Loài Ong là một trong những động vật quan trọng nhất trên thế giới, chịu trách nhiệm cho sự sinh sản của nhiều loài thực vật có hoa và cây trồng. Nhưng làm thế nào những côn trùng này ra đời?

Xem thêm:

Bạn có biết côn trùng đã thụ phấn cho thực vật từ khi nào không?

Ếch cây Brazil thụ phấn hoa trái sữa: Phát hiện mới có ý nghĩa quan trọng.

Chúng bắt nguồn từ đâu và phát triển như thế nào? Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Bang Washington đã tiết lộ một số câu trả lời bất ngờ cho những câu hỏi này, truy nguyên nguồn gốc của ong về hơn 120 triệu năm trước trên một lục địa cổ gọi là Gondwana.

Cách các nhà khoa học phát hiện ra nguồn gốc của loài ong

Để phát hiện ra nguồn gốc của ong, các nhà khoa học đã sử dụng một phương pháp độc đáo kết hợp dữ liệu di truyền và hóa thạch. Họ đã giải mã và so sánh gen của hơn 200 loài ong, đại diện cho tất cả bảy họ ong.

loài ong

Sau đó, họ so sánh những chuỗi gen này với các đặc điểm của 185 mẫu hóa thạch ong khác nhau, một số có niên đại từ kỷ Phấn Trắng. Bằng cách làm như vậy, họ đã xây dựng được một lịch sử tiến hóa và một mô hình phả hệ cho cách ong đã được phân bố trên thế giới trong lịch sử.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi có dữ liệu di truyền quy mô rộng cho tất cả bảy họ ong,” Elizabeth Murray, giáo sư trợ giảng khoa Côn trùng học tại Đại học Bang Washington và là một trong những tác giả của nghiên cứu, nói. “Chúng tôi bây giờ có bằng chứng thống kê rằng ong bắt nguồn từ Gondwana.”

Lục địa cổ đại Gondwana cho những manh mói gì về ong

Gondwana là một lục địa siêu lớn tồn tại ở bán cầu nam và bao gồm các phần của châu Phi, Nam Mỹ, Úc, Nam Cực, Ấn Độ và Ả Rập hiện nay. Nó bắt đầu tan rã khoảng 180 triệu năm trước, tạo ra các lục địa và vùng đất mới.

loài ong
Gondwana, còn được gọi là Gondwanaland, là siêu lục địa cổ đại bao gồm Châu Phi, Ả Rập, Nam Mỹ, Madagascar, Sri Lanka, Úc, Ấn Độ và Nam Cực ngày nay.

Nghiên cứu cho thấy rằng ong xuất hiện ở các vùng khô cằn của Gondwana phía tây trong kỷ Phấn Trắng sớm, khoảng 120 triệu năm trước. Chúng tiến hoá từ ong bắp cày, chuyển từ kẻ săn mồi sang kẻ thu thập phấn hoa và mật hoa.

Khi các lục địa mới hình thành, ong di chuyển về phía bắc, đa dạng hoá và lan rộng song song với các loài thực vật có hoa, là những loài thực vật chiếm khoảng 80% số loài thực vật hiện nay.

“Sự tiến hoá sớm của bất kỳ dòng ong chính nào đều liên quan đến lục địa Nam Mỹ hoặc châu Phi,” Silas Bossert, giáo sư trợ giảng khoa Côn trùng học tại Đại học Bang Washington và là một trong những tác giả chính của nghiên cứu, nói. “Chúng tôi bây giờ biết rằng ong là những côn trùng bắt nguồn từ bán cầu nam.”

Việc phát hiện ra nguồn gốc của ong có ý nghĩa quan trọng đối với cả sinh học ong và bảo tồn. Nó thách thức sự hiểu biết của chúng ta về cách ong có quan hệ với nhau và với các loài côn trùng khác.

Nó cũng làm sáng tỏ cách ong đã thích nghi với các môi trường và khí hậu khác nhau trong hàng triệu năm. Nó cũng giúp chúng ta đánh giá cao vai trò của ong trong đa dạng sinh học và dịch vụ sinh thái, khi chúng đã cùng tiến hoá với nhiều loài thực vật có hoa và cây trồng.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận