Các nhà khảo cổ học gần đây đã phát hiện ra một bức tường sa mạc cổ đại ở phía bắc Peru, được gọi là Muralla La Cumbre, đóng vai trò là hàng rào bảo vệ chống lại lũ lụt tàn khốc do El Nino gây ra.

Xem thêm:

Các nhà khảo cổ khai quật một ngôi Mộ cổ ở Anh thời La Mã

Các công trình xây dựng phức tạp có niên đại 9.000 năm tuổi để làm gì.

Khám phá mục đích của bức tường sa mạc cổ đại

Trước đây, người ta tin rằng bức tường được người Chimu xây dựng để bảo vệ lãnh thổ của họ trước người Inca, kẻ mà họ có mối thù truyền kiếp. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy một giả thuyết khác, chỉ ra vai trò của nó trong việc bảo vệ các vùng đất nông nghiệp có giá trị và các kênh tưới tiêu quý giá trong giai đoạn ẩm ướt nhất của chu kỳ thời tiết phía bắc Peru.

Creative Commons
Xác ướp được bảo quản tự nhiên đến từ bờ biển phía bắc của Peru, nơi nền văn hóa Chimu chôn người chết bằng cách ‘ướp xác’

El Niño đề cập đến hiện tượng khí hậu mang lại lượng mưa lớn cho khu vực khoảng vài năm một lần, vào khoảng mùa Giáng sinh. Trong khi El Niño thường gây ra hạn hán ở những nơi khác trên thế giới, nó lại mang đến lượng mưa dồi dào cho Ecuador và miền bắc Peru.

Gabriel Prieto, nhà khảo cổ học tại Đại học Florida, giải thích rằng lũ lụt El Nino đã xảy ra trong khu vực hàng nghìn năm và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền văn minh Chimu. “Khu vực này thường nhận được lượng mưa hàng năm rất thấp – hầu như không có,” ông nói. “Vì vậy, khi bạn có lượng mưa rất cao, nó sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại.”

Một bức tường được xây dựng để giảm thiểu lũ lụt do El Nino

Bức tường cổ, trải dài 10 km trên sa mạc, được phát hiện chỉ có các lớp trầm tích lũ lụt rõ rệt ở phía đông, cho thấy nó được xây dựng để bảo vệ các trang trại Chimu nằm ở phía tây, gần bờ biển. Việc xác định niên đại bằng carbon của các lớp trầm tích thấp nhất tiết lộ rằng việc xây dựng bức tường bắt đầu vào khoảng năm 1100 sau Công nguyên, có thể xảy ra sau một trận lũ El Niño lớn vào thời điểm đó.

El Nino
Bức tường đất cổ chạy dài 6 dặm (10 km) băng qua sa mạc và hai lòng sông khô cạn gần Trujillo ở miền bắc Peru. Ảnh: Gabriel Prieto/Dự án Khảo cổ học Huanchaco

Vương quốc Chimu nổi lên vào khoảng năm 900 sau Công nguyên tại các vùng lãnh thổ trước đây thuộc nền văn minh Moche, dẫn đến thời kỳ đôi khi được gọi là “Chimu sơ khai” hoặc giai đoạn chuyển tiếp từ Moche sang Chimú. Theo “Bách khoa toàn thư về thời tiền sử”, người Chimu tôn thờ mặt trăng thay vì mặt trời, vốn là trung tâm của các hoạt động tôn giáo của người Inca. 

Họ vẫn độc lập cho đến khi bị người Inca chinh phục vào khoảng năm 1470 CN, vài thập kỷ trước khi người Tây Ban Nha đến Nam Mỹ. Ngày nay, người Chimu chủ yếu được biết đến với đồ gốm và đồ kim loại đặc biệt, cũng như tàn tích của thủ đô Chan Chan, được liệt kê là Di sản Thế giới của UNESCO.

Hoạt động như một hàng rào bảo vệ

Gabriel Prieto, trong quá trình kiểm tra bức tường La Cumbre, đã phát hiện ra rằng nó cao 8 feet (2,5 mét) và chỉ để lộ các lớp trầm tích lũ lụt ở phía đông của nó. Điều này cho thấy rằng bức tường được xây dựng đặc biệt để che chắn các trang trại Chimu nằm ở phía tây, tiếp giáp với bờ biển. Việc xác định niên đại bằng carbon của các lớp trầm tích thấp nhất cho thấy việc xây dựng bức tường bắt đầu vào khoảng năm 1100 sau Công nguyên, có thể là sau một sự kiện lũ lụt El Niño lớn.

Bức tường được dựng lên trên hai lòng sông khô cạn bị ngập lụt trong El Nino. Bằng cách ngăn chặn lũ lụt ở các khu vực nông nghiệp, nó cũng sẽ bảo vệ Chan Chan, nơi được kết nối với các trang trại thông qua một mạng lưới kênh rạch chằng chịt.

“Tôi cho rằng, ở một mức độ nào đó, bức tường hoạt động giống như một loại đập,” Prieto nói. Cần lưu ý rằng nghiên cứu này chưa được công bố như một nghiên cứu chính thức, nhưng những phát hiện này cung cấp những hiểu biết sâu sắc về mục đích và khả năng kỹ thuật của nền văn minh Chimu cổ đại.

Khám phá này làm sáng tỏ sự khéo léo của các xã hội cổ đại trong việc giảm thiểu tác động của thiên tai. Cấu trúc phức tạp của Muralla La Cumbre là minh chứng cho sự hiểu biết của người Chimu về môi trường và khả năng thích ứng với những thách thức do El Niño đặt ra.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận