Homo floresiensis, được biệt danh là “người Hobbit”, là một loài người cổ xưa đã tuyệt chủng sống trên đảo Flores ở Indonesia cho đến khoảng 50.000 năm trước. Nó chỉ cao khoảng 1,1 mét (3 feet 7 inch), tương đương với kích thước của một đứa trẻ nhỏ.

Nhưng nó trông như thế nào? Và nó đứng ở vị trí nào trong cây phả hệ của loài người? Một nghiên cứu gần đây đã cố gắng trả lời những câu hỏi này bằng cách tái tạo gương mặt của Homo floresiensis dựa trên hình dạng và cấu trúc của hộp sọ.

Xem thêm:

Bạn đã thừa hưởng bệnh Viking từ người cổ đại Neanderthal?

Dấu chân cổ đại 153.000 tuổi: Cánh cửa mở ra quá khứ của con người

Làm thế nào để tái tạo gương mặt từ hộp sọ

Gương mặt của Homo floresiensis được tái tạo bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Ý và Úc, do Tiến sĩ Rodrigo Lacruz từ Đại học New York dẫn đầu. Họ sử dụng một kỹ thuật gọi là hình học biến dạng, bao gồm đo và so sánh hình dạng và kích thước của các phần khác nhau của hộp sọ. Họ cũng sử dụng thông tin từ giải phẫu mô mềm và di truyền để ước tính làn da, cơ bắp, mỡ, tóc và mắt sẽ xuất hiện như thế nào.

người Hobbit
Bản đồ đảo Đông Nam Á trong khu vực Flores và ảnh chụp hang động Liang Bua nơi hóa thạch Homo floresiensis được tìm thấy. Ảnh: Nature Education

Tuy nhiên, việc tái tạo gương mặt chỉ dựa vào hộp sọ không chính xác, vì vậy một số diễn giải nghệ thuật là cần thiết. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tránh thiên vị bằng cách tuân theo các nguyên tắc của việc tái tạo gương mặt pháp y và so sánh kết quả của họ với các loài người khác và người hiện đại.

Homo Floresiensis Đứng ở Vị Trí Nào trong Cây Phả Hệ của Loài Người?

Vị trí chính xác của Homo floresiensis trong cây phả hệ của loài người là không chắc chắn, nhưng hộp sọ của nó giống với Homo erectus, một tổ tiên người sớm sống từ khoảng 2 triệu đến 100.000 năm trước. Một lý thuyết cho rằng Homo floresiensis có thể đã tiến hoá thông qua chủng lùn đảo từ một quần thể của Homo erectus đã đến Flores khoảng 1 triệu năm trước. Chủng lùn đảo là hiện tượng khi các loài động vật sống trên các đảo cô lập trở nên nhỏ hơn theo thời gian do nguồn lực và kẻ săn mồi bị giới hạn.

người Hobbit
Một cái nhìn trực diện về quá trình tái tạo Homo floresiensis . Hình ảnh: Cicero Moraes ( CC BY 4.0 )

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã bác bỏ việc xác định Homo floresiensis là một loài riêng biệt, cho rằng nó có thể là Homo sapiens bị rối loạn sức khỏe bẩm sinh gây ra chiều cao và kích thước não nhỏ. Ví dụ, Tiến sĩ Teuku Jacob từ Indonesia đã cho rằng các hóa thạch người Hobbit là “không phải là thành viên bình thường của một loài mới, mà là người hiện đại bị bệnh” .

Một khả năng khác là Homo floresiensis có liên quan đến các tổ tiên người sớm hơn, như Australopithecus, sống ở châu Phi từ khoảng 4 triệu đến 2 triệu năm trước. Các hóa thạch người Hobbit có một số đặc điểm cổ xưa giống với Australopithecus, như trán thấp, gò má cao và không có cằm. Tuy nhiên, điều này sẽ ngụ ý một lịch sử tiến hoá rất dài và độc lập cho Homo floresiensis, điều khó giải thích mà không có bằng chứng DNA.

Tại Sao Bằng Chứng DNA Rất Khó Được Lấy?

DNA là phân tử mang thông tin di truyền và có thể được sử dụng để truy nguyên nguồn gốc và mối quan hệ giữa các sinh vật sống và tuyệt chủng. Tuy nhiên, DNA rất dễ bị hư hại và phân hủy theo thời gian, đặc biệt là trong môi trường nóng ẩm như Flores. Cho đến nay, chưa có DNA nào được lấy từ một bộ xương Homo floresiensis, mặc dù đã có nhiều nỗ lực của các nhóm khoa học khác nhau.

Sự thiếu hụt bằng chứng DNA khiến cho việc giải quyết cuộc tranh luận về nguồn gốc và danh tính của Homo floresiensis trở nên khó khăn. Như Tiến sĩ Karen Baab từ Đại học Stony Brook đã viết: “Cho đến khi có dữ liệu di truyền cho H. floresiensis (nếu có), vị trí phát sinh loài của nó sẽ vẫn là không chắc chắn” .

Gương Mặt Mới Của Homo Floresiensis Nói Cho Chúng Ta Biết Điều Gì?

Việc tái tạo 3D gần đây cung cấp một gương mặt cho Homo floresiensis bí ẩn, có thể giúp chúng ta hiểu và đánh giá cao hơn loài người tuyệt chủng này. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng công trình của họ sẽ truyền cảm hứng cho nhiều nghiên cứu hơn về các hóa thạch người Hobbit và kích thích sự quan tâm của công chúng về tiến hoá loài người.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận