Các nhà khoa học tại Đại học Texas ở Austin đã phát hiện ra hóa thạch động vật có xương sống kỷ Jura đầu tiên được biết đến ở Texas. Hóa thạch là những mảnh xương của một loài plesiosaur, một loài bò sát biển đã tuyệt chủng sống cách đây khoảng 150 triệu năm.

Xem thêm: Hóa thạch ớt tại Colorado thay đổi lịch sử của họ cây cà chua

Xương được tìm thấy ở Dãy núi Malone ở Tây Texas trong các nhiệm vụ săn tìm hóa thạch do Steve May, cộng tác viên nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Trái đất Trường Khoa học Địa chất Jackson của UT Austin, dẫn đầu.

“Đây là một khám phá lớn,” May nói. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tìm thấy hóa thạch động vật có xương sống kỷ Jura ở Texas, và nó mở ra khả năng có thể tìm thấy nhiều hóa thạch hơn ngoài kia.”

Trước khám phá này, chỉ có hóa thạch của động vật không xương sống biển được tìm thấy từ kỷ Jura ở Texas. Kỷ Jura là thời kỳ có sự đa dạng lớn đối với sinh vật biển và việc phát hiện ra những hóa thạch plesiosaur này cho thấy Texas từng là nơi sinh sống của nhiều loại động vật biển hơn so với suy nghĩ trước đây.

kỷ Jura
Xà đầu long (plesiosaur) sống ở các hồ nước cổ xưa của Scotland. Nó trông rất giống quái vật hồ Loch Ness – trùng hợp ngẫu nhiên? Ảnh: Rebecca Thompson

Hóa thạch plesiosaur được tìm thấy trong một lớp đá gọi là lớp địa chất Malone. Malone được tạo thành từ trầm tích biển lắng đọng cách đây khoảng 150 triệu năm, trong kỷ Jura. Các hóa thạch được tìm thấy trong một khu vực nhỏ của dãy núi Malone, nơi được biết đến với các mỏ hóa thạch phong phú.

Nhóm các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các mẫu vật khác trong khu vực, bao gồm lũa hóa đá, vỏ sò và hóa thạch thực vật. Những hóa thạch này cung cấp cái nhìn sâu sắc về môi trường biển cổ đại tồn tại ở Texas 150 triệu năm trước.

Việc phát hiện ra những hóa thạch này làm nổi bật tầm quan trọng của công việc thực địa và tiềm năng cho nghiên cứu trong tương lai trong khu vực. Dãy núi Malone là một khu vực tương đối chưa được khám phá và rất có thể có nhiều hóa thạch đang chờ được tìm thấy.

kỷ Jura
Các mảnh xương (màu trắng) trong nền đá vôi cát, màu nâu xám, lần đầu tiên được quan sát tại hiện trường. Ảnh: Steven R. May và Cộng sự

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Rocky Mountain Geology vào ngày 23 tháng 6 năm 2023. Nghiên cứu có sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas ở Austin, Đại học Southern Methodist và Đại học Bang Utah.

Tiến sĩ Kenneth Bader tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Địa chất Jackson của UT Austin cho biết: “Phát hiện này là một bổ sung quan trọng cho hồ sơ hóa thạch của Texas. “Nó cung cấp những hiểu biết mới về sự đa dạng của sinh vật biển tồn tại ở Texas trong kỷ Jura.”

Việc phát hiện ra hóa thạch động vật có xương sống kỷ Jura đầu tiên được biết đến ở Texas là một thành tựu khoa học quan trọng. Các hóa thạch cung cấp những hiểu biết mới về sự đa dạng của sinh vật biển tồn tại ở Texas trong kỷ Jura, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của công việc thực địa và tiềm năng cho nghiên cứu trong tương lai trong khu vực

Nghiên cứu được đăng trên: Rocky Mountain Geology

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận