Giấc ngủ rất cần thiết cho cả con người và động vật. Nó cho phép cơ thể nghỉ ngơi và tự sửa chữa, đồng thời nó cũng đóng một vai trò trong việc củng cố trí nhớ và học tập. Ở động vật có vú, giấc ngủ có liên quan đến việc loại bỏ các protein độc hại khỏi não. 

Xem thêm: Loài chuột quý hiếm tồn tại mà không có nhiễm sắc thể Y.

Những protein này được tạo ra trong lúc thức, và chúng có thể tích tụ và gây hại cho não nếu không được loại bỏ. Hệ thống glymphatic được cho là chịu trách nhiệm loại bỏ các protein này khỏi não. Hệ thống glymphatic là một mạng lưới các mạch bạch huyết bao quanh não và tủy sống. Nó đẩy dịch não tủy (CSF) qua não, mang đi các protein độc hại.

Một nghiên cứu gần đây đã điều tra mối liên hệ giữa giấc ngủ và dòng chảy CSF ở chim. Nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để nghiên cứu não của chim bồ câu khi chúng ngủ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng giấc ngủ REM, một trạng thái nghịch lý với hoạt động của não giống như khi thức, có liên quan đến việc kích hoạt các vùng não liên quan đến xử lý thông tin thị giác cụ thể là khi chim bồ câu ngủ, chúng có thể nhìn thấy hình ảnh trong khi chúng đang bay. Họ cũng phát hiện ra rằng lưu lượng CSF tâm thất tăng lên trong giấc ngủ NREM, nhưng giảm mạnh trong giấc ngủ REM.

chim bồ câu
Hình ảnh từ nghiên cứu. Ảnh: Gianina Ungurean và Cộng sự

Những phát hiện của nghiên cứu này có ý nghĩa đối với giấc ngủ của con người. Họ gợi ý rằng giấc ngủ REM có thể phải trả giá bằng việc thanh thải chất thải trong giấc ngủ NREM. Điều này có thể giải thích tại sao những người thiếu ngủ thường gặp các vấn đề về trí nhớ và học tập. Nó cũng có thể giải thích tại sao những người bị rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như chứng ngủ rũ, có nhiều khả năng mắc bệnh Alzheimer hơn.

Nghiên cứu về giấc ngủ ở chim là một lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới. Tuy nhiên, những phát hiện của nghiên cứu này cho thấy rằng các loài chim có thể sử dụng giấc ngủ để loại bỏ các protein độc hại khỏi não của chúng theo cách tương tự như ở động vật có vú. Nghiên cứu này có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người.

Nghiên cứu được đăng trên: Nature

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận