bạn bè cũng như kẻ thù của mình. 

động vật

Voi cũng hợp tác với nhau, thể hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn, đồng thời thương tiếc người đã khuất. Giống như các loài linh trưởng và chim, voi tham gia chơi đùa và thể hiện nhiều loại cảm xúc.

Quạ

Quạ thuộc họ chim Corvid, được biết đến với sự thông minh của nó. Những con chim này là động vật có xương sống không phải linh trưởng duy nhất phát minh ra công cụ của riêng chúng. 

động vật

Chúng có thể sử dụng gậy, đá, dây điện và các đồ vật khác để lấy thức ăn hoặc tiếp cận các khu vực mới. Quạ đen cũng có thể nhận ra khuôn mặt người, truyền đạt những khái niệm phức tạp với những con quạ khác và suy nghĩ về tương lai. Một số chuyên gia so sánh trí thông minh của quạ với trí thông minh của một đứa trẻ 7 tuổi.

Bạch tuộc.

Bạch tuộc là động vật không xương sống thông minh nhất, có nghĩa là chúng không có xương sống. Chúng có một bộ não lớn được phân bố khắp cơ thể, giúp chúng kiểm soát từng cánh tay trong số tám cánh tay của mình.

động vật

Bạch tuộc có thể điều khiển đồ vật, mở lọ, trốn thoát khỏi xe tăng và tự ngụy trang bằng cách thay đổi màu sắc và kết cấu. Bạch tuộc cũng có thể học hỏi từ việc quan sát và trải nghiệm, đồng thời chúng có những tính cách và tâm trạng riêng biệt.

Đây chỉ là một số loài động vật thông minh nhất thế giới đã được khoa học chứng minh. Còn rất nhiều ví dụ khác về trí thông minh của động vật mà chúng ta có thể không biết đến. Khi tìm hiểu thêm về những sinh vật tuyệt vời này, chúng ta có thể khám phá ra những cách mới để đánh giá cao chúng và bảo vệ chúng khỏi sự tuyệt chủng.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận