Âm thanh núi Everest đã lâu là một chủ đề thú vị đối với những người đi bộ đường dài và những người leo núi.

Tuy nhiên, cho đến gần đây, nguồn gốc của những âm thanh này vẫn còn là một bí ẩn. Một nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí Geophysical Research Letters của các nhà khoa học từ Nhật Bản và Nepal cuối cùng đã làm sáng tỏ vấn đề này. Nghiên cứu cho thấy những âm thanh này được gây ra bởi “sự nứt nẻ nhiệt đêm”, xảy ra do sự giảm đột ngột về nhiệt độ vào ban đêm.

Núi Everest là điểm cao nhất so với mực nước biển trên Trái Đất và là một điểm đến phổ biến cho những người yêu thích đi bộ đường dài. Nó cao khoảng 8.800 mét (29.000 feet) và nằm trong dãy Mahalangur Himal thuộc dãy Himalaya, giáp ranh giữa khu vực Khumbu của Nepal và khu vực Tây Tạng của Trung Quốc.

Còn được biết đến với tên gọi Chomolungma hoặc Sagarmatha, ngọn núi này khoảng 60 triệu tuổi và tăng trưởng với tốc độ gần 1 mét mỗi năm, mặc dù tốc độ này thay đổi do các yếu tố như tan băng do nóng lên toàn cầu.

Mặc dù rất phổ biến, núi Everest là một nơi nguy hiểm với điều kiện thời tiết cực đoan. Rơi xuống là rủi ro chính của các chuyến thám hiểm, và nhiệt độ dẫn đến đỉnh có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của những người leo núi. Ngọn núi cũng được biết đến với những âm thanh kỳ lạ xảy ra vào lúc hoàng hôn, đã khiến những người leo núi và dân địa phương bối rối trong nhiều năm.

âm thanh núi Everest
Nghiên cứu mới đưa ra lời giải đáp đầy thú vị cho những âm thanh kỳ lạ tại núi Everest

Các nhà nghiên cứu hiện nay đã phát hiện ra rằng những âm thanh này được gây ra bởi “sự nứt nẻ nhiệt đêm”, đó là sự nứt và vỡ đột ngột của băng và sông băng do giảm nhiệt độ khi mặt trời lặn. Nhóm nghiên cứu đã lắp đặt một mạng lưới địa chấn tại các địa điểm ở độ cao, cho phép họ phát hiện ra những rung động nhỏ do sự nứt vỡ của băng trong khu vực có sông băng.

Nghiên cứu cho thấy bề mặt tiếp xúc của một con sông băng mỏng dễ bị co rút nhiệt ngay khi nhiệt độ giảm. Ngược lại, những con sông băng dày dường như không chịu ảnh hưởng của áp lực nhiệt như vậy.

Mặc dù không có nhiệt độ cụ thể nào kích hoạt tiếng rít vào ban đêm trên núi, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng sự giảm nhiệt độ đột ngột vào ban đêm, do sông băng ở độ cao của núi Everest, là nguyên nhân chính gây ra sự nứt nẻ nhiệt đêm.

Việc phát hiện ra nguồn gốc của những âm thanh đêm trên núi Everest đã phá vỡ những truyền thuyết lâu đời về ngọn núi, bao gồm cả sự tồn tại của người tuyết khủng khiếp. Nó cũng nêu bật tầm quan trọng của việc nghiên cứu các hiện tượng tự nhiên để hiểu rõ hơn về môi trường.

Theo:  Nature World News

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận