Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã ghi lại hoạt động não bộ của các loài động vật biển hoang dã di chuyển tự do, tiết lộ các thói quen ngủ của hải cẩu voi trong những lần ở biển kéo dài hàng tháng. Các phát hiện gần đây được công bố trong Science.

Giấc ngủ là rất quan trọng để động vật duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng, và nhiều loài có những thói quen ngủ độc đáo của riêng chúng. Trong khi chúng ta biết về các thói quen ngủ của nhiều loài động vật trên cạn, thói quen ngủ của các loài động vật biển như hải cẩu voi đã là một bí ẩn trong một thời gian dài.

Hải cẩu voi dành hàng tháng ở biển lặn sâu vào đại dương để tìm kiếm thức ăn. Nhưng khi nào chúng ngủ? Chúng ngủ bao nhiêu? Chúng ngủ như thế nào? Những câu hỏi này đã là một chủ đề nghiên cứu trong nhiều năm, và các nhà khoa học cuối cùng đã có thể ghi lại hoạt động não bộ của hải cẩu voi trong những lần lặn sâu vào đại dương.

Hải cẩu voi và thói quen ngủ của chúng

Nghiên cứu được công bố trong Science cho thấy rằng hải cẩu voi chỉ ngủ trung bình 2 giờ một ngày trong những chuyến đi tìm kiếm thức ăn kéo dài hàng tháng. Điều này khiến chúng trở thành một trong những loài động vật có vú ngủ ít nhất trong thời gian ở biển.

Video dựa trên dữ liệu hiển thị các giai đoạn của một lần lặn ở độ sâu 263 mét khi đang ngủ. Video: Jessica Kendall-Bar

Trong những lần lặn sâu của chúng, có thể kéo dài tới 30 phút, chúng ngủ khoảng 10 phút một lần. Chúng cũng ngủ khi nằm bất động trên đáy biển. Thói quen ngủ của hải cẩu voi khá khác biệt so với các loài động vật khác, vì chúng dành hơn 10 giờ ngủ trên bãi biển trong mùa sinh sản.

Công cụ nghiên cứu

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Jessica Kendall-Bar, một sinh viên cao học tại UC Santa Cruz, làm việc với Daniel Costa và Terrie Williams, cả hai đều là giáo sư sinh thái học và sinh học tiến hóa tại UCSC. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các thẻ theo dõi ngày càng thông minh để giám sát các chuyển động và hành vi lặn của hải cẩu voi trong những chuyến di cư tìm kiếm thức ăn của chúng.

Họ đã phát triển một hệ thống đáng tin cậy để ghi lại hoạt động não bộ (dưới dạng điện não đồ hoặc EEG) ở hải cẩu voi hoang dã trong khi chúng lặn sâu vào đại dương trong môi trường sống tự nhiên của chúng. 

Hải cẩu voi
Hải cẩu voi “rơi” trong khi ngủ dưới biển. Hình ảnh: Jessica Kendall-Bar

Với một mũ neoprene để giữ các cảm biến EEG ở đúng vị trí, họ đã có thể ghi lại hoạt động não bộ của hải cẩu trong những lần lặn sâu và quan sát các mô hình ngủ của chúng. Với các cảm biến ở đúng vị trí, các nhà nghiên cứu đã có thể quan sát hoạt động não bộ của hải cẩu khi chúng lặn xuống đáy đại dương. Họ phát hiện ra rằng hoạt động não bộ của hải cẩu rất khác biệt trong giấc ngủ so với khi chúng tỉnh táo và tích cực tìm kiếm thức ăn.

Nghiên cứu cung cấp những hiểu biết quan trọng về thói quen ngủ của các loài động vật biển hoang dã, cụ thể là hải cẩu voi. Bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến để theo dõi các chuyển động của hải cẩu và ghi lại hoạt động não bộ của chúng, các nhà nghiên cứu đã có thể trả lời một số câu hỏi lâu đời về các thói quen ngủ của những sinh vật này. Thông tin này có thể hữu ích cho các nỗ lực bảo tồn và thậm chí có thể dẫn đến việc cải thiện hiểu biết của chúng ta về các thói quen ngủ của con người.

                                                                     Nguồn: Đại học California – Santa Cruz

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận