Khi nói đến trí tuệ trong vương quốc động vật, kích thước không phải là tất cả. Một nghiên cứu gần đây tại Sở thú Barcelona đã tiết lộ rằng hươu cao cổ có khả năng đưa ra quyết định dựa trên thông tin thống kê ấn tượng, mặc dù có não nhỏ hơn so với các loài động vật thường được biết đến với kỹ năng này, chẳng hạn như loài linh trưởng và vẹt.

Các nhà nghiên cứu đã cho bốn con hươu cao cổ hai lựa chọn thức ăn, hai phần thức ăn bị che lại bằng tay. Các món ăn đã được lấy từ các hộp trong suốt chứa các tỷ lệ khác nhau của cà rốt và bí ngòi ít hơn hơn. Mặc dù tất cả bốn con hươu cao cổ đều có thể nhìn vào các hộp, nhưng chúng không thể nhìn thấy loại thức ăn nào có trong tay kín của nhà nghiên cứu.

Trong nửa đầu của thí nghiệm, các hộp chứa các tỷ lệ khác nhau của thức ăn, bao gồm 20 cà rốt và 100 bí ngòi hoặc 100 cà rốt và 20 bí ngòi. Trong nửa sau, một rào chắn được đưa vào giữa các hộp để hươu cao cổ chỉ có thể nhìn thấy phần trên của mỗi hộp. Điều này được thiết kế để kiểm tra liệu chúng có thể sử dụng sự hiểu biết về rào chắn vật lý để chọn đúng hộp hay không.

hươu cao cổ
Chỉ vì chúng có bộ não nhỏ hơn không có nghĩa là chúng kém về chỉ số.  

Kết quả rất ấn tượng. Hươu cao cổ đã thành công trong việc chọn món ăn đến từ hộp có tỷ lệ cao nhất của món ăn khoái khẩu của chúng, chứng minh khả năng suy luận thống kê của chúng. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng hươu cao cổ rất nhanh trong việc đưa ra lựa chọn của mình, chỉ mất trung bình 1,2 phiên để chọn đúng hộp trong ít nhất 17 trên 20 cuộc thử nghiệm. Ngược lại, keas, một loại vẹt có tỷ lệ não-cơ thể lớn hơn nhiều, cần trung bình 3,9 phiên.

Nghiên cứu thách thức ý tưởng rằng não lớn là điều kiện tiên quyết cho loại chức năng nhận thức này. Hươu cao cổ có não nhỏ hơn nhiều so với loài linh trưởng và vẹt, nhưng chúng vẫn có thể thể hiện kỹ năng thống kê phức tạp. Các phát hiện cho thấy khả năng suy luận thống kê có thể phổ biến hơn trong vương quốc động vật hơn trước đây, và các nhà nghiên cứu rất muốn khám phá thêm về lĩnh vực này.

hươu cao cổ
Keas là một loài vẹt bản địa của New Zealand. Chúng được biết đến với trí tuệ, sự tò mò và hành vi đùa nghịch của mình.

Nghiên cứu này chỉ là mới nhất trong một loạt các nghiên cứu ngày càng tăng về trí tuệ động vật. Chúng ta đã biết rằng một số loài cá có thể đếm, ong có thể phân biệt giữa số lẻ và số chẵn, và một số loài chim có thể giải quyết các vấn đề phức tạp. Có vẻ như càng tìm hiểu nhiều hơn về vương quốc động vật, chúng ta càng khám phá ra khả năng nhận thức của chúng đáng kinh ngạc.

Vậy tại sao hươu cao cổ lại có khả năng suy luận thống kê này? Có thể là do lối sống độc đáo của chúng. Hươu cao cổ là động vật xã hội sống trong đàn lớn, và chúng cần phải có khả năng điều hướng các mối quan hệ xã hội phức tạp. Việc đưa ra quyết định dựa trên thông tin thống kê có thể là một sự thích ứng hữu ích trong bối cảnh này.

Dù lý do gì đi nữa, nghiên cứu này là một lời nhắc nhở rằng trí tuệ có nhiều hình thức, và rằng động vật có khả năng làm được nhiều hơn chúng ta thường cho rằng. Đó là một cái nhìn thú vị vào thế giới nhận thức động vật, và có thể có những ý nghĩa quan trọng cho sự hiểu biết của chúng ta về toàn bộ vương quốc động vật.

Nguồn: Tạp chí Scientific Reports

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận