Các nhà thiên văn học từ Đại học Leicester đã tiết lộ một cảnh tượng thiên thể kỳ thú: một ngôi sao giống như Mặt trời của chúng ta, nằm trong một thiên hà lân cận, dần dần khuất phục trước con mồi của một lỗ đen nhỏ bé nhưng không thể cưỡng lại.

Xem thêm:

Bước Ngoặt Lịch Sử: Nước Lỏng Có Nhiều Hơn Chúng Ta Nghĩ Ở Một Hệ Sao, Trong Nghiên Cứu Mới.VŨ TRỤ

Cuộc gặp gỡ vũ trụ này, được báo cáo trên Nature Astronomy, cung cấp một manh mối quan trọng trong việc hiểu cách các lỗ đen phá vỡ các ngôi sao trong quỹ đạo, ám chỉ sự tồn tại của vô số nạn nhân sao chưa được khám phá.

Phát hiện phi thường bắt đầu với sự xuất hiện của một vụ bùng phát tia X rực rỡ phát ra từ trung tâm của thiên hà lân cận 2MASX J02301709+2836050, cách xa Milky Way đáng kinh ngạc 500 triệu năm ánh sáng. Được mệnh danh là Swift J0230, sự kiện chưa từng có này đã được ghi lại bằng một công cụ mới được các nhà khoa học phát triển cho Đài quan sát Neil Gehrels Swift.

Lố đen
Hình ảnh chụp X-quang của cùng một vị trí trên bầu trời trước (trái) và sau (phải) Swift J0230 phun trào. Những hình ảnh này được chụp bằng Kính viễn vọng tia X trên vệ tinh Swift. Hình ảnh: Phil Evans (Đại học Leicester) / NASA Swift

Không giống như những kỳ vọng thông thường về những hiện tượng như vậy sẽ dần biến mất, Swift J0230 đã đi ngược lại thông lệ bằng cách bùng cháy rực rỡ trong 7-10 ngày trước khi biến mất đột ngột, chỉ để lặp lại cảnh tượng mê hoặc này khoảng 25 ngày một lần. Hành vi này, nằm giữa các vụ phun trào quasi-chu kỳ và các biến đổi hạt nhân định kỳ, cho thấy Swift J0230 là “mảnh ghép còn thiếu” khó nắm bắt, bắc cầu giữa hai loại hiện tượng thiên thể khác nhau.

Bằng cách áp dụng các mô hình được thiết kế cho cả hai loại sự kiện, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự bùng phát của Swift J0230 liên quan đến một ngôi sao có kích thước tương tự như Mặt trời của chúng ta, di chuyển theo quỹ đạo elip xung quanh một lỗ đen có khối lượng thấp nằm ở trung tâm của thiên hà của nó.

Khi ngôi sao đến gần lực hấp dẫn dữ dội của lỗ đen, nó sẽ rụng một lượng vật chất tương đương với khối lượng của ba Trái đất, sau đó nóng lên khi nó rơi xuống vực thẳm. Quá trình này tạo ra nhiệt độ bỏng rát khoảng 2 triệu độ C, dẫn đến giải phóng lượng tia X khổng lồ, ban đầu được phát hiện bởi vệ tinh Swift.

Lỗ đen gián đoạn một phần một ngôi sao giống Mặt trời

Tác giả chính, Tiến sĩ Phil Evans thuộc Khoa Vật lý và Thiên văn học, Đại học Leicester, cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy một ngôi sao giống như Mặt trời của chúng ta bị một lỗ đen có khối lượng nhỏ xé nhỏ và tiêu thụ nhiều lần.” Quan sát mang tính đột phá này thuộc loại “sự gián đoạn thủy triều lặp lại, một phần” các sự kiện, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa những sự kiện xảy ra sau mỗi vài giờ và những sự kiện có tần suất hàng năm.

Hệ quả của khám phá này rất sâu sắc, ám chỉ khả năng tồn tại của nhiều hiện tượng thiên thể tương tự đang chờ được tiết lộ. Nó cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của máy dò biến đổi mới được nhóm Đại học Leicester phát triển, cho phép xác định các hiện tượng chưa từng thấy trước đây trong thời gian thực.

Tiến sĩ Caroline Harper, Trưởng nhóm Khoa học Không gian của Cơ quan Vũ trụ Anh, nhấn mạnh: “Đây là một phát hiện thú vị khác từ sứ mệnh Swift hàng đầu thế giới – một lỗ đen có khối lượng thấp lấy ‘nửa’ từ một ngôi sao giống Mặt trời bất cứ khi nào nó quay đủ gần.”

Khi hiểu biết của chúng ta về không gian ngày càng sâu sắc, mỗi góc nhìn mới sẽ mở ra những điều kỳ diệu vũ trụ chưa được biết đến, mở rộng tầm nhìn của kiến thức thiên văn.

Nghiên cứu đăng trên: Nature Astronomy

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận