Bạn có bao giờ tự hỏi Lưu vực Sông Columbia, một khu vực rộng lớn bao gồm các phần của Oregon, Washington, Idaho và Nevada, được hình thành như thế nào không?

Câu trả lời nằm ở một loạt các vụ phun trào núi lửa khổng lồ xảy ra hàng triệu năm trước, tạo ra một trong những tỉnh đá basalt (đá núi lửa) lớn nhất và trẻ nhất trên Trái đất.

Xem thêm:

Những Tu Sĩ Trung Cổ Nhìn Trời Giải Đáp Những Bí Ẩn Núi Lửa

Kiến tạo mảng không cần thiết cho nguồn gốc của sự sống?

Đá basalt là gì và tại sao chúng quan trọng?

Đá basalt là những khối dung nham khổng lồ phun trào từ những khe nứt hoặc kẽ hở dài trên vỏ Trái đất, bao phủ diện tích lớn của đất liền hoặc đáy biển.

uc?id=1lagQ86uyrj9HAX96HdHBFGVdoGAN
Nhóm đá basalt sông Columbia đặc trưng. Ảnh: Walter Siegmund

Chúng khác với những vụ phun trào núi lửa thông thường tạo ra những ngọn núi hình nón hoặc đảo, như Núi St. Helens hay Hawaii.

Đá basalt có thể thay đổi khí hậu, sinh quyển và địa chất của hành tinh, và có thể liên quan đến các sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trong lịch sử Trái đất.

Nhóm Đá Basalt Sông Columbia: Một dòng dung nham khổng lồ

Nhóm Đá Basalt Sông Columbia (CRBG) là một ví dụ đáng chú ý về hoạt động đá basalt xảy ra từ 17 đến 6 triệu năm trước ở Tây Bắc Thái Bình Dương.

Đây là tỉnh đá basalt lục địa trẻ nhất, nhỏ nhất và được bảo tồn tốt nhất trên Trái đất, bao phủ hơn 210.000 km2 (81.000 dặm vuông) chủ yếu ở phía đông Oregon và Washington, phía tây Idaho và một phần của Nevada phía bắc .

đá núi lửa
Hình ảnh cho thấy các mỏm đá bazan dọc theo sông Grande Ronde ở Oregon. Ảnh: Williamborg

Các vụ phun trào mạnh nhất từ 17-14 triệu năm trước, khi hơn 99% đá basalt được giải phóng. Một số dòng dung nham có thể tích phi thường, thường vượt quá 1000 km3 (240 dặm khối) và di chuyển hàng trăm kilômét từ hệ thống miệng phun.

Các dòng dung nham đã lấp đầy các thung lũng suối, tạo thành các con đập tạo ra các hồ, và vượt qua chuỗi núi lửa Cascade Miocene qua một khe hẹp thấp. Các dòng dung nham cuối cùng đã đến được Thái Bình Dương, nơi chúng tiếp tục tiến vào thềm lục địa.

Làm thế nào để xác định và phân loại các loại đá này

Nhóm Basalt sông Columbia ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương là một hệ thống địa chất đáng chú ý bao gồm nhiều dòng dung nham được hình thành khoảng từ 17 đến 16 triệu năm trước. 

uc?id=1R8CQ4b931 eQM PwILs0SAwIjhUuyG78
Khu vực Núi basalt Steens mang đến một cảnh quan phi thường gồm những ngọn núi lửa trồi lên, những hẻm núi sâu được chạm khắc bởi sông băng, phong cảnh tuyệt đẹp, vùng hoang dã, những dòng sông hoang dã và sự đa dạng phong phú của các loài động thực vật.

Để hiểu rõ hơn về nhóm này, nó đã được chia thành bảy đơn vị dựa trên các yếu tố như tuổi đá, thành phần hóa học, đặc điểm vật lý, tính chất từ tính và vị trí trong lớp địa tầng. 

Các đơn vị này bao gồm Steens Basalt, Imnaha Basalt, Grande Ronde Basalt, Picture Gorge Basalt, Prineville Basalt, Wanapum Basalt và Saddle Mountains Basalt. Ngoài ra, nhiều đơn vị này còn được chia thành các thành phần nhỏ hơn và các dòng dung nham.

Tác động và ý nghĩa của Đá núi lửa

Đá Basalt là một nguồn thông tin quý giá về lịch sử địa chất, tiến hóa kiến tạo và quá trình núi lửa của Tây Bắc Thái Bình Dương. Chúng cũng chứa các nguồn tài nguyên nước ngầm quan trọng, các mỏ khoáng sản và tiềm năng năng lượng địa nhiệt.

Ngoài ra chúng là một kỳ quan tự nhiên hấp dẫn cho thấy sức mạnh và vẻ đẹp của hoạt động núi lửa. Đó là một minh chứng cho việc làm thế nào một dòng dung nham khổng lồ đã tạo ra Lưu vực Sông Columbia.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận