Giảm cân là một hành trình gian khổ và cuộc chiến để duy trì kết quả khó đạt được cũng đầy thử thách. Nhưng một nghiên cứu đột phá liên quan đến chuột đã làm sáng tỏ một lộ trình truyền tín hiệu hormone đáng chú ý có thể nắm giữ chìa khóa để vượt qua rào cản sinh học này.

Xem thêm: Bạn Thực Sự Cần Bao Nhiêu Protein?

Hormone tăng trưởng 15 (GDF15) có thể giúp giảm cân như thế nào

Nội tiết tố được đề cập được gọi là yếu tố biệt hóa tăng trưởng 15 (GDF15). Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng Hormone GDF15 ngăn chuột giảm tiêu hao năng lượng khi ăn kiêng. Thay vào đó, nó tăng tốc quá trình trao đổi chất thay thế trong cơ bắp của chúng, thúc đẩy nhiệm vụ giảm cân hiệu quả.

Phát hiện này rất có ý nghĩa vì nó thể hiện vai trò then chốt của GDF15 trong việc giảm thiểu xu hướng bảo tồn năng lượng tự nhiên của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến các chiến lược mới để chống tăng cân và đạt được thành công lâu dài trong chế độ ăn kiêng.

giảm cân
Dongdong Wang, tác giả đầu tiên và nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và Gregory Steinberg, giáo sư Y khoa tại Đại học McMaster và đồng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chuyển hóa, Béo phì và Tiểu đường tại Đại học McMaster. Ảnh: Đại học McMaster

Mặc dù cần phải điều tra thêm để làm sáng tỏ các cơ chế cơ bản và xác định khả năng ứng dụng của GDF15 ở người, nhưng những kết quả sơ bộ này hứa hẹn rất nhiều. Xét rằng bệnh béo phì được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến gần 1 tỷ người trên toàn thế giới vào năm 2030, với những hậu quả bất lợi như bệnh tiểu đường loại 2, rõ ràng là cần có các phương pháp đổi mới để giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này.

Cách thức hoạt động của GDF15

GDF15 là một loại hormone báo cho các tế bào cơ bắp làm việc chăm chỉ hơn. Điều này khiến cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng, ngay cả khi bạn không làm gì cả và có thể giúp bạn giảm cân.

Quá trình các tế bào cơ làm việc chăm chỉ được gọi là chu trình canxi. Nó được gọi là “vô ích” bởi vì nó thực sự không làm được gì hữu ích. Nhưng nó tạo ra nhiệt và nhiệt đó giúp bạn giảm cân.

Khi bạn ăn kiêng, cơ thể bạn sẽ cố gắng tiết kiệm năng lượng một cách tự nhiên. Nhưng GDF15 có thể giúp bạn khắc phục xu hướng tự nhiên này và tiếp tục đốt cháy calo và làm cho nó dễ dàng hơn để giảm cân và giữ nó.

Tiềm năng của GDF15 để giảm cân

Tiềm năng giảm cân của GDF15 là rất đáng kể. Ngoài việc tăng tiêu hao năng lượng, GDF15 cũng đã được chứng minh là làm giảm cảm giác thèm ăn. Sự kết hợp các hiệu ứng này có thể làm cho GDF15 trở thành một công cụ mạnh mẽ giúp mọi người giảm cân và duy trì cân nặng.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu về GDF15 hiện đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn để điều tra tiềm năng của hormone này trong việc giảm cân ở người. Họ cũng đang nghiên cứu các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc điều trị GDF15.

Việc phát hiện ra GDF15 như một chất hỗ trợ giảm cân tiềm năng là một bước đột phá lớn. Cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện ở người và để xác định liều lượng và phương pháp phân phối tối ưu để điều trị GDF15. Tuy nhiên, những kết quả ban đầu rất hứa hẹn và GDF15 có khả năng cách mạng hóa cách chúng ta điều trị bệnh béo phì.

Nghiên cứu được đăng trên: NATURE

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận