Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Uppsala đã khám phá tác động của đồ ăn vặt đối với giấc ngủ. Nghiên cứu liên quan đến những người tham gia khỏe mạnh, những người tiêu thụ cả chế độ ăn uống không lành mạnh và lành mạnh theo thứ tự ngẫu nhiên. 

Xem thêm:

Ngủ trưa có tốt không? Giải mã trong một nghiên cứu mới.

Cách thay đổi nhỏ trong phòng ngủ của bạn có thể giúp bạn vượt qua chứng mất ngủ

Thuốc “giảm buồn ngủ ban ngày” đánh bại cà phê cho sự tỉnh táo.

Kết quả cho thấy sau khi áp dụng chế độ ăn uống không lành mạnh, chất lượng giấc ngủ sâu kém hơn so với khi họ theo chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Những phát hiện đã được công bố trên tạp chí Béo phì.

Các nghiên cứu dịch tễ học trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa giấc ngủ kém và chế độ ăn có hàm lượng đường cao hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu này nhằm mục đích điều tra trực tiếp tác động của chế độ ăn kiêng đối với giấc ngủ bằng cách cho những người tham gia ăn các chế độ ăn khác nhau theo thứ tự ngẫu nhiên.

Các nhà nghiên cứu muốn tách biệt tác động cơ học của các chế độ ăn khác nhau đối với giấc ngủ, vì các nghiên cứu can thiệp tập trung vào khía cạnh này còn thiếu.

Ngủ là một quá trình năng động bao gồm các giai đoạn khác nhau với các chức năng khác nhau. Ví dụ, giấc ngủ sâu đóng vai trò điều hòa giải phóng hormone và được đặc trưng bởi hoạt động điện cụ thể trong não.

Các yếu tố như mất ngủ và lão hóa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến độ sâu và tính toàn vẹn của các giai đoạn của giấc ngủ. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu việc tiếp xúc với các chế độ ăn khác nhau có thể dẫn đến những thay đổi tương tự trong các giai đoạn của giấc ngủ hay không.

Nghiên cứu bao gồm 15 thanh niên khỏe mạnh có cân nặng bình thường tham gia hai buổi. Những người tham gia được kiểm tra thói quen ngủ bình thường, trung bình từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm. Theo thứ tự ngẫu nhiên, họ được cung cấp chế độ ăn uống lành mạnh hơn và chế độ ăn uống không lành mạnh hơn, cả hai đều chứa cùng một lượng calo phù hợp với yêu cầu của từng cá nhân.

Chế độ ăn uống không lành mạnh có hàm lượng đường và chất béo bão hòa cao hơn, cũng như nhiều thực phẩm chế biến sẵn hơn. Mỗi chế độ ăn kiêng được tiêu thụ trong một tuần, trong khi lịch trình ngủ, hoạt động và bữa ăn của những người tham gia được theo dõi chặt chẽ.

Sau mỗi chế độ ăn kiêng, những người tham gia được kiểm tra giấc ngủ trong môi trường phòng thí nghiệm. Họ ngủ một đêm bình thường trong khi hoạt động não của họ được đo lường, sau đó là một khoảng thời gian được giữ cho tỉnh táo và sau đó được phép ngủ bù. Các nhà nghiên cứu đặc biệt tập trung vào các đặc tính của giấc ngủ sâu, đặc biệt là hoạt động sóng chậm, phản ánh bản chất phục hồi của giấc ngủ sâu.

Kết quả cho thấy những người tham gia ngủ trong cùng một khoảng thời gian bất kể chế độ ăn kiêng. Họ cũng dành cùng một khoảng thời gian cho các giai đoạn ngủ khác nhau trong cả hai chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, giấc ngủ sâu thể hiện ít hoạt động sóng chậm hơn sau khi tiêu thụ đồ ăn vặt so với chế độ ăn uống lành mạnh hơn. 

Hiệu ứng này vẫn tồn tại ngay cả sau khi chuyển sang chế độ ăn kiêng khác. Giấc ngủ sâu nông hơn cũng được quan sát thấy trong các tình trạng như mất ngủ và lão hóa. Điều này cho thấy rằng chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong những điều kiện như vậy từ góc độ giấc ngủ.

Nghiên cứu không xem xét những tác động lâu dài của chế độ ăn uống không lành mạnh đối với giấc ngủ hoặc liệu giấc nông hơn có thể ảnh hưởng đến các chức năng được điều chỉnh bởi giấc ngủ sâu hay không, chẳng hạn như chức năng ghi nhớ.

Cần nghiên cứu thêm để xác định các chất cụ thể trong chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm giấc ngủ sâu kém hơn và những tác động lâu dài tiềm ẩn. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng một chế độ ăn uống có tỷ lệ đường và chất béo thậm chí còn cao hơn có thể có tác động rõ rệt hơn đối với giấc ngủ.

Nghiên cứu chứng minh rằng tiêu thụ đồ ăn vặt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ sâu. Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống trong việc điều hòa giấc ngủ và gợi ý những tác động tiềm ẩn đối với tình trạng sức khỏe cộng đồng liên quan đến chế độ ăn uống và ngủ nghỉ kém. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu đầy đủ các cơ chế cơ bản và tác dụng lâu dài.

Nghiên cứu được đăng trên: Obesity, 2023

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận