Kiến đảo Kangaroo ​​là những sinh vật đáng chú ý, và loài Polyrhachis femorata được tìm thấy trên đảo Kangaroo cũng không phải là ngoại lệ.

Xem thêm: Động vật sử dụng công cụ để săn mồi.

Những con kiến ​​này được biết đến với sự chăm chỉ của chúng, nhưng gần đây chúng đã được quan sát sử dụng một chiến lược phòng thủ độc đáo – ‘giả chết’. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam Úc đã phát hiện ra hành vi thú vị này trong “Dự án Nest Box” ở đảo Kangaroo nơi họ đang giám sát sự phục hồi của động vật hoang dã sau vụ cháy rừng thảm khốc năm 2020.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tổ dơi khi họ tình cờ phát hiện ra một bầy kiến ​​Polyrhachis femorata dường như đã chết. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, họ phát hiện ra rằng những con kiến ​​không chết mà đã ‘giả chết’ để tránh nguy hiểm tiềm ẩn. Đây là lần đầu tiên ghi nhận một bầy kiến ​​sử dụng chiến lược này và lần đầu tiên ghi nhận loài kiến ​​Polyrhachis femorata ở Nam Úc.

Nhà sinh thái học động vật hoang dã và Giáo sư Cộng tác S. ‘Topa’ Petit của UniSA, người là một phần của nhóm nghiên cứu, cho biết cô ngạc nhiên khi thấy một bầy kiến ​​dường như đã chết trong tổ. “Sự bắt chước hoàn hảo,” Giáo sư Cộng tác Petit nói. “Khi chúng tôi mở tổ kiến ra, chúng tôi thấy tất cả những con kiến ​​đã chết … có một con di chuyển một chút.”

Hành vi ‘giả chết’ được biết đến ở chỉ một vài loài kiến ​​- ở cá thể hoặc các lớp cụ thể. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu quan sát được toàn bộ bầy kiến ​​giả vờ chết. Không hoàn toàn rõ ràng điều gì kích hoạt hành vi này, nhưng người ta tin rằng đó là một chiến lược phòng thủ để tránh các kẻ săn mồi tiềm ẩn.

Giáo sư Cộng tác Petit cho biết các tổ kiến có thể cung cấp cơ hội để nghiên cứu hành vi giả chết của kiến, điều này rất quan trọng đối với nhiều nhà sinh thái học hành vi đang nghiên cứu về đa dạng các loài động vật. Loài Polyrhachis femorata là một loài kiến ​​cây đẹp mắt thường khá nhút nhát và ít được biết đến về sinh thái học hoặc hành vi của chúng.

Kiến Đảo Kangaroo
Nhà nghiên cứu quan sát kiến đảo Kangaroo ‘giả chết’. Ảnh: S. ‘Topa’ Petit

Dự án Nest Box ở đảo Kangaroo đã giám sát 901 tổ kiến trên 13 khu đất đa dạng để xác định giá trị của các tổ trong nỗ lực phục hồi sau cháy rừng. Hầu hết các tổ đều nằm trên mặt đất bị cháy, nhưng một số nằm trên các khu đất không bị cháy để kiểm soát.

Loài Polyrhachis femorata có liên quan mật thiết với cộng đồng Mallee lá hẹp nguy cấp, nơi chúng đã làm tổ. Các nhà nghiên cứu cũng có thông tin của những con kiến ​​sử dụng các môi trường sống khác, cho thấy khả năng thích ứng của chúng với các môi trường khác nhau.

Cộng tác viên nghiên cứu tại Trạm Nghiên cứu đảo Kangaroo, Peter Hammond, cho biết anh đã gọi Dự án Nest Box là ‘Bạn của Động vật không xương sống’ vì động vật không xương sống thường là những loài duy nhất chiếm tổ của dơi.

“Chúng tôi đang học được rất nhiều về động vật không xương sống cũng như động vật có xương sống” Hammond nói. “Chúng tôi tin rằng loài Polyrhachis femorata đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi vụ cháy rừng.”

Hành vi ‘giả chết’ được thể hiện bởi loài kiến ​​Polyrhachis femorata được tìm thấy trên đảo Kangaroo là một phát hiện thú vị. Hành vi độc đáo này có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu thêm về sinh thái và hành vi của những con kiến ​​cây xinh đẹp này.

Mặc dù hành vi này được biết đến ở một vài loài kiến, việc quan sát toàn bộ bầy kiến ​​sử dụng chiến lược này là lần đầu tiên được ghi lại trên thế giới.

Nguồn: Đại học Nam Úc

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận