Phubbing có thể gây hại cho sự hài lòng trong hôn nhân của bạn như thế nào
Phubbing là một thuật ngữ mô tả hành động phớt lờ ai đó trước mặt bạn bằng cách nhìn vào điện thoại của bạn.

Xem thêm: Hạn chế dùng mạng xã hội cải thiện sức khỏe tâm lý

Đó là một hiện tượng phổ biến trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, nơi mọi người liên tục kết nối với mạng trực tuyến của họ. Nhưng làm thế nào để phubbing ảnh hưởng đến sự hài lòng trong hôn nhân của bạn?

Một nghiên cứu mới từ Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ rằng các cặp vợ chồng quan hệ vợ chồng có mức độ gần gũi và hạnh phúc trong hôn nhân thấp hơn. Nghiên cứu cũng xác định các kỹ năng giao tiếp hiệu quả là yếu tố chính có thể làm giảm tác động tiêu cực của việc phũ phàng đối với mối quan hệ của bạn.

Phubbing là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Phubbing là từ ghép của “phone” và “snubbing”. Nó đề cập đến hành vi chú ý đến điện thoại của bạn hơn là người mà bạn đi cùng. Phubbing có thể xảy ra trong nhiều tình huống khác nhau, chẳng hạn như trong một bữa ăn, một cuộc trò chuyện hoặc một bộ phim. Phubbing có thể cố ý hoặc vô ý, nhưng dù thế nào đi nữa, nó có thể gửi một thông điệp rằng bạn không quan tâm hoặc không tôn trọng người khác.

hôn nhân
Phubbing: Kẻ giết người trong mối quan hệ mới

Phubbing có thể quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng của các mối quan hệ và tương tác giữa các cá nhân của bạn. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng phubbing có thể làm giảm kết nối xã hội, sự tin tưởng, sự đồng cảm và niềm vui trong các tương tác trực tiếp (Chotpitayasunondh và Douglas 2016; Misra et al. 2016).

Phubbing cũng có thể làm tăng cảm giác cô đơn, trầm cảm và lo lắng. Hơn nữa, phubbing có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho các mối quan hệ lãng mạn, chẳng hạn như mức độ hài lòng trong mối quan hệ thấp hơn, xung đột cao hơn và mức độ hài lòng trong cuộc sống thấp hơn.

Phubbing ảnh hưởng đến sự hài lòng trong hôn nhân như thế nào?

Một nghiên cứu gần đây của Suat Kılıçarslan và İzzet Parmaksız từ Đại học Niğde Ömer Halisdemir ở Thổ Nhĩ Kỳ đã điều tra mối quan hệ giữa xu hướng lừa dối và sự hài lòng trong hôn nhân ở những người đã kết hôn. Nghiên cứu có sự tham gia của 712 người trưởng thành đã kết hôn (357 nam và 355 nữ) đã hoàn thành bảng câu hỏi trực tuyến đo lường xu hướng lừa dối, sự hài lòng trong hôn nhân và kỹ năng giao tiếp hiệu quả của họ.

Kết quả cho thấy xu hướng lừa dối có liên quan tiêu cực đến sự hài lòng trong hôn nhân, nghĩa là càng nhiều người tham gia vào việc lừa dối vợ/chồng của họ thì họ càng ít hài lòng với cuộc hôn nhân của mình. Tuy nhiên, mối liên hệ này được kiểm duyệt bởi các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, đó là khả năng thể hiện bản thân một cách rõ ràng, lắng nghe tích cực, đưa ra phản hồi mang tính xây dựng và giải quyết xung đột.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng các kỹ năng giao tiếp hiệu quả đóng vai trò như một bước đệm giữa xu hướng ngoại tình và sự hài lòng trong hôn nhân. Nói cách khác, những người có kỹ năng giao tiếp hiệu quả ở mức độ cao ít bị ảnh hưởng bởi việc lừa dối hơn những người có kỹ năng giao tiếp hiệu quả ở mức độ thấp.

Các tác giả giải thích rằng các kỹ năng giao tiếp hiệu quả có thể giúp các cặp đôi vượt qua những tác động tiêu cực của việc lừa dối bằng cách tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng và thân mật lẫn nhau. Họ cũng gợi ý rằng các kỹ năng giao tiếp hiệu quả có thể ngăn chặn việc lừa dối xảy ra ngay từ đầu bằng cách tạo ra bầu không khí tích cực và hỗ trợ trong mối quan hệ.

Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả và giảm xu hướng nói dối. Điều này có thể giúp bạn nâng cao sự hài lòng trong hôn nhân và chất lượng tổng thể của mối quan hệ. Nghiên cứu của Kılıçarslan và Parmaksız (2023) đề xuất một giải pháp đơn giản để cải thiện hôn nhân của bạn: “tắt điện thoại thường xuyên hơn. Làm như vậy, bạn có thể khơi dậy tình yêu và sự kết nối với người bạn đời của mình.”

Nghiên cứu được đăng trên: ScienceDirect

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận