Làm mờ mặt trời, còn được gọi là quản lý bức xạ mặt trời (SRM), là một kỹ thuật điều khiển khí hậu gây tranh cãi, nhằm giảm nhiệt độ toàn cầu bằng cách phản chiếu một phần ánh sáng mặt trời trở lại không gian.

Xem thêm: 

Năng Lượng Mặt Trời: Loại Pin Mới Này Có Thể Cách Mạng Hóa Cách Chúng Ta Tạo Ra Điện.

Ionocaloric: Hệ Thống Làm Lạnh Này Là Tương Lai Của Ngành Điện Lạnh

Một trong những phương pháp này được đề xuất là tiêm các hạt nhỏ, như lưu huỳnh điôxit, vào tầng bình lưu, nơi chúng sẽ tạo thành một lớp mỏng sẽ tán xạ và phản chiếu một phần bức xạ mặt trời.

Điều này sẽ mô phỏng hiệu ứng làm mát của các vụ phun trào núi lửa lớn, như vụ phun trào núi Pinatubo ở Philippines năm 1991, đã làm giảm nhiệt độ toàn cầu khoảng 0,5°C trong vài năm.

Tại sao tầng băng Tây Nam Cực có nguy cơ sụp đổ?

Tầng băng Tây Nam Cực là một tầng băng khổng lồ che phủ khoảng 10% diện tích Nam Cực và chứa đủ băng để làm tăng mực nước biển toàn cầu khoảng 3 mét nếu nó tan chảy hoàn toàn.

Nó đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu vì nó nằm trên đáy biển có độ cao thấp hơn mực nước biển, khiến nó dễ bị tan chảy từ dưới bởi các dòng chảy biển ấm. Quá trình này, được gọi là sự bất ổn của tầng băng biển, có thể kích hoạt sự sụp đổ không thể đảo ngược và không thể ngăn chặn được.

làm mờ mặt trời
Các kịch bản phát thải khí nhà kính khác nhau trong nghiên cứu. Ảnh: J.Sutter và Cộng sự/ xem thêm Nature

Những nhà nghiên cứu từ Đại học Bern đã sử dụng một mô hình tầng băng tiên tiến để mô phỏng các hiệu ứng của phương pháp làm mờ mặt trời đối với nền băng ở Nam cực dưới các kịch bản khác nhau của khí thải nhà kính và tiêm hạt nhỏ.

Họ đã phát hiện ra rằng có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự sụp đổ của những khối băng nếu nó được kết hợp với những nỗ lực giảm thiểu khí hậu, chẳng hạn như giới hạn sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C so với trước kỷ nguyên công nghiệp.

Tuy nhiên, họ cũng phát hiện ra rằng phương pháp này không đủ để cứu các tảng băng nếu khí thải nhà kính tiếp tục tăng không kiểm soát. Hơn nữa, họ cảnh báo rằng sẽ đặt ra những rủi ro đáng kể, chẳng hạn như các tác động phụ tiềm ẩn về khí hậu khu vực, axit hóa đại dương và gián đoạn tuần hoàn khí quyển.

Những hậu quả và hạn chế của làm mờ mặt trời

Nghiên cứu này gợi ý rằng phương pháp làm mờ mặt trời có thể là một lựa chọn khả thi để có thêm thời gian và giảm nguy cơ tăng mực nước biển, nhưng nó cũng nhấn mạnh rằng giải pháp dài hạn duy nhất là giảm nhanh chóng khí thải nhà kính và đạt mức thanh toán carbon bằng không vào năm 2050

Can thiệp khí hậu mặt trời là một kỹ thuật điều chế khí hậu gây tranh cãi và rủi ro, có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự sụp đổ của tầng băng Tây Nam Cực, nhưng nó không phải là một giải pháp thay thế cho việc giảm nhanh chóng khí thải carbon.

Nghiên cứu từ Đại học Bern cung cấp những cái nhìn mới và thách thức về tính khả thi và hiệu quả của những phương pháp mới, nhưng nó cũng kêu gọi nhiều nghiên cứu và quản lý về vấn đề mới nổi này. Như một trong những tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Thomas Stocker, đã nói: “Quản lý bức xạ mặt trời không phải là một giải pháp, mà là một hành động tuyệt vọng với nhiều điều chưa biết.”

Nghiên cứu đăng trên: Tạp chí NATURE

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận