Đào sâu vào quá khứ của Trái Đất, một sự tiết lộ đáng chú ý đã xuất hiện vào năm 2017 – sự tồn tại của Zealandia, một lục địa ẩn dưới mặt biển.

Mặc dù chỉ được công nhận chính thức cách đây sáu năm, Zealandia đã kích thích một làn sóng nghiên cứu tiếp tục làm bối rối các nhà khoa học và nhà thám hiểm.

Xem thêm:

Nguyên Nhân Gì Làm Trục Trái Đất Bị Dịch Chuyển 4cm Mỗi Năm

Những Điều Cần Biết Về Đại Dương Mới Của Trái Đất

Những quyển sách về bản đồ học, đầy ắp những nỗ lực thực nghiệm và những cuộc tìm kiếm huyền bí, kể lại sự theo đuổi từ xưa đến nay để khảo sát những vùng đất chưa được biết đến của hành tinh.

Những bản đồ cổ xưa kết hợp thực tế với hư cấu, tạo ra Terra Australis Incognita, một vùng đất ở bán cầu nam mà các nhà thám hiểm đã lâu mong muốn. Lục địa ma này, được tưởng tượng ra để cân bằng sự phân bố đất trên toàn cầu, đã trốn thoát khỏi sự phát hiện trong nhiều thế kỷ, tồn tại ngay cả vào thế kỷ 18.

uc?id=13NUFsCO1PiEnuAjqNaO0CY30L1oFpvkW
Lục địa chìm dưới biển Zealandia. Ảnh: Trung tâm Dữ liệu Địa vật lý Quốc gia, NOAA

Bước ngoặt quan trọng đến với cuộc thám hiểm Thái Bình Dương của Đại úy James Cook vào năm 1769. Trong khi tìm kiếm Terra Australis, Cook điều hướng bờ biển New Zealand, cuối cùng phải thừa nhận rằng lục địa mong muốn có thể không tồn tại. Ngã rẽ lịch sử này đặt ra câu hỏi: Nếu Cook đã đi đúng hướng, nhưng ở sai chiều không gian?

Trong một sự xoay chuyển ngoạn mục, năm 2017 đã tiết lộ Zealandia – một lục địa bí ẩn bị che giấu dưới đáy Thái Bình Dương. Trải dài trên 5 triệu kilômét vuông, vùng đất ngập nước này gần bằng hai phần ba diện tích của Úc. Zealandia phá vỡ quy ước là lục địa mỏng nhất, nhỏ nhất và mới nhất thế giới.

Hành trình để công nhận Zealandia bắt đầu với những quan sát của Sir James Hector, người suy ra rằng New Zealand có liên quan đến một khối lục địa ngập nước.

Những năm 1960 chứng kiến ​​một định nghĩa địa chất chặt chẽ hơn về các lục địa, kết thúc bằng thuật ngữ “Zealandia” được đặt ra vào năm 1995. Luật biển Liên Hiệp Quốc đã kích hoạt một làn sóng khám phá, khi các quốc gia có quyền lợi về các lãnh thổ kéo dài từ các Vùng Kinh Tế Độc Quyền của họ.

Tuy nhiên, những bí ẩn của Zealandia vẫn còn tồn tại, bị che khuất bởi sự khó tiếp cận của nó dưới hàng kilômét nước. Điều được biết là nó từng là một phần của Gondwana, bị chia cắt bởi những thay đổi địa chất cách đây 85 triệu năm.

Bí ẩn về hình dạng mảnh mai của Zealandia và sự sống sót của nó vẫn chưa được giải quyết. Quan trọng hơn, các nhà khoa học thắc mắc liệu nó có bao giờ nổi lên hay luôn luôn ngập dưới nước.

Thú vị là lịch sử của Zealandia gắn liền với những dấu vết kỳ lạ của khủng long như sauropods và con chim Kiwi bí ẩn. Giống như con chim Voi đã tuyệt chủng ở Madagascar, nguồn gốc của con Kiwi đặt ra những câu hỏi về sự tổ tiên chung trên Gondwana.

Mặc dù có những điều bí ẩn này, Zealandia hứa hẹn là một nguồn khám phá chưa được tiết lộ. Thế giới ngập nước này nhấn mạnh khả năng kỳ diệu bền bỉ của Trái Đất và nhắc nhở chúng ta rằng hành trình khám phá của chúng ta chưa kết thúc.

Bài viết đăng trên IFLscience

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận