Lo lắng là một tình trạng phổ biến và gây suy nhược, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó có thể biểu hiện như lo lắng, căng thẳng, sợ hãi hoặc hoảng loạn quá mức khi đối phó với các mối đe dọa hoặc tình huống căng thẳng.

Xem thêm:

Tiếng Ồn Giao Thông: Một Mối Đe Dọa Im Lặng Đối Với Sức Khỏe Tâm Thần Của Bạn

Hạn chế dùng mạng xã hội cải thiện sức khỏe tâm lý

Lo lắng cũng có thể dẫn đến rối loạn phổ ám ảnh cưỡng chế (OCSD), một nhóm các rối loạn liên quan được đặc trưng bởi những suy nghĩ, xung động hoặc hành vi tái diễn và xâm nhập gây trở ngại cho hoạt động hàng ngày.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của lo lắng và OCSD vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng các nhà khoa học từ lâu đã nghi ngờ rằng tế bào thần kinh, tế bào truyền tín hiệu trong não, đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh các hành vi này. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Y tế Utah đã thách thức giả định này và tiết lộ rằng một loại tế bào não khác, được gọi là microglia, cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi lo lắng và OCSD ở chuột.

Microglia là gì và chúng làm gì?

Microglia là các tế bào miễn dịch chuyên biệt cư trú trong não và tủy sống. Chúng chịu trách nhiệm bảo vệ hệ thống thần kinh trung ương khỏi nhiễm trùng, chấn thương và viêm. Chúng cũng giúp duy trì sức khỏe và chức năng của tế bào thần.  

lo lắng
Microglia của chuột phát triển trong nuôi cấy mô có màu xanh lá cây, cùng với các quá trình sợi thần kinh có màu đỏ. Ảnh: creative commons

Microglia không phải là một quần thể tế bào đồng nhất. Chúng có thể khác nhau về hình dạng, kích thước, vị trí và biểu hiện gen tùy thuộc vào môi trường và chức năng của chúng. Một cách để phân loại microglia dựa trên việc chúng có biểu hiện một gen gọi là Hoxb8 hay không. Hoxb8 là một yếu tố phiên mã điều chỉnh sự phát triển và sự khác biệt của microglia.

Làm thế nào để microglia kiểm soát hành vi lo lắng và OCSD ở chuột?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các loại tế bào não khác nhau được gọi là microglia có thể ảnh hưởng đến hành vi của chuột khi chúng lo lắng hoặc có khuynh hướng ám ảnh cưỡng chế. Họ phát hiện ra rằng một số microglia khiến chuột trở nên lo lắng hơn, trong khi một số microglia khác khiến chúng trở nên bốc đồng hơn. Họ cũng biết được rằng những microglia này giao tiếp với các tế bào não khác để gây ra những hành vi này.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng microglia giao tiếp với tế bào thần kinh để kích hoạt những hành vi này. Họ phát hiện ra rằng microglia “không phải Hoxb8” kích thích làm tăng giải phóng glutamate, một chất dẫn truyền thần kinh kích thích, từ các tế bào thần kinh ở hạch hạnh nhân, một vùng não liên quan đến xử lý cảm xúc và sợ hãi. 

Ý nghĩa của nghiên cứu này đối với chứng rối loạn lo âu của con người là gì?

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng các quần thể microglia cụ thể có thể kiểm soát các hành vi lo lắng và OCSD ở chuột bằng cách điều chỉnh hoạt động của tế bào thần kinh. Những phát hiện này thách thức niềm tin hiện có về chức năng microglia và có khả năng dẫn đến các liệu pháp nhắm mục tiêu mới cho các tình trạng liên quan đến lo âu.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này được thực hiện trên chuột và có thể không trực tiếp chuyển sang người. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận liệu các cơ chế tương tự có tồn tại trong não người hay không và liệu việc điều khiển microglia có thể có tác động có lợi hay có hại đối với hành vi của con người hay không.

Tuy nhiên, nghiên cứu này mở ra những con đường mới để khám phá sự giao tiếp giữa microglia và tế bào thần kinh như là mục tiêu điều trị tiềm năng cho chứng rối loạn lo âu. Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vị trí microglia và loại trong việc tinh chỉnh các hành vi lo lắng và OCSD. 

Như Tiến sĩ Dimitri Traenkner, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đã xác định được một cách mới để điều khiển hành vi bằng cách thay đổi cách các tế bào giao tiếp với nhau trong não của chúng ta.”

Nghiên cứu được đăng trên: Molecular Psychiatry

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận