Chấn thương thời thơ ấu có thể có những ảnh hưởng tiêu cực kéo dài đến sức khỏe và hạnh phúc cho nhiều loài, bao gồm cả con người. Tuy nhiên, khỉ đột là một ngoại lệ.

Xem thêm: Dấu mũi của khỉ đột là duy nhất cho mỗi cá thể.

Chúng có thể vượt qua những khó khăn thời thơ ấu và không phải chịu những hậu quả lâu dài trong đời sống trưởng thành. Khả năng phục hồi của khỉ đột trước những khó khăn thời thơ ấu và điều này có ý nghĩa gì cho việc hiểu biết về sự phát triển và sức khỏe của con người.

Chấn thương thời thơ ấu là gì?

Chấn thương thời thơ ấu là bất kỳ sự kiện căng thẳng hoặc đau buồn nào xảy ra trong những năm đầu đời. Nó có thể bao gồm những điều như suy dinh dưỡng, bạo hành, chiến tranh, thiên tai, hoặc mất cha mẹ.

Chấn thương thời thơ ấu có thể có những ảnh hưởng tiêu cực kéo dài đến sức khỏe và hạnh phúc cho nhiều loài, bao gồm cả con người. Ví dụ, những người trải qua chấn thương thời thơ ấu có nhiều khả năng mắc các bệnh mãn tính, rối loạn tâm lý, và vấn đề xã hội sau này trong đời. Họ cũng có xu hướng sống ngắn hơn so với những người có một tuổi thơ ổn định hơn.

Một trong những lý do tại sao chấn thương thời thơ ấu có thể có những ảnh hưởng tiêu cực là nó có thể làm gián đoạn sự phát triển bình thường của não bộ và cơ thể. Chấn thương thời thơ ấu có thể làm thay đổi mức độ của các hormon và chất dẫn truyền thần kinh điều tiết căng thẳng, tâm trạng, và hành vi. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của các vùng não liên quan đến học tập, trí nhớ, và cảm xúc.

Cách khỉ đột thể hiện khả năng phục hồi trước những khó khăn thời thơ ấu

Khỉ đột là một trong những loài có quan hệ gần gũi nhất với con người. Chúng chia sẻ khoảng 98% DNA với chúng ta.Chúng cũng có tuổi thọ dài và chăm sóc nhiều vào con của chúng. Những đặc điểm này làm cho họ trở thành một mô hình tốt để nghiên cứu ảnh hưởng của chấn thương thời thơ ấu đến sự phát triển và sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, không giống như con người và các loài linh trưởng khác, khỉ đột không có vẻ bị ảnh hưởng tiêu cực lâu dài bởi chấn thương thời thơ ấu. Một nghiên cứu gần đây dựa trên 55 năm dữ liệu từ khỉ đột núi ở Rwanda đã phát hiện ra rằng những con khỉ đột sống sót qua những khó khăn thời thơ ấu cho đến khi lên sáu tuổi không bị ảnh hưởng nhiều bởi những gì chúng đã trải qua khi còn nhỏ hay thiếu niên. Thực tế, những con khỉ đột trải qua ba hoặc nhiều sự kiện bất lợi hơn thậm chí còn sống lâu hơn so với những con chỉ trải qua ít hoặc không có.

Khỉ Đột
Hình ảnh kết quả nghiên cứu về khả năng phục hồi của khỉ đột. Ảnh: Nguồn bài viết

Làm thế nào khỉ đột có thể vượt qua những khó khăn thời thơ ấu và phát triển trong đời sống trưởng thành? Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng có một số yếu tố góp phần vào khả năng phục hồi của chúng:

– Hỗ trợ xã hội: Khỉ đột sống trong những nhóm xã hội kín kẽ cung cấp cho họ sự an ủi và bảo vệ về mặt tinh thần và vật chất suốt cuộc đời. Chúng tạo ra những mối quan hệ chặt chẽ với người thân và những con khỉ đột không liên quan mà tạo thành nhóm. Chúng cũng có cơ hội tiếp xúc với các nhóm khác thông qua các tương tác giữa các nhóm có thể mang lại cho họ những cơ hội xã hội bổ sung.

– Sự có sẵn của nguồn lực: Khỉ đột sống trong một môi trường giàu nguồn lực giảm bớt sự căng thẳng của việc tìm kiếm thức ăn và nước. Chúng ăn nhiều loại cây cỏ cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng và cũng có nhu cầu nước ít hơn so với các loài linh trưởng khác.

– Biến đổi di truyền: Khỉ đột có thể có những biến đổi di truyền làm cho có khả năng phục hồi cao hơn trước căng thẳng và chấn thương. Có thể có những phiên bản khác nhau của các gen điều tiết phản ứng căng thẳng hoặc hệ thống miễn dịch. Những biến đổi di truyền này có thể giúp đối phó tốt hơn với những sự kiện bất lợi và ngăn ngừa bị mắc các bệnh mãn tính.

Chúng ta có thể học được gì từ khả năng phục hồi của khỉ đột?

Khả năng phục hồi của khỉ đột thách thức giả định rằng chấn thương thời thơ ấu luôn dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực lâu dài. Nó cũng đặt ra những câu hỏi về gốc rễ sinh học của sự nhạy cảm với những trải nghiệm sớm và các cơ chế bảo vệ góp phần vào khả năng phục hồi.

Nghiên cứu về khả năng phục hồi của khỉ đột có thể cung cấp những hiểu biết về sự phát triển và sức khỏe của con người. Nó có thể giúp chúng ta xác định những yếu tố làm cho một số người có khả năng phục hồi cao hơn so với những người khác trước chấn thương thời thơ ấu. Nó cũng có thể giúp chúng ta phát triển những can thiệp có thể tăng cường khả năng phục hồi và ngăn ngừa hoặc giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực của chấn thương thời thơ ấu.

Khả năng phục hồi của khỉ đột cũng mang lại hy vọng và cho thấy rằng ảnh hưởng của chấn thương thời thơ ấu có thể phức tạp hơn chúng ta nghĩ. Nó cho thấy rằng chấn thương thời thơ ấu không nhất thiết làm cho một người có một kết quả xấu sau này trong đời. Nó cho thấy rằng có tiềm năng cho sự phục hồi và phát triển sau khi đối mặt với khó khăn.

Bài viết được đăng trên: DOI: 10.1016/j.cub.2023.04.051

Nguồn: Current Biology

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận