Hãy tưởng tượng bạn không phải một nhà khảo cổ nhưng bạn tìm thấy một mảnh gỗ cổ hơn Stonehenge và có những dấu hiệu bí ẩn trên đó. Đó là điều đã xảy ra với Derek Fawcett, một bác sĩ phẫu thuật tiết niệu đã nghỉ hưu, người đang đào rãnh để xây móng cho một xưởng mới trong khu đất của mình ở Boxford, West Berkshire. 

Xem thêm: Cách Phát Hiện Lỗi Vật Liệu Trước Khi Quá Muộn

Anh tình cờ phát hiện ra một mảnh gỗ sồi lớn nằm trong than bùn, cách mặt nước khoảng 5 feet. Sau khi làm sạch nó, anh ấy nhận thấy rằng nó có một số hình chạm khắc trông không được tự nhiên. Anh ấy đã báo cáo khám phá của mình với các nhà khảo cổ học địa phương, những người này đã liên hệ với các nhà khảo cổ học từ Nước Anh để kiểm tra cổ vật.

Các chuyên gia từ Lịch sử nước Anh, làm việc với các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm xác định niên đại vòng cây Nottingham và Trung tâm nghiên cứu đồng vị, Đại học Groningen, đã tiến hành xác định niên đại bằng carbon phóng xạ của một lát gỗ từ gỗ đã được mổ xẻ thành các vòng gỗ riêng lẻ. 

Dữ liệu cho thấy có 95% khả năng mảnh gỗ này có niên đại vào khoảng năm 4640 đến 4605 trước Công nguyên, nghĩa là nó đã hơn 6.000 năm tuổi. Đây là loại gỗ chạm khắc trang trí lâu đời nhất ở Anh, và là tác phẩm chạm khắc gỗ thứ hai được tìm thấy từ thời kỳ đồ đá giữa. Nó có trước một cột gỗ sồi được chạm khắc hình sóng và mắt được tìm thấy ở Maerdy, Wales, 400 năm.

khảo cổ
Ảnh: thehistoryblog

Mục đích của các dấu hiệu trên mảnh gỗ này vẫn chưa được biết, nhưng chúng gợi nhớ đến cách trang trí được thấy trong đồ gốm thời kỳ đồ đá mới và cũng được cho là tương tự như cách trang trí trên thân tượng Shigir Idol – một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ được tìm thấy ở dãy núi Ural của Nga, với hơn 12.000 năm tuổi, được cho là ví dụ về gỗ chạm khắc lâu đời nhất trên thế giới. 

Gỗ có kích thước dài một mét, rộng 0,42 mét và dày 0,2 mét và có 10 khía cắt ở một cạnh dài và các khía nhỏ hơn cách nhau xa hơn ở cạnh dài còn lại. Nó được tìm thấy không xa dòng chảy hiện tại của sông Lambourn trong một lớp than bùn. Than bùn có thể bảo quản các vật liệu hữu cơ như gỗ trong hàng nghìn năm vì các quá trình phân hủy thông thường bị chậm lại do thiếu oxy trong than bùn.

uc?id=19JqWKzDJBl8pkeT DYIRuh8AASUutfBm
Ảnh: thehistoryblog

Gỗ chạm khắc thuộc về thời kỳ nước Anh đang chuyển đổi từ một xã hội săn bắn hái lượm sang một nền văn hóa nông nghiệp định cư hơn. Đầu thời kỳ đồ đá mới chứng kiến sự ra đời của đồ gốm, động vật và cây trồng được thuần hóa, cũng như các công trình kiến trúc hoành tráng như hàng rào dài và hàng rào đắp cao.

Gỗ được chạm khắc có thể là một phần của nghi lễ hoặc đồ vật mang tính biểu tượng gắn liền với sự thay đổi văn hóa này. Ngoài ra, nó có thể có chức năng thực tế, chẳng hạn như thiết bị đo lường hoặc tay cầm công cụ. Gỗ được chạm khắc là một bằng chứng quý hiếm và quý giá về sự sáng tạo và khéo léo của những người sống ở Anh hơn sáu thiên niên kỷ trước.  

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận