Bạn có bao giờ tự hỏi kiến có mùi gì không? Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng trong khi tất cả các loài kiến đều sản xuất ra pheromone, làm cho chúng có mùi đối với nhau, con người không thể phát hiện hầu hết các mùi này.

Tuy nhiên, có một số mùi mà kiến sản xuất ra mà chúng ta có thể nhận thấy. Hãy cùng khám phá các mùi khác nhau mà kiến phát ra và ý nghĩa của chúng.

Sả chanh

Kiến sả chanh, còn được gọi là kiến vàng lớn hoặc nhỏ, sống dưới lòng đất và ăn bọ rệp và bọ phấn. Khi bị đe dọa hoặc gặp nguy hiểm, chúng sẽ phát ra mùi sả chanh.

kiến có mùi
Kiến Citronella lấy tên từ mùi hương cam quýt mà chúng tạo ra khi bị hại hoặc sợ hãi. Ảnh: ©Beatriz Moisset, CC BY-SA 4.0, qua Wikimedia Commons

Mùi này không chỉ cảnh báo cho các con kiến khác về nguy hiểm mà còn đuổi đi các loài côn trùng khác là kẻ săn mồi tiềm năng của kiến. Kiến sả chanh không có nọc độc, vì vậy chúng vô hại đối với con người. Mùi sả chanh mà chúng sản xuất ra rất dễ chịu và giống với hương thơm của trái cây cam quýt.

Sô-cô-la

Kiến bẫy hàm được biết đến với hàm răng mạnh mẽ của chúng, chúng sử dụng để săn bắt các loài côn trùng khác. Những con kiến này phát ra pheromone để cảnh báo cho các con kiến khác và kêu gọi sự giúp đỡ khi chúng gặp nguy hiểm.

kiến có mùi
Kiến bẫy hàm, được biết đến với bộ hàm mạnh mẽ, tiết ra mùi hương sô cô la khi gặp nguy hiểm. Ảnh:
©iStock.com/ViniSouza128

Pheromone này có mùi sô-cô-la đối với con người. Vì vậy, nếu bạn vô tình đạp đổ một con kiến bẫy hàm, bạn có thể ngửi thấy mùi sô-cô-la. Những con kiến này được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới.

Giấm

Một số loài kiến, như kiến gỗ và kiến thợ mộc, phun axit formic như một cơ chế phòng thủ. Axit này có mùi hôi mạnh giống như giấm. Nó là một chất kích thích và có thể gây hại nếu bị dính vào mắt của bất kỳ ai làm phiền chúng.

kiến có mùi
Một số loài kiến, chẳng hạn như kiến ​​thợ mộc, được biết là phun ra một chất tương tự như mùi giấm. Ảnh: ©iStock.com/Antrey

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phát hiện mùi của axit formic vì nó phụ thuộc vào di truyền. Một số người có thể thấy mùi này dễ chịu, trong khi người khác có thể thấy nó khó chịu.

Dầu ô liu

Kiến không thực sự sản xuất ra dầu ô liu. Tuy nhiên, chúng có thể sản xuất ra axit oleic, là một chất hóa học giống với mùi của dầu ô liu. Nhiều loài kiến sản xuất ra mùi này khi chúng chết vì nguyên nhân tự nhiên.

iStock 147285771 1024x683 1
Khi kiến ​​chết vì những nguyên nhân tự nhiên, chúng tiết ra mùi dầu ô liu, báo hiệu cho những con kiến ​​khác di dời xác kiến ​​ra khỏi khu vực. Ảnh: ©iStock.com/Cabezonication

Mùi này báo hiệu cho các con kiến khác di dời con kiến đã chết khỏi khu vực để ngăn ngừa bệnh tật hoặc kẻ săn mồi. Tuy nhiên, kiến sản xuất rất ít chất hóa học này trên từng cá thể, vì vậy để hầu hết con người có thể phát hiện được mùi này, phải có rất nhiều con kiến đã chết nằm xung quanh.

Trong khi hầu hết các mùi mà kiến sản xuất ra đều không thể phát hiện được bởi con người, có một số mùi mà chúng ta có thể nhận thấy. Sả chanh, sô-cô-la, giấm và dầu ô liu là một số mùi mà kiến phát ra. Mỗi mùi đều có mục đích riêng biệt, dù là để đuổi đi kẻ săn mồi, cảnh báo cho các con kiến khác về nguy hiểm hay báo hiệu việc di dời con kiến đã chết. Vì vậy, lần sau khi bạn gặp kiến, hãy chú ý đến các mùi mà nó có thể phát ra.

Theo a-z-animals

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận