Nếu bạn từng thắc mắc về sự thông minh của chó của bạn, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng kích thước của não chó cũng có ý nghĩa. Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu Hungary và Thụy Điển đã phát hiện ra rằng các giống chó hiện đại có não lớn hơn so với kích thước cơ thể của chúng so với các giống chó cổ xưa gần với sói. 

Xem thêm: Làm thế nào hành vi của chó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn: Hiểu biết mới từ nghiên cứu

Tác động của việc thuần hóa đối với não chó

Chó là loài động vật được thuần hóa lâu đời nhất, có từ ít nhất 15.000 năm trước. Chúng đã tiến hóa từ sói thông qua việc lai tạo bởi con người cho các mục đích khác nhau, như săn bắt, chăn gia súc, canh gác hoặc làm bạn. Tuy nhiên, việc thuần hóa cũng đã ảnh hưởng đến kích thước não của chó so với tổ tiên hoang dã của chúng.

Theo László Zsolt Garamszegi, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Trung tâm Nghiên cứu Sinh thái ở Hungary, “Não của các loài động vật được thuần hóa có thể nhỏ hơn đến hai mươi phần trăm so với não của tổ tiên hoang dã của chúng. Lý do có thể là cuộc sống của các loài được thuần hóa đơn giản hơn so với cuộc sống của các loài hoang dã. Trong môi trường an toàn do con người cung cấp, không cần phải sợ bị tấn công bởi kẻ săn mồi hay săn kiếm thức ăn. Do đó, không cần duy trì não lớn tốn năng lượng và năng lượng được giải phóng có thể được dùng cho các mục đích khác, như sinh sản nhiều con hơn, điều quan trọng đối với các loài được thuần hóa.”

Sự biến thiên kích thước não giữa các giống chó

Tuy nhiên, không phải tất cả các giống chó đều có cùng kích thước não tương ứng với kích thước cơ thể của chúng. Các nhà nghiên cứu đã so sánh kích thước não của 30 giống chó khác nhau bằng cách sử dụng quét MRI và phát hiện ra rằng các giống chó hiện đại có gen xa hơn với sói có kích thước não tương đối lớn hơn so với các giống chó cổ xưa hàng ngàn năm tuổi. Ví dụ, một con poodle có não lớn hơn so với một con chó Husky Siberia.

não chó
Mô hình hộp sọ kết xuất theo khối lượng với ống nội soi đại diện cho bộ não được tái tạo khi nó được định vị trong hộp sọ của vizsla Hungary. Ảnh: Tạp chí Evolution

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kích thước não, chẳng hạn như chức năng của giống chó (ví dụ: săn bắt, chăn gia súc, chó cảnh), kích thước cơ thể và tuổi thọ. Tuy nhiên, họ không tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa các yếu tố này và kích thước não. Điều này có nghĩa là sự biến thiên kích thước não giữa các giống chó không được giải thích bởi các nhiệm vụ mà chúng thực hiện hoặc các đặc điểm lịch sử cuộc sống của chúng.

Nguyên nhân có thể của sự tăng kích thước não ở các giống chó hiện đại

Vậy nguyên nhân gì có thể dẫn đến sự tăng kích thước não ở các giống chó hiện đại? Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng nó có thể bị ảnh hưởng bởi đô thị hóa và một môi trường xã hội phức tạp hơn ảnh hưởng đến tất cả các giống chó hiện đại. Chó hiện đại sống trong sự tiếp xúc gần gũi với con người và các con chó khác và phải thích nghi với nhiều quy tắc và kỳ vọng hơn so với các giống chó cổ xưa. Chúng cũng phải đối phó với nhiều kích thích và thách thức hơn trong môi trường đô thị hơn là trong môi trường tự nhiên.

Niclas Kolm, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Stockholm, giải thích: “Các giống chó khác nhau sống trong các mức độ phức tạp xã hội khác nhau và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp, có thể yêu cầu một bộ não lớn hơn. Do đó, chúng tôi giả định rằng áp lực lựa chọn trên não có thể khác nhau trong loài chó, và chúng tôi có thể tìm thấy sự khác biệt về kích thước não giữa các giống chó dựa trên các nhiệm vụ mà chúng thực hiện hoặc khoảng cách di truyền của chúng với sói.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng các giống chó cổ xưa được biết đến với tính độc lập của chúng biểu hiện sự khác biệt trong giao tiếp thị giác và âm thanh so với các giống chó hiện đại. Ví dụ, các giống chó cổ xưa có xu hướng sủa nhiều hơn là gầm và có ít biểu hiện khuôn mặt biểu cảm hơn.

Nguồn: Tạp chí Evolution 

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận