Nhiều người liên tưởng chim cánh cụt với băng tuyết, nhưng không phải loài  nào cũng sống ở vùng có khí hậu lạnh giá. Trên thực tế, một số loài có thể được tìm thấy ở những vùng ấm hơn, chẳng hạn như Châu Phi, Úc và Nam Mỹ. Sao có thể như thế được? 

Xem thêm: Cảnh Báo Tuyệt Chủng Với Loài Cá Heo Đầu Tiên Được Ban Hành Sau 70 Năm

Chim cánh cụt là loài chim không biết bay thuộc bộ Sphenisciformes và họ Spheniscidae. Có 18 loài, có kích thước khác nhau, từ chim cánh cụt nhỏ (Eudyptula minor) cao khoảng 33 cm và nặng 1 kg đến chim cánh cụt hoàng đế (Aptenodytes forsteri) cao khoảng 122 cm và nặng 30 kg.

chim cánh cụt
Chim cách cụt sống phổ biến ở các khu vực có khí hậu lạnh

Chim cánh cụt có hình dạng cơ thể thuôn dài, chân có màng và chân chèo giúp chúng bơi dưới nước. Chúng cũng có một lớp lông dày giúp cách nhiệt khỏi cái lạnh và một lớp mỡ dưới da giúp cung cấp thêm nhiệt và năng lượng.

Chúng hầu hết được tìm thấy ở Nam bán cầu, ngoại trừ loài chim cánh cụt Galapagos (Spheniscus mendiculus), sống gần xích đạo. Hầu hết chúng sống ở vùng ven biển, nơi chúng có thể tiếp cận cả đất liền và biển.

Một số loài chim cánh cụt, chẳng hạn như Adelie (Pygoscelis adeliae), chinstrap (Pygoscelis antarcticus), hoàng đế và gentoo (Pygoscelis papua), sống ở Nam Cực và các đảo cận Nam Cực, nơi chúng phải đối mặt với điều kiện khắc nghiệt của nhiệt độ thấp, gió mạnh và bão tuyết. Những chú chim  này có một số cách thích nghi giúp chúng sống sót trong giá lạnh, chẳng hạn như 

chim cánh cụt
Loài chim cánh cụt Galapagos (Spheniscus mendiculus). Ảnh: CDF Archive.
  • Tụ tập thành nhóm lớn để chia sẻ thân nhiệt và giảm sự mất nhiệt.
  • Ở chân chèo và bàn chân có hệ thống trao đổi nhiệt ngược dòng, nghĩa là máu ấm từ cơ thể chảy gần với máu lạnh từ tứ chi, truyền nhiệt không cho thoát ra ngoài.
  • Lưng sẫm màu, bụng sáng màu giúp chúng hấp thụ bức xạ mặt trời từ trên cao và phản xạ từ dưới lên.
  • Có một lớp lông tơ dày đặc bên dưới lớp lông vũ bên ngoài, giúp giữ không khí và tạo ra một lớp cách nhiệt.
  • Có chiến lược hành vi, chẳng hạn như nhịn ăn trong mùa sinh sản, thay lông mỗi năm một lần và di cư đến vùng ấm hơn trong mùa đông.

Chim cánh cụt vẫn sống ở các môi trường khác ngoài khí hậu lạnh

Tuy nhiên, không phải tất cả chim cánh cụt đều sống ở vùng có khí hậu lạnh. Một số loài chim cánh cụt sống ở vùng ôn đới hoặc nhiệt đới, chẳng hạn như Châu Phi, Úc, New Zealand, Nam Mỹ và Quần đảo Galapagos. 

Một trong những chiến lược đáng chú ý là việc chúng có màu lông sáng hơn. Màu lông này không chỉ làm cho chúng dễ dàng hòa nhập vào môi trường tuyết trắng, mà còn giúp chúng phản xạ ánh sáng mặt trời nhiều hơn. Điều này giúp giảm sự hấp thụ nhiệt thông qua lớp lông và da, duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định hơn.

Không chỉ vậy, chúng còn có sự thích nghi qua cấu trúc da trần trên mặt, cổ và chân chèo. Những mảng da này chứa nhiều mạch máu gần bề mặt, cho phép chúng dễ dàng tản nhiệt bằng cách đưa nhiệt độ từ cơ thể ra xa. Quá trình tản nhiệt này giúp duy trì sự cân bằng nhiệt độ cơ thể trong khi chúng tiếp xúc với môi trường nóng hơn.

Ngoài ra, các chú chim cánh cụt còn thể hiện các hành vi thích nghi độc đáo. Chẳng hạn như, chúng thường thở hổn hển và xòe chân chèo để tạo ra bề mặt tiếp xúc lớn với không khí, qua đó gia tăng quá trình hơi nước hoá. Điều này giúp chúng mất đi nhiệt độ dư thừa từ cơ thể khi hơi nước bay hơi.

Như bạn có thể thấy, chim cánh cụt không bị giới hạn ở vùng khí hậu lạnh. Chúng có thể sống trong nhiều môi trường sống nhờ khả năng thích nghi vượt trội. Chim cánh cụt cũng bị đe dọa bởi một số yếu tố, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, đánh bắt quá mức, ô nhiễm, mất môi trường sống và bị ăn thịt.  

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận