Hoa tulip là loài hoa đẹp có nhiều màu sắc và hình dạng. Chúng cũng là một trong những loài cây đầu tiên nở hoa vào mùa xuân, tượng trưng cho hy vọng và sự đổi mới. Nhưng bạn có biết rằng vào những năm 1600, hoa tulip rất có giá trị ở Hà Lan đến nỗi chúng đã gây ra một cơn sốt đầu cơ và sự sụp đổ nghiêm trọng của nền kinh tế Hà Lan?

Hiện tượng này được gọi là cơn sốt hoa tulip và nó được coi là một trong những ví dụ đầu tiên được ghi nhận về bong bóng tài chính. Bong bóng xảy ra khi giá của một tài sản tăng cao hơn nhiều so với giá trị nội tại của nó, được thúc đẩy bởi sự quá khích và lòng tham vô lý. Cuối cùng, bong bóng vỡ và giá giảm mạnh, khiến nhiều nhà đầu tư phá sản.

Nhưng làm thế nào mà hoa tulip lại trở nên đắt đỏ như vậy ngay từ đầu? Câu chuyện bắt đầu vào cuối những năm 1500, khi hoa tulip du nhập vào châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng nhanh chóng trở nên phổ biến trong giới giàu có và quý tộc, những người ngưỡng mộ vẻ đẹp và sự đa dạng kỳ lạ của chúng. Hoa tulip cũng rất hiếm và khó trồng, khiến chúng trở thành biểu tượng địa vị và một mặt hàng xa xỉ.

hoa tulip
Hoa tu-líp, còn được viết là tulip theo tiếng Anh, còn có tên gọi khác là uất kim hương

Tuy nhiên, cơn sốt thực sự đối với hoa tulip bắt đầu từ những năm 1630, khi một loại virus lây nhiễm một số củ tulip, khiến chúng tạo ra những hoa văn rực rỡ và khó đoán trên cánh hoa. Những bông hoa tulip đột biến này được gọi là hoa tulip “đột biến” và chúng được đánh giá cao vì sự độc đáo và hiếm có của chúng. Một số bông hoa tulip  nổi tiếng nhất là Semper Augustus, có cánh hoa màu trắng với ngọn lửa đỏ rực, và Viceroy, có cánh hoa màu vàng với các sọc màu tím.

Khi nhu cầu về những bông hoa tulip quý hiếm này tăng lên, giá của chúng cũng tăng theo. Những người buôn bán hoa tulip nổi lên, họ mua và bán củ hoa tulip để kiếm lời. Họ cũng tạo ra một thị trường tương lai, nơi mọi người có thể mua và bán các hợp đồng cho củ hoa tulip chưa được thu hoạch. Điều này cho phép mọi người suy đoán về giá tương lai của hoa tulip mà không thực sự sở hữu chúng.

hoa tulip
Bông hoa tulip gãy nổi tiếng Semper Augustus

Đỉnh điểm của cơn sốt hoa tulip xảy ra vào mùa đông năm 1636-1637, khi một số củ hoa tulip được bán với giá gấp 10 lần thu nhập hàng năm của một công nhân lành nghề. Một số người thậm chí còn đánh đổi nhà cửa, đất đai và đồ trang sức của họ để lấy một củ hoa tulip. Loại hoa tulip đắt nhất từng được bán là một bông hoa Semper Augustus, được bán với giá 10.000 đồng guilders (khoảng 50.000 USD theo giá trị hiện nay) vào năm 1637.

Tuy nhiên, bong bóng nhanh chóng vỡ khi mọi người nhận ra rằng họ đã trả những khoản tiền khổng lồ cho những bông hoa đơn thuần. Thị trường sụp đổ vào tháng 2 năm 1637, khi người mua từ chối thanh toán cho hợp đồng của họ và người bán không thể tìm được người mua.

Nhiều người đã mất tài sản và kế sinh nhai chỉ sau một đêm. Chính phủ Hà Lan đã cố gắng can thiệp và ổn định thị trường, nhưng đã quá muộn. Cơn sốt hoa tulip đã để lại tác động lâu dài đến nền kinh tế và xã hội Hà Lan.

Cơn sốt hoa tulip thường được coi là một câu chuyện cảnh báo về việc cảm xúc của con người có thể lấn át lý trí và dẫn đến hành vi phi lý trên thị trường tài chính. Nó cũng cho thấy bong bóng có thể hình thành và vỡ như thế nào trong bất kỳ loại tài sản nào, cho dù đó là hoa, cổ phiếu hay tiền điện tử. Bài học là hãy thận trọng khi đầu tư vào thứ gì đó có vẻ quá tốt để trở thành sự thật và luôn tự nghiên cứu trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận