Trung Quốc đang có kế hoạch gửi cá ngựa vằn lên trạm vũ trụ của mình trong tương lai.

Xem thêm:

Thang đo sức khỏe tốt nhất liệu bạn có đủ tự tin để du hành vũ trụ?

Zhurong phá vỡ kỷ lục: Phát hiện nước lỏng trên sao Hỏa

Các loài cá nhỏ sẽ được đưa vào quỹ đạo trên trạm vũ trụ Tiangong của Trung Quốc như một phần của nghiên cứu về sự tương tác giữa cá và vi sinh vật trong một hệ sinh thái khép kín nhỏ, Guancha.cn có trụ sở tại Thượng Hải đưa tin. Thí nghiệm cũng sẽ hỗ trợ nghiên cứu về tình trạng sức khỏe ở các phi hành gia.

vũ trụ
Trong thời gian sắp tới, Trung Quốc sẽ đưa cá ngựa vằn lên trạm nghiên cứu vũ trụ.

Cá ngựa vằn, hay Danio rerio, là loài động vật có xương sống có độ tương đồng cao với gen người, lên tới 87%. Chúng được sử dụng rộng rãi làm sinh vật mẫu trong nghiên cứu y sinh, vì sinh lý, sự phát triển và trao đổi chất của chúng rất giống với động vật có vú. Chúng cũng rất mạnh mẽ và có thể sinh sản nhanh chóng, với khả năng sinh sản từ sáu đến bảy lần một năm.

Tại sao lại là cá ngựa vằn?

Cá ngựa vằn có một lịch sử lâu dài về khám phá không gian. Lần đầu tiên chúng được gửi đến trạm vũ trụ Salyut 5 của Liên Xô vào năm 1976 trên phi thuyền Soyuz 21. Các nhà du hành vũ trụ Liên Xô tiến hành thí nghiệm với loài cá này đã phát hiện ra rằng chúng dường như thay đổi một số hành vi của mình để đáp ứng với việc sống trong môi trường vi trọng lực.

Môi trường sống dưới nước của NASA  hay AQH (một cơ sở của cơ quan vũ trụ Nhật Bản) được thiết kế để nghiên cứu cách vi trọng lực tác động đến sinh vật biển, đã được gửi đến Trạm Vũ trụ Quốc tế vào năm 2012. Nơi này nuôi một đàn cá medaka nhỏ, một loài cá nước ngọt nhỏ có nguồn gốc từ Nhật Bản.

vũ trụ
Môi trường sống dưới nước, hay AQH, một cơ sở của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản cho phép nghiên cứu về cá trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Ảnh: NASA

Khu nghiên cứu là một “bể cá” khép kín với khoảng 10 lít nước có thể chứa tới tám con cá. Nó có một thiết bị cho ăn tự động và một hệ thống thông minh theo dõi sự phát triển và sức khỏe của cá.

Các thí nghiệm đã phát hiện rằng vi trọng lực ảnh hưởng đến sự phát triển, hành vi, gen và mật độ xương của cá. Trong không gian, cá lớn hơn và phát triển nhanh hơn, bơi theo vòng tròn thay vì đường thẳng, thay đổi gen liên quan đến miễn dịch và xương, và giảm mật độ khoáng xương giống như phi hành gia.

Mục tiêu chính của việc đưa cá ngựa vằn lên vũ trụ để làm gì

Trung Quốc đang thực hiện thí nghiệm với cá ngựa vằn trong không gian để khám phá đời sống thủy sinh. Cuộc thử nghiệm tập trung vào hai mục tiêu chính: nghiên cứu sự tương tác giữa cá và vi sinh vật trong không gian để hiểu cách sự sống tồn tại và hỗ trợ cho các sứ mệnh không gian dài hạn, cùng với nghiên cứu hiện tượng mất xương ở cá ngựa vằn và phi hành gia để phát triển biện pháp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu chứng loãng xương – một vấn đề phổ biến khi du hành vũ trụ.

Cuộc thử nghiệm này sẽ thực hiện bằng cách nuôi cá ngựa vằn trong một thiết bị nhỏ, với thể tích nước khoảng một lít. Dự kiến cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra sau năm 2023 khi Trung Quốc hoàn thành xây dựng trạm vũ trụ của mình, tuy chi tiết và thời gian thực hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Đưa cá ngựa vằn lên vũ trụ không chỉ là sự tò mò mà còn là một nỗ lực khoa học có thể mang lại lợi ích cho cả con người và động vật. Bằng cách nghiên cứu cách cá ngựa vằn thích nghi với vi trọng lực, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về cơ thể và tiềm năng sống bên ngoài Trái đất của loài người.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận