Nếu bạn đang nghĩ đến việc đặt câu hỏi cho nửa kia của mình, bạn có thể tự hỏi: kim cương có tồn tại mãi mãi không? Rốt cuộc, bạn muốn tặng họ một biểu tượng cho tình yêu và sự tận tâm vĩnh cửu của bạn, phải không?

Tôi ghét phải nói với bạn điều này, nhưng sự thật là kim cương không phải là mãi mãi. Trên thực tế, chúng đang biến thành than chì một cách chậm rãi nhưng chắc chắn nó giống như chất liệu làm nên bút chì. Làm thế nào để tôi biết điều này? Khoa học sẽ giải thích.

Bạn thấy đấy, kim cương được tạo thành từ các nguyên tử carbon được sắp xếp theo một cấu trúc rất chặt chẽ và trật tự. Điều này làm cho chúng rất cứng và sáng bóng, nhưng cũng rất không ổn định.

Mặt khác, than chì cũng được tạo thành từ các nguyên tử carbon, nhưng chúng được sắp xếp theo một cấu trúc nhiều lớp và lỏng lẻo hơn. Điều này làm cho than chì mềm và xỉn màu. Than chì là dạng carbon ưa thích ở điều kiện nhiệt độ và áp suất bình thường.

kim cương
Signum đã chọn 44 viên kim cương thô và dự định bắt đầu bán chúng trực tiếp cho công chúng. Ảnh: Jonas Roosens/Signum

Kim cương hình thành như thế nào

Vậy tại sao kim cương lại tồn tại? Chúng được hình thành sâu dưới lòng đất, nơi có nhiệt độ và áp suất rất cao. Trong những điều kiện này, các nguyên tử carbon ở dạng cấu trúc kim cương.

Nhưng khi chúng được đưa lên bề mặt, chúng bắt đầu biến đổi thành than chì. Quá trình này là rất chậm, mặc dù phải mất hàng tỷ năm để một viên kim cương biến thành than chì. Vì vậy, đừng lo lắng, chiếc nhẫn kim cương của bạn sẽ không sớm biến thành một cây bút chì đâu.

Nhưng có những yếu tố khác có thể tăng tốc độ chuyển đổi. Ví dụ, nhiệt có thể làm cho các nguyên tử carbon dao động nhiều hơn và phá vỡ các liên kết của chúng. Bức xạ cũng có thể đánh bật một số nguyên tử và tạo ra các khuyết tật trong cấu trúc. Và mài mòn vật lý có thể làm mòn các lớp bề mặt của viên kim cương. Tất cả những điều này có thể làm cho viên kim cương mất đi độ bóng và độ bền theo thời gian.

Vậy bạn có thể làm gì để bảo tồn viên ngọc quý của mình? Bạn có thể để nó tránh xa các nguồn nhiệt, chẳng hạn như lửa hoặc ánh sáng mặt trời. Bạn cũng có thể cất nó ở nơi an toàn, tránh xa bức xạ hoặc các chất độc hại khác. Và bạn có thể tránh trầy xước hoặc sứt mẻ nó bằng cách chỉ đeo nó vào những dịp đặc biệt hoặc đặt nó trong hộp bảo vệ.

Nhưng điều tốt nhất bạn có thể làm là đừng lo lắng quá nhiều về nó. Rốt cuộc, kim cương không phải là mãi mãi, nhưng tình yêu thì có. Và tình yêu không được đo bằng kích thước hay chất lượng của viên đá, mà bằng độ sâu và sự chân thành trong tình cảm của bạn.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận