Bạn đã bao giờ nhìn thấy một tổ ong khổng lồ làm bằng đá chưa? Nếu không, bạn có thể muốn ghé thăm Bungle Bungles, một loạt các mái vòm bằng đá sa thạch trông giống như những chiếc nón sọc cam và đen.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục khám phá thế giới với một số sự thật hấp dẫn về Bungle Bungles và tại sao chúng lại độc đáo đến vậy trên thế giới.

Xem thêm: Pháo đài Kuelap: Sự thay thế bí ẩn và tráng lệ cho Machu Picchu

Bungle Bungles được hình thành như thế nào

Bungle Bungles không chỉ là những tảng đá thông thường. Chúng là kết quả của các quá trình địa chất kéo dài hàng triệu năm đã hình thành nên vẻ ngoài đặc biệt của chúng. Câu chuyện bắt đầu vào khoảng 360 triệu năm trước, khi khu vực này bị bao phủ bởi một vùng biển nông.

khám phá thế giới

Biển lắng đọng các lớp cát và sỏi dưới đáy, sau đó bị trầm tích nén lại và nâng lên do va chạm của các mảng kiến ​​tạo. Điều này tạo ra một lớp đá sa thạch dày tiếp xúc với các nguyên tố.

Theo thời gian, gió, mưa và dòng nước di chuyển đã làm xói mòn đá sa thạch và tạo thành các thung lũng và hẻm núi. Xói mòn không đồng đều, tạo ra các mái vòm có hình dạng và kích thước khác nhau. Một số mái vòm có khả năng chống lại thời tiết tốt hơn những mái vòm khác, tạo thành các tháp và rặng núi.

khám phá thế giới

Các mái vòm cũng phát triển các sọc nổi bật do các khoáng chất và sinh vật khác nhau. Các dải màu đỏ cam được tô màu bởi sắt và mangan, trong khi các sọc màu đen xám là lớp vỏ vi khuẩn lam—những sinh vật sống cổ đại giúp cát giữ được hình dạng của nó.

Bungle Bungles được phát hiện như thế nào

Bạn có thể nghĩ rằng một cảnh tượng ngoạn mục như vậy sẽ được mọi người biết đến, nhưng thực tế không phải vậy. Bungle Bungles chỉ được thế giới bên ngoài “phát hiện” vào năm 1983, khi một đoàn làm phim đến khu vực này trong khi thực hiện một bộ phim tài liệu về vùng Kimberley. Trước đó, chỉ có thổ dân địa phương và một số chủ trang trại gia súc biết về chúng.

khám phá thế giới
Ảnh: Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 International

Thổ dân của khu vực, được gọi là Karjaganujaru, đã sinh sống ở khu vực này trong hơn 20.000 năm. Họ có mối liên hệ chặt chẽ với Bungle Bungles và vùng đất xung quanh, nơi họ gọi là Purnululu, nghĩa là “đá sa thạch” hoặc “nơi có những viên đá lớn” trong ngôn ngữ của họ. Họ coi những mái vòm là nơi linh thiêng và có nhiều câu chuyện cũng như nghi lễ liên quan đến chúng.

Bungle Bungles được tuyên bố là công viên quốc gia vào năm 1987 và là Di sản Thế giới vào năm 2003. Hiện chúng được luật pháp bảo vệ và được quản lý bởi Cục Công viên và Động vật hoang dã WA cùng với các chủ sở hữu truyền thống. Công viên có diện tích khoảng 2.397 km2 và thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm.

Cách trải nghiệm Bungle Bungles

Cách tốt nhất để đánh giá cao vẻ đẹp và sự đa dạng của Bungle Bungles là nhìn chúng từ những góc độ khác nhau. Một lựa chọn là thực hiện một chuyến bay ngắm cảnh qua chúng, điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về hình dạng và hoa văn của chúng.

khám phá thế giới
Ảnh: Creative Commons Attribution 2.0 Generic

Bạn cũng có thể đi bộ khám phá chúng, đi theo những con đường mòn dẫn bạn qua những vực hẹp, hẻm núi sâu, những cây cọ, thác nước theo mùa và những hồ nước ẩn. Bạn thậm chí có thể cắm trại qua đêm tại các địa điểm được chỉ định và tận hưởng bầu trời đầy sao.

Tuy nhiên, bạn chọn trải nghiệm chúng, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên trước kỳ quan thiên nhiên của chúng. Bungle Bungles không chỉ độc đáo về hình thức và màu sắc mà còn về lịch sử và văn hóa của chúng. Chúng là minh chứng cho sức mạnh của tự nhiên và khả năng phục hồi của cuộc sống.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận